Hà Tĩnh: BTS tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề Tăng sự

Chiều 15-12, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh - xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị Ban Trị sự mở rộng, chuyên đề Tăng sự.


Chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh và đại diện chính quyền tại hội nghị

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh chứng minh và chủ trì hội nghị; cùng sự tham dự của chư tôn đức BTS và trụ trì các chùa trên địa bàn tỉnh. Đại diện chính quyền có ông Phan Quốc Khánh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, lãnh đạo UBMTQ tỉnh, Công an tỉnh và các ban nghành liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh: Tăng sự rất quan trọng, Tăng sự ổn định thì Giáo hội sẽ phát triển. Lâu nay, Phật giáo Hà Tĩnh ổn định nhưng cần luôn xem trọng nội dung này và hội nghị cũng muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của Ban tôn giáo và các cơ quan ban ngành liên quan.

ĐĐ.Thích Chúc Cường, Chánh Văn Phòng BTS Phật giáo tỉnh thay mặt Ban Thư ký đọc báo cáo công tác Tăng sự trong năm 2020.

Theo đó, thời gian qua, sinh hoạt Tăng Ni trụ trì ở các cơ sở tự viện ổn định, tuân thủ giới luật, chấp hành tốt Hiến chương, quy chế của Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, quy định của BTS Phật giáo tỉnh.

Chư tôn đức Tăng Ni đã tích cực tham gia các hoạt động của xã hội, thể hiện được tinh thần nhập thế của Phật giáo trong thời đại mới. Toàn tỉnh hiện tại có 46 vị trụ trì và có 11 vị Tăng Ni chưa chính thức ghi tên trong Danh bạ Tăng Ni Hà Tĩnh đang tham gia sinh hoạt tại các chùa trên địa bàn tỉnh.


HT.Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh vai trò của hoạt động Tăng sự trong sự phát triển giáo hội

Cũng theo báo cáo, nhiều vướng mắc về thủ tục của các tự viện trong tỉnh đã được chư tôn đức phụ trách Tăng sự phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết một cách tốt đẹp, thuận lợi. Bố-tát và các sinh hoạt khác cũng được tổ chức đầy đủ, liên tục. Trong năm 2021, BTS tỉnh sẽ tổ chức Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 5.

Hội nghị cũng đã lắng nghe một số ý kiến đóng góp, thắc mắc, chia sẻ xoay quanh công tác Tăng sự của các thành viên. Chư tôn đức chủ tọa hội nghị đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, đồng thời giải đáp các vấn đề được quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Quốc Khánh đánh giá cao vai trò của Phật giáo tỉnh trong công tác hướng dẫn tu học và sinh hoạt Phật giáo, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ đồng bào bão lũ miền Trung và góp sức vào hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo đời sống người dân tỉnh nhà.

Hồng Lam/ Nguồn: Giacngo