CHÙA NAM NHÃ

Chùa Nam Nhã được xây dựng vào năm 1895. Chùa sinh hoạt theo phái Minh sư nên còn được gọi là chùa “Minh Sư”. Ở chánh điện thờ 3 pho tượng cổ bằng đồng là tượng đức Phật Thích Ca, đức khổng Tử, đức Lão Tử.

CHÙA NAM NHÃ

Di Tích Lịch Sử  - Văn cấp Quốc gia
Tọa Lạc: Số 612 đường CMT 8, P. Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ
Trưởng ban hộ tự: Ông Tô Văn Hòa – 0919 105127
  
Chùa Nam Nhã được xây dựng vào năm 1895. Chùa sinh hoạt theo phái Minh sư  nên còn được gọi là chùa “Minh Sư”. Ở chánh điện thờ 3 pho tượng cổ bằng đồng là tượng đức Phật Thích Ca, đức khổng Tử, đức Lão Tử.

    

     
Thuở đi mở cõi người xưa nhìn trời xem thiên văn, tiếp đất đoán địa lý để định vị ngôi nhà, lập nân thôn xóm. Đó là con người phải theo phép “Thuận thiên hợp địa”. Nhưng con người có một lòng tin mãnh liệt ở mình đã từng lên tiếng cho rằng “Nhân định thắng thiên”, cho nên xưa nay con người đã dốc hết tâm lực để tồn tại và phát triển, bao nỗi nhọc nhằn, bao điều đắng cay gian lao nguy hiểm trong đời thường đã trải qua, để xây dựng nên một quá khứ hào hùng của vùng đất nơi đây.


      
Từ năm 1905, chịu ảnh hưởng của phong trào Đông Du, tinh thần yêu nước của các vị Lão Sư, Cô Thái và Phật tử nơi đây được khơi dậy. Từ đó ngôi chùa đã trở thành trụ sở kinh tài, ủng hộ học sinh xuất dương du học chống lại chính sách ngu dân của thực dân Pháp, truyền bá thơ văn yêu nước. Trong những năm khó khăn gian khổ của cách mạng Việt Nam chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp, Đặc Ủy Hậu Giang, xứ Ủy Nam Kỳ đã chọn nơi đây làm điểm liên lạc với các tổ chức cách mạng trong toàn miền suốt hai cuộc chiến tranh chống thực dân pháp và đế cuốc Mỹ giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

      Hôm nay ta đến viếng chùa thắp nén tâm nhang thành kính tưởng niệm các bậc tiền nhân, ta nguyện ra sức gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp đó để làm động lực cho cuộc hành trình đến một “Thiên đàng” mà ta hằng mơ ước.
                                                 

  Bài và ảnh Đình Quang.

Tags CHÙA NAM NHÃ