Câu chuyện bỏ nhà đi tu của sư thầy trẻ tuổi gây xúc động

Hồi nhỏ con bỏ đi như thế, mẹ có trách con không? Câu hỏi của sư thầy Thích Minh Hạnh cứ xoáy vào tâm trí người xem bởi tình mẫu tử vốn thiêng liêng hơn bất cứ điều gì, thế nhưng, vạn sự tùy duyên.


Trong chương trình “Lời xin lỗi” số thứ 4 của Đài Truyền hình Việt Nam – VTV9 đã gây xúc động tới độc giả khi kể về câu chuyện bỏ nhà đi tu từ bé của sư thầy Vũ Văn Đại, pháp danh Thích Minh Hạnh.

10 tuổi, sau những lần theo mẹ lên chùa trong những dịp đầu tháng hay rằm, cậu bé Đại đã bén duyên cửa phật, mong muốn được đi tu nhưng bố mẹ không cho vì cậu còn quá nhỏ, chưa hiểu được chuyện đời.

Thế nhưng, ngăn cấm của gia đình chỉ làm khát khao đi theo cửa phật mãnh liệt hơn với Đại, 10 tuổi, cậu đã trốn nhà lên chùa ở trong sự lo lắng cùng cực của gia đình.
Có lẽ nhờ những suy nghĩ thơ ngây, bình dị đó là hạt giống bồ đề nở hoa trong lòng để cậu bé Đại vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống tự lập, không có bàn tay yêu thương, chăm sóc của người mẹ những lúc ốm đau hay sự dìu dắt của người cha.


Những giây phút sum họp hiếm hoi của hai mẹ con

Quyết định trốn nhà đi tu mà chưa hề biết gì về cuộc sống của người xuất gia là hành động dũng cảm của cậu bé 10 tuổi. Có lẽ cái thanh bình, thư thái và tự tại của người xuất gia đã chiếm trọn niềm tin của sư thầy Thích Minh Hạnh.

Nhớ lại quãng đời trong suốt 10 năm đã qua, sư thầy Thích Minh Hạnh bật khóc khi cảm thấy bất hiếu với bố mẹ, bởi đã là con người, không ai là không có tình cảm với gia đình, với đấng sinh thành.

Tuy nhiên, quyết định chọn cửa chùa làm nơi dung thân không bao giờ là sai, sư thầy Thích Minh Hạnh tâm sự “chỉ có là mình chưa thể làm tròn bổn phận của người làm con bởi từ nhỏ đã bỏ bố mẹ mà đi”.

Mỗi mùa vu lan, mùa báo hiếu cha mẹ tới, sư thầy Thích Minh Hạnh lại thấy mình trong lời kinh dành cho cha mẹ, người mẹ già ngày đêm trông ngóng con về, nhưng những cuộc gặp gỡ thấm đẫm nước mắt của mẹ con ấy cũng nhanh chóng kết thúc bởi cái duyên đã thấm trọn với cửa phật, chàng trai ấy lại ra đi.

Mời quý Phật tử cùng đón xem phóng sự ngắn về câu chuyện của sư thầy sư thầy Thích Minh Hạnh do VTV9 thực hiện: