Đặc sắc đêm thơ Nguyên tiêu tại chùa Hương

Tối qua, Rằm tháng Giêng, lần thứ 10 trước cửa Tam bảo, sơn môn Hương Tích tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu có các thi nhân, văn nghệ sĩ và công chúng tham dự cùng thưởng thức những áng thơ ca ngợi vẻ đẹp kỳ vĩ của đất Phật Hương Sơn.


TT.Thích Minh Hiền phát biểu khai mạc đêm thơ

Chương trình được đạo diễn bởi nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Việt Hương, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 và kênh Ứng dụng đa phương tiện VTC Now của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Các NSƯT Hà Vi, NSƯT Tố Uyên, NSƯT Hồng Liên, NSƯT Thanh Lam, NS Mạc Thủy, NS Thúy Hòa cùng các nhạc công: NSND Hoàng Anh Tú (đàn bầu), NSƯT Hồ Hương (đàn thập lục), NS Mạnh Thắng (sáo trúc) đảm nhiệm trình bày các thi phẩm. Nhà thơ Vũ Quần Phương - chủ soái thi đàn Hương Thiên thực hiện phần bình thơ.

Trước khi đêm thơ diễn ra, hàng nghìn ngọn hoa đăng được thắp lên trên suối Yến và trên sân chùa Thiên Trù trong thắng cảnh Hương Sơn.

Khại mạc đêm thơ, TT.Thích Minh Hiền, Phó ban Văn hóa T.Ư, trụ trì quần thể chùa Hương đã chúc phúc cho các đại biểu, các văn nghệ sĩ, người yêu thơ về dự chương trình, người dân thưởng lãm đêm thơ.
 
TT.Thích Minh Hiền có bài thơ mừng Nguyên tiêu chùa Hương đệ thập chu niên:

“Hồ Hương Việt Hương Vũ Quần Phương
Tam nhân đồng nghệ thú văn chương
Mười năm trọn vẹn tình thi sĩ
Tám mươi chúc thọ lão lai trường.
Nguyên tiêu Kỷ Hợi bình thơ phú
Thập lục huyền cầm vẫn vấn vương
Tao nhân mặc khách duyên đạo vị
Chẳng ngại tang điền bạt gió sương”.


Mở đầu, những dòng thơ khắc họa non xanh nước biếc Hương Sơn qua tác phẩm “Bầu trời cảnh Bụt” của Chu Mạnh Trinh, “Về bến chân như” của Sơn Nam (bút danh của TT.Thích Minh Hiền), và “Vịnh Hương Sơn phong cảnh ca” (tác giả khuyết danh) đã vang vọng dưới anh trăng tròn vành vạnh huyền phiêu đêm Thiên Trù, qua sự thể hiện của các NSƯT Tố Uyên, Hà Vi, Thanh Lam.


Nghệ sĩ diễn ngâm tại đêm thơ

Tiếp đó, NSƯT Hồng Liên đã ngâm 2 bài thơ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác thiền sư và “Ngày xuân ở nông thôn” của tác giả Nguyễn Ức. NSƯT Hà Vi trình bày bài thơ “Trại đầu xuân độ” của danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Màu xanh của cỏ, tiếng rì rầm của suối, bóng thông ven núi, tiếng cuốc gọi hè, hoe sen trong đầm, hoa lựu thắp đỏ ngoài hiên,… đã đi vào thơ Ức Trai như một mảnh tâm hồn. Nghệ sĩ Mạc Thúy trình bày bài thơ Xuân Dạ của Nguyễn Du cùng nhiều thi phẩm khác...

Sau mỗi thi phẩm được các nghệ sĩ trình bày, nhà thơ Vũ Quần Phương đều dành những lời bình sâu sắc để giúp người đọc hiểu, cảm, thấu được những mạch ngầm của lời chữ. TT.Thích Minh Hiền đã bình bài thơ Ông Đồ và qua đó cho thấy nét đẹp của tục xin chữ đầu năm, truyền thống hiếu học của người Việt.

Sau đó, Thượng tọa trụ trì đã cho mọi người chiêm ngưỡng thủ bút ngay tại sân khấu với hai bức thư pháp bằng chữ Hán đề tặng nhà thơ Vũ Quần Phương và NSƯT Hồ Hương.


TT.Thích Minh Hiền với thủ bút đề tặng 2 vị cao niên gắn bó với đêm thơ nhiều năm

Chương trình khép lại ấm cúng, đầy đạo tình

Được biết, nhà thơ Vũ Quần Phương đã gắn bó mật thiết với những đêm thơ Nguyên tiêu chùa Hương và đảm nhận trọng trách chủ soái thi đàn Hương - Thiên đã nhiều năm qua. Sau cuối, nhà thơ Vũ Quần Phương đã cho khán giả thưởng thức thi phẩm ông mới sáng tác của ông, với những ngẫm ngợi, trăn trở về tuổi 80 của mình.

Bài viết: "Đặc sắc đêm thơ Nguyên tiêu tại chùa Hương"
Chu Minh Khôi/ Vườn hoa Phật giáo