Xin hãy có Chánh kiến về hoa Ưu Đàm

Thời gian gần đây,trên các trang mạng thường xuất hiện tin đưa bài về hoa Ưu Đàm xuất hiện ở nơi này, nơi khác, như Hoa Ưu Đàm xuất hiện nơi chùa Long Hoa ở Bình Định, ở Thanh Hóa rồi Hoa Ưu Đàm xuất hiện ở Hải Phòng…v.v.

Theo đó thì cái mà họ gọi là hoa Ưu Đàm này là những vật thể màu trắng nhỏ liti gắn trên đầu những sợi tơ nhỏ dài khoảng 1cm, xuất hiện ở trên cửa kính, cửa sắt..v.v.
 


Cứ thế hết trang này tới trang khác thay nhau đưa tin về loài hoa này, gây ra khá nhiều nghi ngờ cũng như ngộ nhận cho người dân cũng như là tầng lớp phật tử trên khắp cả nước. Cá nhân tôi khi xem xong những tin này đã muốn phản biện ngay nhưng vì không có chứng cứ gì nên mãi im lặng tới hôm nay mới nói lên tâm nguyện của mình đươc.

Còn nhớ cách đây khoảng 5,6 năm về trước,khi bước đầu tập tọe học Phật, tôi cũng từng lang thang trên mạng tìm kiếm thông tin mà không biết mức độ đúng sai cũng như trang nào là Phật Giáo chánh thống, một lần nọ, trang chanhkien.org có đưa tin về hoa Ưu Đàm xuất hiện trên lá Ngô của người dân bên Trung Quốc.

Kèm theo đó là tin đưa nó xuất hiện ở nhiều nơi bên nước bạn, khi đó tôi cũng ngỡ và tin rằng đó là thật, và những vật thể hình trứng đính trên đầu những sợi tơ nhỏ liti kia đã là hoa Ưu Đàm trong tôi, để rồi một ngày nọ, sau đó khoảng 1,2 năm gì đó, tôi ra vườn và:ôi cha, 7 bông Ưu Đàm xuất hiện trên nhánh Ổi khô, tôi vội vàng bẻ ngay cành và mang vào nhà cất giữ, nhưng 1 sự thật phũ phàng,mà có lẽ cũng là thiện duyên nhờ Phật lực gia hộ mà tôi đã tìm ra sự thật, và rút ra được kinh nghiệm về sau, khi nghe những tin tức gì mình phải tìm ra gốc cội chứ không được tin về lời người hôm nay nói.

Việc là thế này, sau khi mang vào nhà, tối hôm đó ngồi học bài tôi đã để 7 bông Ưu Đàm kia cạnh mình, dưới ánh sáng của đèn học, những vật thể kia phản xạ ánh sáng trông như phát quang càng khiến tôi thêm mừng và chiêm ngưỡng, nhưng tới nửa khuya, những bông Ưu Đàm kia bỗng nở, nhưng tất cả niềm tin vì nghe mấy ông nhà mạng đưa tin kia đã không còn, khi mà từng con côn trùng nhỏ liti cứ thế bò ra, việc này khiến tôi suy nghĩ, và đặt những câu hỏi rằng: cái này, là trong kinh Phật gọi là hoa Ưu Đàm? hay  là mấy ông báo lá cải đưa tin? và ai đặt tên cho cái này là hoa Ưu Đàm?

Các bạn thân mến, Đức Phật từng dạy về mười đức tin chân chánh, trong đó có dạy rằng: "Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó là truyền thuyết. Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống. Chớ vội tin điều gì, chỉ vì điều đó được nhiều người nhắc đến hay tuyên truyền…."

Vậy, là người con Phật, các bạn đã áp dụng được chưa, và thời gian qua tôi không dám chắc bạn không xao lòng vì những tin trên mạng kia. Hôm nay tôi viết những dòng này, có thể khiến một số người mất lòng, nhưng dẫu sao thì sự thật cũng cần được tôn trọng, nhất là Phật Giáo cần phải rõ ràng, sáng tỏ như trăng soi mà không có chút mây bợn.

Cá nhân tôi khi xem những bài ấy đã muốn phản biện ngay nhưng vì không có chứng cứ, nhưng vẫn ấp ủ rằng một ngày nào sẽ nói lên tiếng tâm nguyện của mình hầu mong sự thật được tôn nghiêm, chánh giáo Phật Đà không bị hoen ố, và cuối cùng hôm nay tôi cũng được nói lên cái mà lâu nay mình muốn nói, khi mà tôi đã lại bắt gặp “Ưu Đàm” kia trong vườn nhà,và lần này không Phải là 7, mà là 40 “bông” xuất hiện.                           


Đấy, các bạn hãy nhìn xem, những vật thể trên là gì, có phải là Ưu Đàm mà gần đây trên mạng rộ lên phong trào đưa tin không? Và nếu tôi viết một bài, chèn ảnh, đặt tiêu đề là Ưu Đàm xuất hiện ở Hà Tĩnh, thì người ta có tới nhà tôi để xem không? Có lẽ nếu làm thế, không ít 1 bộ phận Phật tử và người dân Hà tính, Vinh sẽ tới và xem nó.

Khi bắt gặp vật thể này và giữ nó trong tay rồi tôi mới dám viết lên những dòng này, mong các bạn, những người con Phật, hãy thật tỉnh táo để suy lường về những tin tức mà mình đã xem hầu mong làm sáng tỏ mọi vấn đề, trong sạch chánh giáo.

Hãy tự mình đặt câu hỏi rằng trong kinh mô tả về hoa này hay sao? và nếu thế, thì đó là kinh nào? do Phật thuyết hay ai thuyết? hay chì là mấy người dân kháo nhau, rồi cộng thêm như công nghệ lăng xê của các tờ báo, mà vật thể kia tự dưng biến thành Thánh Hoa Ưu Đàm của Phật Giáo? đó,hãy đặt câu hỏi cho riêng mình.

Các bạn ạ, trong Đạo Phật, những chuyện tâm linh không phải là hiếm, trong giáo điển đều có ghi rõ, theo tôi được biết thì cả kinh sách Phật Giáo cả Nam tông lẫn Bắc tông đều có đề cập tới Hoa Ưu Dàm, theo đây thì đấy là một loài hoa hiếm khi xuất hiện, chỉ xuất hiện khi có bậc Cổ Đức chiêu cảm nên, hay điềm báo giáo pháp hưng thịnh, là loài hoa của chư Thiên cũng dường chư Phật, chư thánh chúng, như trong kinh Pháp Hoa có nói: “Diệu pháp này, chư Phật Như Lai đúng thời mới nói, như Hoa Ưu Đàm đúng thời xuất hiện.”

Vậy hoa Ưu Đàm là gì? và hình dáng nó ra sao? đã ai từng biết? các điển tích của chư Tổ đều có lịch sử ghi chép. Trong Biên Niên Tự Thuật của Ngài Hư Vân, một bậc Cổ Đức cận đại có bài ký về Hoa Ưu Đàm, theo đó thì vào năm Tuyên Thống thứ hai, Canh Tuất 1910, tại Hộ Quốc Chúc Thánh Thiền Tự, Tỉnh Điền, Núi Kê Túc ,khi Đại Sư Hư Vân thăng tòa giảng Kinh Lăng Nghiêm.

Thì cây dẻ to trước sân bỗng trổ hơn mấy mươi đóa Ưu Bát Đàm.Hoa to bằng cái chậu,hình dáng giống như hoa sen,sắc tợ vàng ròng,bên trong có nhụy thơm tinh khiết,hoa nở mấy tháng chưa tàn,ai chiêm ngưỡng cũng đều tấm tắc khen cho là lạ lùng, hy hữu.

Trong cuộc đời hoằng pháp của ngài, không ít lần điềm lành ứng hiện, như vào năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 35, trong Đạo Tràng Thủy Lục chùa Tịnh Huệ, có cây Hồng Đào bỗng trổ đầy hoa rực rỡ chói lọi, hay khi Ngài tới Nam Hoa, 3 cây Tùng đáng chết khô, giữa mùa Đông giá rét bỗng nẩy lộc xanh tươi, hay khi Ngài truyền giới, cây mai già héo khô trước điện bỗng trổ vài mươi đóa Hoa Sen Trắng, Ngài tới Kê Túc, Đại Hồng Chung Bỗng tự Ngân lên, Lan Tiên tỏa hương khắp núi….

Hay như vào đời Minh, trước khi Ngài Hám Sơn xuất hiện, cây chuối trước Chùa bỗng trổ hoa sen vàng ngót 3 tháng chưa tàn, về sau ngài lập pháp hôi ở Chùa Pháp Tánh, trước sân cũng trổ 1 đóa sen vàng….những điển tích của chư Tổ như thế không phải là ít,được ghi lại rõ ràng trong giáo điển.

Các ngài là Bồ Tát, là Cổ Phật thị hiện, Đức lớn chiêu cảm nên long thiên cúng dường, hộ trì đạo tràng hưng thịnh. Vậy chúng ta là gì,hoa Ưu Đàm là gì mà xuất hiện trong nhà chúng ta? tôi mong các bạn hãy suy nghĩ kỹ. Đừng để vật thể kia làm hoen ố Phật Đạo.Theo sự chứng kiến của tôi, thì nó không phải là nấm nhầy như ông Giáo sư nọ nhận định mà tận mắt thấy, thì nó là trứng của một loại côn trùng nhỏ.

Nó xuất hiện nhiều trong vườn cây, và những nơi nào nó có thể sống được, chúng ta là những người Phật tử, vậy tại sao không lên tiếng để cho mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn. Đừng để một ngày kia, trong rẫy cà phê, rẫy mía, vườn điều…ông nông tộc thấy nhiều, rồi người ta phỉ vào Thánh Hoa của Đạo nhà, hay một ngày kia, nơi Tượng chúa Giesu, hay trong nhà của tín đồ Thiên Chúa, Tin Lành, Hồi Giáo cũng xuất hiện vật thể này, rồi họ sẽ nghĩ sao về Thánh Hoa của Phật Giáo chúng ta?

Kính mong những người con Phật hãy suy nghĩ và cố gắng tìm về nguồn cội, tìm ra chân lý của chánh pháp, không bị những thứ không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng tới niềm tin, kính mong quý Sa Môn chỉ dạy rõ cho đệ tử của mình, để Ưu Đàm vẫn mãi là Thánh Hoa Thiêng Liêng của người con Phật. Nam Mô A Di Đà Phật.

 
Trúc Lâm Sen