Ba Trụ Thiền: Suối nguồn giáo lý của Thiền

Ba Trụ Thiền (The Three Pillars of Zen) của Thiền sư Philip Kapleau là một trong hai bản văn dạy phương pháp tu thiền chánh truyền có ảnh hưởng rất sâu rộng trong giới tu Thiền ngày nay trên thế giới, nhất là ở Hoa Kỳ.


Ba Trụ Thiền được đánh giá là “cuốn sách có giá trị vô song với những người nghiêm túc quan tâm đến Thiền”, đã truyền cảm hứng bất tận cho những hành giả toạ Thiền ở phương Tây. Đây là cuốn sách chứa đầy đủ các phương pháp thiền cơ bản giúp cho những ai quan tâm có thể tự tập và nghiên cứu về bộ môn này.

Ba Trụ Thiền (The Three Pillars of Zen) của Thiền sư Philip Kapleau là một trong hai bản văn dạy phương pháp tu thiền chánh truyền có ảnh hưởng rất sâu rộng trong giới tu Thiền ngày nay trên thế giới, nhất là ở Hoa Kỳ. Nó đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng khác nhau của các nước trên thế giới như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Trung Quốc, Nga…

Ba cột trụ của Thiền, đó là Giáo lý, Tu tập, và Giác ngộ. Thiền sư Philip Kapleau, người đóng vai trò chính trong việc đưa Phật giáo thiền về châu Mỹ, đã trình bày trong cuốn sách này một tổng quan hàm súc về lịch sử và quy luật của Phật giáo thiền. Tác phẩm kinh điển còn được cập nhật và hiệu chỉnh, được bổ sung các ảnh tư liệu mới cùng lời bạt mới của Bodhin Kjolhede, người truyền thừa và là Viện trưởng kế nhiệm của Lão sư Philip Kapleau ở Rochester Zen Center, Thiền viện lâu đời nhất và có ảnh hưởng lớn nhất Hoa Kỳ.

Cuốn sách giúp cho những ai quan tâm có thể nghiên cứu và tự tập thiền để cải thiện sức khỏe thể xác, tinh thần. Hoặc tìm cầu giác ngộ như Đức Phật và các Thiền sư đã làm qua phương pháp tọa thiền đúng cách. Tập sách này, như một cẩm nang, sẽ đáp ứng được các nhu cầu đó đến một mức độ nào đó của các mục tiêu vừa nêu.

Ngoài ra, cuốn sách cũng hết sức thú vị với những độc giả yêu thích sự khám phá, giúp họ bước chân vào một lĩnh vực mới mẻ vốn vẫn chìm dưới tấm áo huyền bí, để mở mang tầm hiểu biết, hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Tập sách này sẽ đáp ứng được các nhu cầu đó đến một mức độ nào đó của các mục tiêu vừa nêu, nhất là mục tiêu thứ nhất, cải thiện sức khỏe thể xác và tinh thần, khi không có một bậc chân sư giác ngộ ở bên cạnh trực tiếp chỉ dẫn. Ngoài ra, cuốn sách cũng hết sức thú vị với những độc giả yêu thích sự khám phá, giúp họ bước chân vào một lĩnh vực mới mẻ vốn vẫn chìm dưới tấm áo huyền bí, để mở mang tầm hiểu biết, hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

“Hơn ba chục năm qua, Ba Trụ Thiền của Thiền sư Kapleau là nguồn suối giáo lý Thiền cho những người tu tập tọa thiền ở phương Tây, mà ngày nay nó vẫn còn sinh động và tươi mát như khi được xuất bản lần đầu tiên. Cuốn sách thực sự đứng vào hàng những tác phẩm kinh điển phi thời gian của Phật giáo Thiền.”

Thiền sư Philip Kapleau sinh năm 1912 ở New Haven, bang Connecticut, Hoa Kỳ. Năm 1958, ông đến Nhật tu Thiền, giác ngộ vào năm 1958 và được thầy ấn chứng.

Năm 1966, ông sáng lập Thiền viện Zen Center ở Rochester (Mỹ) và đến năm 1986, ông truyền Pháp cho Tiên sinh Bodhin Kjolhede, chỉ định Tiên sinh làm Viện trưởng kế nhiệm của mình, ông tiếp tục sống tại chính Thiền viện Rochester Zen Center.

Ông mất năm 2004 trong vườn Thiền viện giữa ánh dương quang, với môn sinh, gia đình và bè bạn vây quanh.

Những cuốn sách khác của Thiền sư Philip Kapleau: The Wheel of Death; To Cherish All Life: A Buddhist Case for Vegetarianism; Zen: Merging of East and West.

Bài viết: "Ba Trụ Thiền: Suối nguồn giáo lý của Thiền"
Linh Tâm/ Vườn hoa Phật giáo