9 cach thay doi so phan khi ap dung cac giao ly nha phat

9 cách thay đổi số phận khi áp dụng các giáo lý nhà Phật

Phật giáo cho rằng, mọi việc thành bại, li hợp ở đời đều không nằm ngoài nguyên tắc nhân duyên quả báo. Thế nhưng có những người đối với số mệnh của bản thân không hề có một chút hiểu biết nào, khi cuộc sống trắc trở bèn oán trời trách đất.
 • Hạnh phúc tự thân

  Hạnh phúc là trạng thái khinh an, hỷ lạc của tự thân, còn nếu nhờ vào cách đối đãi, cư xử làm hài lòng của người khác thì chỉ là thứ hạnh phúc dễ dẫn đến phiền muộn khổ đau, nhất là khi tình huống ứng xử bên ngoài thay đổi.
 • Tại sao giàu lên dễ sinh tật

  Làm giàu chính đáng là việc khó đối với nhiều người. Nhưng khi khấm khá rồi mà biết an hưởng không phóng dật, không tham đắm, không tạo những ác hạnh đối với chúng sinh lại càng khó khăn hơn.
 • Lúc khổ đau nhất tôi đến bên chân Phật

  Tôi không đến với Phật bằng niềm tin tôn giáo. Tôi đến với Phật bởi giáo lý của Phật cho tôi những câu trả lời cho các câu hỏi Vì sao? của bản thân mình.
 • Năm mới, làm mới cuộc sống

  Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà đã hết một năm. Tự hỏi, một năm trôi qua chúng ta đã làm được những gì? Chúng ta đã sống ra sao? Có khoẻ mạnh, có vui vẻ, hài hoà hạnh phúc hay là luôn nay đau mai ốm, phiền muộn vì công việc làm ăn không được vừa ý khiến trong gia đình xung đột xào xáo?
 • Bài học từ sinh hoạt hàng ngày của Đức Dalai Lama

  Victor Chan, người viết chung với ngài Dalai Lama cuốn The Wisdom of Forgiveness (Trí tuệ của sự tha thứ), có được cơ hội quý báu trải qua một khoảng thời gian riêng cùng ngài Dalai Lama. Dưới đây là lá thư ông viết cho các con của mình và kể lại những gì ông học được trong buổi sáng đặc biệt ấy.
 • 15 điều Phật dạy về đối nhân xử thế nên ghi nhớ

  Người xưa có câu: ”Người khác đối xử với bạn thế nào, đó là nghiệp của họ. Bạn đối xử với người khác thế nào, đó là nghiệp của bạn”, vì thế trong cuộc đời nhất định bạn phải học 15 điều Phật dạy về cách đối nhân xử thế để cuộc sống được hạnh phúc và an lạc.
 • Làm thế nào để thoát khỏi bóng đen của những nỗi buồn phiền?

  Buồn phiền là trạng thái mà bất kỳ ai cũng đều gặp phải, thế nhưng nhiều người vẫn mãi u sầu và chưa biết cách thoát khỏi. Câu chuyện giữa Bồ Đề Đạt Ma và cậu học trò dưới đây sẽ giúp các bạn bừng tỉnh và vượt qua buồn phiền.
 • Khổ về biếng nhác và ham ngủ nghỉ

  Đức Phật dạy rằng: Nếu con người không biết hổ thẹn thì trên thế gian này không còn biết phân biệt cha mẹ, anh em, lớn nhỏ, cùng với loài cầm thú không khác. Người biết hổ thẹn là người cao thượng, liêm khiết.
 • Bài học từ 3 vị vua lưu danh sử sách

  Dù bạn là ai, làm nghề gì, việc cần làm trước tiên trong đời này là cho con tim mình, cho chính mình trước. Mình hạnh phúc đã, thì mới có thể làm cho người khác hạnh phúc.
 • Gian nan mới hiểu lòng bạn, hoạn nạn mới biết tri âm

  Trong kiếp nhân sinh, có được một người tri kỷ là diễm phúc khó gì sánh được. Khi còn áo mũ xênh xang, nhà cao cửa rộng, dễ ai đo được lòng người. Chỉ có lúc sa cơ lỡ vận, hoạn nạn gian truân, mới biết ai thực là tri kỷ của ta.
 • Tự tử - tưởng để dễ dàng thoát khỏi khổ đau

  Giáo lý nhân quả là quy luật tất yếu trong cuộc đời; vì chúng sanh không nhận thấy nên luôn dẫm chân vào đường lao lý ấy, quy luật nhân quả không phải do Phật quy định, mà do chúng sanh tự định đoạt cho chính mình.
 • Yêu nhau - Hiểu nhau - Không thể sống thiếu nhau

  Có những người ta dành cả tuổi trẻ mất ăn mất ngủ để có được họ, nhưng cũng chính người ấy đã làm ta mất ăn mất ngủ cả đời còn lại để mong được tránh xa họ…cho nên khái niệm không thể sống thiếu nhau cũng chỉ là một ngộ nhận tạm thời trong vô minh tăm tối.
 • Hỏi đáp Phật pháp: Con người mắc tội gì khi nói dối?

  Theo kinh điển Phật Giáo, nói dối còn mang tội, mang nghiệp. Nhưng trong cuộc sống, đôi khi không tránh khỏi những lần nói dối. Mỗi lần nói dối xong, con lại rất ân hận và tự trách mình. Xin các quý thầy tư vấn cho con xem có cách nào để con khỏi phạm phải những lời nói dối không nên có ấy?