15g chiều nay 3-9, chùa Kỳ Quang 2 bắt đầu sắp xếp lại linh cốt

Về sự việc liên quan tới chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM), sáng nay 3-9-2020, HT.Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng phường 17 - Q.Gò Vấp. Sau đó, Hòa thượng cũng đã có buổi tiếp xúc với các bà con gửi cốt và linh ảnh người thân thờ tại chùa.


HT.Thích Thiện Chiếu bày tỏ sự xin lỗi trước sự việc gây bức xúc dư luận

Trả lời phỏng vấn Báo Giác Ngộ, HT.Thích Thiện Chiếu cho biết chùa đang sửa sang lại nơi thờ linh cốt. Hòa thượng đã xin lỗi về việc sơ suất trong khi thực hiện sửa chữa, và hứa sẽ khắc phục, sắp xếp lại trang nghiêm vị trí mới sau khi hoàn tất việc sửa chữa trong vòng tháng tới.

HT.Thích Thiện Chiếu cũng cho biết trong thời gian kể từ khi nhận trách nhiệm trụ trì, điều hành hoạt động tu học và tín ngưỡng tại chùa Kỳ Quang 2 từ năm 1975, có nhiều người đã đến xin gửi linh cốt người thân. Nhà chùa đã chăm sóc và tổ chức việc cúng lễ, không nhận chi phí nào, mọi việc khác đều do thân nhân người mất gửi linh cốt tự nguyện.

Do chỗ thờ linh cốt tại chùa bị xuống cấp, hư hại, nên Hòa thượng đã quyết định cho sửa chữa xây dựng lại cho trang nghiêm. Trong quá trình sửa chữa, đã có những sai sót khiến dư luận bức xúc.

HT.Thích Thiện Chiếu bày tỏ sự sám hối, đồng thời cam kết sẽ khắc phục, sắp xếp việc thờ linh cốt trang nghiêm trước ngày rằm tháng Tám âm lịch (1-10-2020).

Hòa thượng khẳng định tới thời điểm trên, nhà chùa sẽ sắp xếp thờ tất cả linh cốt theo cách trang trọng nhất có thể nếu người nhà muốn tiếp tục thờ linh cốt người thân ở đây. Tuy nhiên, trường hợp ai có ý nguyện thỉnh linh cốt người thân về nơi khác, nhà chùa cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sau khi nắm bắt thông tin đã bày tỏ sự cảm thông với những bức xúc của bà con, đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục sự việc.

Thông tin mới nhất từ chùa Kỳ Quang cho Báo Giác Ngộ biết, 15 giờ chiều nay, 3-9-2020, nhà chùa bắt đầu sắp xếp lại linh cốt vào nơi thờ tự mới, với sự chứng kiến của cơ quan chức năng phường 17 - Q.Gò Vấp sở tại.

Nhà chùa cũng thông tin thêm việc sắp xếp này có thể phải thực hiện trong 1-2 ngày mới hoàn thành.
 

Lối vào nơi thờ linh cốt

Nhà chùa và cơ quan chức năng đang khảo sát thực tế bên trong nơi thờ linh cốt chiều nay, 3-9

Như Danh/Báo Giác Ngộ