Hà Tĩnh: Ban Trị sự Phật giáo huyện Đức Thọ long trọng tổ chức đại lễ Phật đản

Sáng 5/4/Giáp Thìn (nhằm ngày 12 tháng 5 năm 2024), tại Chùa Quả (Phúc Thái Tự) thị trấn Đức Thọ, Ban Trị sự GHPGVN huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024.Về tham dự chứng minh, Ban Trị sự đặc biệt hoan hỷ được cung đón Đức Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS TW GHPG VN, Phó trưởng Ban thường trực PG tỉnh Hà Tĩnh, đại đức Thích Viên Như, UV HĐTS TW GHPG VN, Phó ban Trị sự kiêm trưởng ban Kiểm soát PG tỉnh, đại đức Thích Quảng Nguyên, UV HĐTS TW GHPG VN, Phó ban trị sự kiêm trưởng ban Kinh tế tài chính PG tỉnh, thượng tọa Thích Chánh Thành, Ủy viên thường trực trưởng ban Văn hóa PG tỉnh, đại đức Thích Tâm Phương, Ủy viên thường trực, trưởng ban Nghi lễ PG tỉnh, đại đức Thích Chúc Cường, Chánh thư ký ban Trị sự PG tỉnh, đại đức Thích Nghiêm Thuận, ủy viên thường trực, trưởng ban Thông tin truyền thông PG tỉnh, trưởng ban Trị sự PG huyện Đức Thọ, trưởng ban Tổ chức đại lễ Phật đản. Cùng chư tôn đức tăng trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ cũng đồng về tham dự.
 

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông: Bùi Anh Tuấn, Phó Trưởng ban TG tỉnh Hà Tĩnh, ông: Lê Đăng Hải, phó trưởng phòng PG ban TG tỉnh. Về phía lãnh đạo chính quyền huyện Đức Thọ có ông: Đặng Giang Trung - phó Bí thư thường trực huyện uỷ, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông: Nguyễn Ngọc Tuấn - uỷ viên ban thường vụ, trưởng ban Tổ chức huyện uỷ, bà: Cù Thị Mỹ Hiệp - uỷ viên ban thường vụ, chủ nhiệm uỷ ban iểm tra huyện uỷ, ông: Bùi Lê Văn - uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên Giáo, giám đốc trung tâm chính trị huyện, bà: Đường Thị Phú - uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận huyện uỷ, Ông: Bùi Ngọc Nhật - uỷ viên ban thường vụ, chủ tịch uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện, ông: Hoàng Xuân Hùng - uỷ viên ban thường vụ, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, ông: Nguyễn Văn Hải - uỷ viên ban thường vụ, trưởng công an huyện, ông: Nguyễn Văn Đông - Huyện uỷ viên, Trưởng phòng nội vụ huyện, bà: Nguyễn Thị Tuyết, phó Bí thư thường trực ảng ủy thị trấn Thọ cùng các ông bà đại diện các phòng ban nghành, đoàn thể của huyện, thị trấn cũng về tham dự.


Nhân dịp Hòa thượng về thăm và chứng minh cho đại lễ, lãnh đạo chính quyền huyện Đức Thọ đã có bóa hoa tươi thắm chúc mừng.
 
Đặc biệt là sự hiện diện của quý vị quan khách hơn 500 Phật tử, đạo tràng các chùa trên huyện Đức Thọ và thiện nam tín nữ gần xa cũng về chung vui cho ngày trọng đại này.


 
Trong không khí trang nghiêm, toàn thể đại chúng đã lắng nghe hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cung tuyên bức thông điệp Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 của Đức pháp chủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, người đứng đầu giáo hội kêu gọi mọi người cầu nguyện cho chiến tranh chấm dứt, hận thù tiêu tan, đồng thời khẳng định Giáo Hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành trong tiến trình phát triển và hội nhập của đất nước.

HT Thích Bảo nghiêm cung tuyên bức thông điệp đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ GHPG VN
 
Phát biểu và tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự đóng góp của Ban Trị sự GHPGVN huyện trong thời gian qua, đồng thời mong muốn các Tăng, Ni, Phật tử trong huyện luôn đoàn kết gắn bó và tăng cường mối quan hệ đồng đạo. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa sự đoàn kết hòa hợp, thực hiện mục tiêu "Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh"; vận động Phật tử và nhân dân thực hiện tốt các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động sống tốt đời, đẹp đạo, chung sức xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng huyện nhà ngày, càng giàu mạnh.
 
Ông: Hoàng Xuân Hùng - uỷ viên ban thường vụ, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện - Phát biểu chúc mừng

Nhân buổi về thăm cũng như chứng minh cho đại lễ Phật đản của Phật giáo huyện, nhận lời cầu thỉnh của chư Tăng, Phật tử huyện nhà hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã có đôi lời sách tấn cũng như nói rõ hơn về ý nghĩa Phật đản năm nay qua bài “ý nghĩa Phật đản – Thế Tôn bậc trí hạnh viên mãn” của ban Hoằng pháp TW GHPG VN.
 

Hòa thượng đã có lời tán thán công đức của tập thể ban Trị sự, đã phát triển mạnh và có nhiều đóng góp cho Phật sự chung của PG tỉnh nhà và đã tổ chức kính mừng Phật đản rất trang nghiêm trọng thể, mở đầu cho chuỗi sự kiện Phật đản diễn ra trên toàn tỉnh trong những ngày sắp tới.

Qua bài chia sẽ HT đã nhấn mạnh: Trước tình hình Phật giáo đang trên đà phát triển nhưng cũng không tránh khỏi gặp những chướng ngại, nghịch duyên mà những người có thành kiến với Phật giáo và Tăng ni chống phá trên mạng xã hội vừa qua. Và có những người đã mượn danh đạo Phật để làm những việc hoen ố, sai với chính pháp. Trong xã hội này không có một cá nhân nào, đoàn thể nào mà hoàn hảo được cả, sẽ không tránh khỏi việc “con sâu làm rầu nồi canh”, có những hạt sạn trong bữa cơm ngon. Vì vậy, các Phật tử hãy gác bỏ mọi thị phi, mọi phiền muộn trong lòng chúng ta để có cuộc sống thật an lạc. Trong kinh Đức Phật đã dạy: Chính pháp mà lan tỏa thì Tà pháp sẽ tránh xa, diệu pháp mà tuyên rộng thì phi pháp sẽ dần mất đi. Nên HT mong muốn quý Phật tử giữ vững niềm tin, niềm tin là mẹ đẻ của các công đức lành. Đối với Phật tử chúng ta phải tin vào Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng và tịnh giới). Qua bài ý nghĩa Phật đản này, chư Tăng ni chuyển tải cho Phật tử, Phật tử chuyển tải cho tất cả những người trong gia đình mình, trong bạn bè, quê hương xứ sở mình mà ban Hoằng pháp gọi là “hoằng pháp viên”, những nơi mà Chư tăng không đến được thì quý Phật tử phải giữ vững niềm tin cho mình và cho tất cả mọi người thì Phật pháp mới được trường tồn.

Một mảnh đất mà chúng ta trồng nhiều cây hữu ích thì sẽ hạn chế được cỏ. Gần ba thiên kỷ trôi qua, tuệ giác giải thoát và diệu pháp từ bi của Thế Tôn vẫn mãi sáng ngời và luân chuyển ngang công phu tu tập, hoằng hóa của đoàn thể thanh tịnh Tăng. Ngày nào ngôi Tăng còn thể hiện được bản thể hòa hợp – thanh tịnh, thì Đức Thế Tôn vẫn còn thị hiện và giáo pháp vẫn hằng tồn. Chính pháp còn thì tà pháp suy vong; Diệu pháp còn thì mê pháp suy tàn, cũng như ánh sáng hiện thì đêm tối diệt, minh hiện thì vô minh diệt. Chính pháp do tu hành, Diệu pháp nhờ tuyên thuyết. Gọi là Chính vì nương theo pháp đúng, hành trì đúng. Gọi là diệu là vì cả người giảng và người nghe đều phát khởi tín tâm, thực tập giáo pháp mang lại kết quả tịnh lạc. Nhờ vậy mà Chính pháp được cửu trụ.

“Là đệ tử Phật dù xuất gia hay tại gia phải luôn chính tín Tam Bảo, giữ tâm bồ đề bất thoái; giữ giới pháp đã lĩnh thụ và giữ tâm an nhiên tĩnh lặng trước những thách thức của thế gian. Trong một pháp thoại nhân dịp xuân mới Giáp Thìn, Đức đệ tứ Pháp chủ đã dạy người học Phật cần phải thực tập ba điều “Phát huy trí tuệ, giữ gìn phẩm hạnh và chọn cộng sự để hành đạo”.

Điều đầu tiên, người tu sĩ cần lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Trong Kinh Bát Đại Nhân Giác, Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp”. Có trí tuệ sẽ thấy được vạn pháp đều do duyên; nhờ vậy sống tùy thuận pháp nên mọi chuyện trở nên tốt đẹp. Nền tảng phát sinh tuệ là tâm an tịnh (được nuôi dưỡng bằng kinh điển, giáo pháp). Tâm an tịnh sẽ chuyển được cảnh tịnh, biết việc gì nên làm, người nào nên gặp và nơi nào nên đến. Thiếu tuệ khiến lòng phát sinh suy nghĩ lo lắng, bất an, không có chính kiến, chính tư duy khiến cuộc sống trở nên bất như ý.

Điều thứ hai, người học Phật cần có phẩm hạnh thanh tịnh, đó là sống không phạm lỗi lầm, mỗi việc làm đúng đắn không ai chê trách thì cái xấu không đến được, người xấu không hại được. Người có phẩm hạnh là người thân, khẩu, ý thanh tịnh. Nếu có ai xuyên tạc, chê bai thì đó là cơ hội để phản chiếu tự thân. Bậc trí là người biết lắng nghe, lấy gièm pha làm hệ qui chiếu, nhìn vào chính mình để thấy mình mà sửa chữa khiếm khuyết, tẩy trừ lỗi lầm, hoàn thiện bản thân.

Điều thứ ba là chọn cộng sự để hành đạo. Người có trí, có hạnh sẽ chọn người đồng hạnh, đồng nguyện, khuyên nhau tu tập, bảo nhau hành đạo. Người thiếu trí thiếu hạnh sẽ chọn người tương thích và đó là nguy cơ của một hội chúng ô hợp. Từ đó đấu tranh, khẩu tranh, luận tranh xảy ra, và khổ đau có mặt trên đời.”

Cuối cùng là nghi thức tâm linh tắm Phật truyền thống diễn ra vô cùng trang nghiêm và hạnh phúc của đông đảo nhân dân Phật tử về tham dự.

Hình ảnh buổi lễ: