tu bo su giet hai

Từ bỏ sự giết hại

Việc thực hành phóng sinh vào bất cứ khi nào có dịp sẽ hỗ trợ rất mạnh mẽ cho bạn trong việc thực hiện tất cả những điều trên để từ bỏ ác nghiệp.
 • Tinh tấn quá mức cũng không hẳn là tốt

  Ai cũng biết tinh tấn là một hạnh tu quan trọng. Thiếu sự cố gắng thì không chỉ tu tập mà bất cứ việc gì cũng không thành. Nhưng cố gắng tinh chuyên quá mức, dẫn đến căng thẳng thì chưa phải là điều hay. Chuyện Tôn giả Nhị-thập-ức-nhĩ vì quá cố gắng tu tập nên bị căng thẳng, bất an, không đoạn trừ được phiền não là một điển hình.
 • Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo

  Người đệ tử Phật, khi phát nguyện quy y Tam Bảo, nguyện sẽ đi theo bước chân của Phật, nguyện học tập theo các công hạnh của Ngài, dựa trên nền tảng căn bản của Từ Bi và Trí Tuệ.
 • Từ bi là cội nguồn và trái tim của Phật giáo

  Người đệ tử Phật, khi phát nguyện quy y Tam Bảo, nguyện sẽ đi theo bước chân của Phật, nguyện học tập theo các công hạnh của Ngài, dựa trên nền tảng căn bản của Từ Bi và Trí Tuệ.
 • Tu luyện tâm xả

  Tiêu chuẩn mà chúng ta phân loại mọi người thành kẻ thù hay bạn bè rất rõ ràng. Nếu một người gần gũi hay tử tế tốt bụng với ta, người đó là bạn của ta. Nếu một người làm hại hoặc gây khó khăn cho ta, người đó là kẻ thù của ta
 • Duy tuệ thị nghiệp

  Khó khăn của chúng ta chính là đây. Ngày nay hay ngày xưa, người ta vẫn đòi hỏi rằng chân lý phải được khảo nghiệm bằng hiệu năng thực tế.
 • Ðạo Phật, Con Ðường Của Từ Bi

  Chính vì đời sống của đức Phật đã thể hiện được tình yêu thương rộng lớn đó nên nhân loại tôn xưng Ngài là đấng Ðại Từ Bi, và con đường mà Ngài đã chỉ bày, hướng dẫn cho mọi người sống an lạc, hạnh phúc được gọi là "đạo Từ Bi".
 • Từ thể loại văn bản kinh Phật ở Ấn Độ đến hệ thống thể loại văn học Phật giáo Việt Nam

  Có thể thấy văn học Phật giáo Lý - Trần hiện diện tương đối phong phú các thể loại văn học trung đại và ở đó có những thể loại đạt đến đỉnh cao, có giá trị về mặt học thuật lẫn nghệ thuật văn chương.
 • Thành tựu cao cả của trái tim

  Khi tôi mới bắt đầu thực tập tâm từ, tôi có được một kinh nghiệm mà nó phơi bày tâm tôi thật nhiều, cũng như cách thức tôi liên hệ với những người khác. Tôi thực tập mở rộng tâm từ hướng tới một người bình thường – dù rằng tôi không mấy chắc "một người bình thường" nghĩa là gì.
 • Nước Từ Bi

  Cái thấy đúng đắn, chân thật là cái thấy về sự hợp nhất không phân ly giữa tánh không và từ bi. Sự điên đảo khởi lên khi lầm lẫn một sợi dây thừng với một con rắn. Đó là một sự lầm lẫn rõ ràng vì hiển nhiên sợi dây thừng không phải là con rắn.
 • Đức Pháp Vương: Hãy chuyển hóa oán hận thành yêu thương!

  "Không có ai mang khổ đau cho mình ngoài chính mình"
 • Lòng Từ Ái

  Đạo Phật đã mở ra một khung trời rộng rải, thảnh thơi. Trong khung trời đó trái tim không bao giờ 'cải nhau' với khối óc, tình cảm không hề đối nghịch với lý trí, và tuyệt nhiên không che mờ lý trí.
 • ANGULIMALA - Một câu chuyện về sức mạnh của lòng từ bi

  Đức phật biết được nỗ lực ngăn cản của người mẹ đối với con bà và nghĩ rằng nếu Ngài không can thiệp vào thì Angulimala, đang tìm người cuối cùng để làm cho đủ số một ngàn, sẽ gặp mẹ mình và y có thể giết bà
 • Hỡi đấng từ bi vô lượng

  Dưới tòa sen chân Ngài, tận sâu trái tim con, xin cho con cung kính cúi đầu đãnh lễ lòng Từ Bi Vô lượng của Ngài, cội nguồn của Vô thượng Bồ đề;