su troi buoc cua luyen ai

Sự trói buộc của luyến ái

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.
 • Ta sẽ làm gì khi cận kề cái chết?

  Lẽ thường, nếu biết rằng phút giây nữa mình sẽ chết thì chắc chắn chúng ta sẽ tận tâm tu tập, cầu nguyện, tuyệt không hề xao lãng. Nhưng ngặt nỗi, ai trong chúng ta cũng nghĩ mình sẽ khó chết, hoặc nếu có chết đi nữa thì cũng còn lâu.
 • Nhớ vô thường

  Vô thường không phải chờ tới khi thất thập cổ lai hy, hay khi nhìn mái tóc cha mẹ đã chuyển màu mới thấy, mà đó là từng sát na, từng giây phút quán sát hiện hữu trước mắt.
 • Đau khổ không vì thiếu thốn mà vì mong ước quá nhiều

  Khi ta tham muốn không được như ý thì sinh ra oán giận, thù hằn, rồi phiền não, trách móc đủ thứ, dẫn đến không làm chủ bản thân, nên hành động xấu ác, mắng chửi, đánh đập, tìm cách mưu hại người làm trái ý mình, cuối cùng mang họa vào thân.
 • Thiền và Yêu

  Tôi lớn lên... chị vẫn ngồi thiền, miệt mài và đều đặn. Căn phòng của chị không còn là nơi tôi có thể thường xuyên lui tới nữa. Cuộc sống với bao nhiêu bạn bè cứ cuốn tôi đi, để mình chị lặng lẽ với những hơi thở rất sâu cùng với cái gối mềm nho nhỏ.
 • Người đàn bà bán lộc

  Bà làm nghề bán trầu cau hàng chục năm nay. Bà muốn đem lại nụ cười đỏ như son cho các bà, nên bà chọn nghề này.
 • Mục đích cuộc đời là gì?

  Ngày chủ nhật, một thương gia trẻ giàu có về thăm quê. Tình cờ anh gặp lại người bạn cũ đang trong khu vườn nhỏ.
 • Con Rùa

  Từ gốc cây thiên tuế cổ thụ trăm năm mọc trên tản đá hình thù cổ quái nhìn xuống con đường rừng ẩn hiện trong lá rung rinh theo làn không khí nóng buổi trưa, người ta nhìn thấy một con vật màu đen rất to đang di động.
 • Chuyện Thủ Huồng từ ác hóa thiện

  Chùa Chúc Thọ (còn gọi là chùa ông Huồng) chỉ là một ngôi chùa nhỏ, khiêm tốn trên đất Cù lao Phố (Biên Hòa, Đồng Nai). Tuy nhiên, chùa Chúc Thọ lại được nhiều người gần xa biết tới vì gắn liền với những giai thoại ly kỳ về một nhân vật có thật sống cách nay mấy trăm năm: Thủ Huồng.
 • Thế giới duy tâm tạo

  "Tâm" là cái gì nhỉ ? Nó có vợ có chồng hay sao mà hòai thai sinh ra những đứa con làm ra cả cái thế gian dễ chịu, dễ thương, dễ sống và đẹp như buổi mai này...
 • Tứ Diện Thành

  Tôi là người viết văn, cũng có lúc bí đề tài, phải tìm ở sách vở đông tây kim cổ xa lắc xa lơ mà có khi chẳng được gì. Nay thì tôi đã có "nguồn" đề tài ở sát ngay bên cạnh. Hãy đẩy cửa ra nhìn cuộc đời mà viết ./.
 • Điều ước sao băng

  Lão tự ru mình:" Ngủ đi ! Ngủ đi! Ngủ một giấc thực dài, ngủ luôn, đừng bao giờ thức dậy nữa cũng được!..." Trái với cuộc đời, hôm qua đầy bất hạnh, đêm nay lão có giấc mơ nhiều niềm vui. Những ngôi sao lấp lánh nhảy múa trong giấc mơ người già.
 • Hương táo

  Tính là tính thế chẳng qua để tự đánh lừa lương tâm mình, chớ tôi còn lạ gì mình. Chẳng khi nào tôi chịu khó quay trở lại chốn nầy để minh oan cho cô gái ./.
 • Đêm mưa

  Đêm mưa nhân tạo đã làm xong công việc của mình, nó đã giúp cho Mai Hương thoát khỏi những cơn đau khủng khiếp của bệnh ung thư vào những ngày sau cùng, giờ đây nó cũng như Mai Hương được phép nghỉ ngơi mãi mãi. Quân ngồi ôm đầu giữa phòng. Điều chàng ao ước bấy lâu giờ mới cũng được phép, chàng tha hồ khóc.