duong dau kho chan van can buoc di doi dau kho tam van can nghi thau

Đường dẫu khó chân vẫn cần bước đi, đời dẫu khổ tâm vẫn cần nghĩ thấu

Trong cuộc sống chúng ta thường hay mong muốn cho đi sẽ được nhận lại, hơn nữa mong sao nhận lại càng nhanh càng tốt.
 • Suy tư về các cảnh huống trong cuộc sống

  Bản tính ngoan ngoãn và nể nang kẻ khác (nhút nhát, rụt rè) mà người ta nhận thấy trong các xã hội truyền thống (cổ hủ, khép kín) thường là do sự nhịn nhục để được yên thân, hoặc cũng có thể là một sự cam phận tạm thời khi họ chưa có một ý niệm nào về các lối sống khác mà mình có thể thực hiện được.
 • 18 triết lý nhân sinh giúp bạn trở thành người hạnh phúc

  Khi thất ý con người dễ quên đi thái độ của mình, một khi thái độ không còn sẽ chẳng biết tương lai ra sao, khiến cho tư duy tuyệt vọng, hành động sai lầm.
 • Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều

  Trong Tây du ký có một chi tiết khi thầy trò Đường Tăng được mời ăn nhân sâm tại quán Trấn Nguyên đại tiên, Trư Bát Giới vì tham ăn nên đã nuốt trọn quả nhân sâm để rồi tiếc vì chưa kịp biết mùi vị nhân sâm như thế nào. Các bạn nghĩ sao về chi tiết này? Nên sống chậm hay nhanh?
 • Tác hại của việc nói dối

  “Mẹ ơi, con không mua được rau, con bị xe máy đâm ở ngã tư gần nhà mình ấy, mẹ ra đây với con” ..giọg nó cố tỏ ra run run, sau khi cúp máy nó cười khúc khích vì nghĩ mìh đã lừa được mẹ trong ngày cá tháng 4.
 • Thư gửi mẹ của con – Lời của một thai nhi

  Hôm nay là ngày mẹ kể cho bố nghe về con. Con nhận ra sự hồ hởi trong giọng nói của mẹ. Nhưng bố thì không. Bố giận lắm. Có thể mẹ không nhận ra nhưng gương mặt bố trở nên căng thẳng và khó chịu. Bố nhắc đi nhắc lại những thứ như trách nhiệm, tiền bạc, những hóa đơn… những thứ mà con cũng không biết đó là gì.
 • Hà Tĩnh ngày đầu Đông!

  Hà Tĩnh ngày đầu Đông! Những ánh nắng chói chang mùa hè, những làn gió mát mùa thu nhường chỗ cho sự buốt giá len lỏi vào tận da thịt, vào tận sâu trong tâm hồn mỗi người.
 • Đôi mắt của mẹ - Ánh sáng của con

  Suốt thời thơ ấu, lúc nào tôi cũng ghét mẹ tôi...vì bà chỉ có một mắt. Đó là lý do bạn bè trong lớp luôn chế giễu tôi- đứa con có một người mẹ tật nguyền, không toàn vẹn.
 • Có ngày tận thế hay không? Phật giáo nói gì về tận thế?

  Chấp vào ý tưởng rằng người ta sẽ chết hoặc bị thảm họa trong năm 2012 có thể dẫn đến sự tự mãn tinh thần rất nguy hiểm... Chúng ta nên sống trọn vẹn trong từng phút giây, càng thực hành lòng từ bi và trí tuệ càng nhiều càng tốt.
 • Hạnh Phúc giữa vườn hoa Phật giáo

  Tin chính trong ta có Phật. Nếu ta chưa tin trong ta có Phật mà hướng lên cao lạy lục xin xỏ thì ấy là hướng ngoại tìm cầu. Đạo Phật mang ý nghĩa của một tôn giáo cũng chính bởi những người như vậy. Cần phải phá bức tường kiếp trước kiếp sau. Nếu khư khư giữ mỗi kiếp này thì chúng ta nhìn đời dường như bất công.
 • Thả lòng theo

  Ôm những thong dong chạy dài những bước mệt nhoài, ôm những bề bộn rong ruổi những tháng năm xanh, ôm nỗi cuồng si bất tận ngủ dưới vòm cây ngậm ngùi để rồi một hôm nào đó mây bay lên, đất trời như đổi khác sau khi "tắm gội" , ta mới "chợt giật mình ôi chiếc lá thu phai".
 • Ai cho ta bình an?

  Người ta thường hiểu bình an là không gặp những biến cố trở ngại cho đời sống, không bệnh tật, không tai nạn.
 • Đừng tiếc chi một nụ cười

  Mỗi chúng ta ai cũng thích được nhận một nụ cười trong bất kì hoàn cảnh nào. Đó là một biểu hiện của sự tin tưởng, đồng tình, quý mến, và còn nói lên nhiều điều khác nữa.
 • Có những thất bại không là thất bại.

  Lại một ngày nữa vùi mình trong bốn bức tường lạnh suy nghĩ về những điều đã qua, ta chợt nhận ra bản thân đã sai quá nhiều. Con đường ta chọn không bằng phẳng như ta đã nghĩ. Nó gồ ghề và nhiều ổ gà quá! Nó làm ta thấy đau hơn mỗi lần vấp ngã và khó khăn để lại đứng dậy và bước tiếp.