Hà Tĩnh: Khai hội chùa Hương Tích

Lễ khai hội chùa Hương Tích, mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2019 được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc, Công ty CP Đầu tư cáp treo Hồng Lĩnh tổ chức vào sáng 10-2 (mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).


Hàng vạn du khách tham quan, chiêm bái lễ Phật và trẩy hội
 
Phát biểu khai mạc, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can đã nêu bật những nét đặc trưng của Khu du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Chùa Hương Tích không những linh thiêng nổi tiếng, mà còn là danh thắng của đất nước. Lễ hội chùa Hương là một nét đẹp văn hoá truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Theo ông Cường, trong thời gian tới, gắn với công tác bảo tồn, quảng bá, kết nối tour tuyến du lịch trong nước và quốc tế, Can Lộc sẽ tập trung khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của khu di tích; tăng cường chấn chỉnh các hoạt động hành lễ để Khu du lịch chùa Hương thực sự là điểm đến văn hóa tâm linh mang bản sắc văn hóa riêng của Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung, ngày càng hấp dẫn du khách muôn phương.

Sau phần lễ khai mạc, nhiều hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí diễn ra như thi kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, kéo co… thu hút đông đảo nhân dân, Phật tử và du khách đến xem.

Được biết, chùa Hương tọa lạc giữa lưng chừng ngọn Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc (Can Lộc), được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XIII dưới thời nhà Trần. Nơi đây được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Theo truyền thuyết, chùa Hương là nơi công chúa Diệu Thiện đã tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh. Lễ khai hội Chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng, âm lịch.
Để xây dựng chùa Hương - danh thắng “đệ nhất danh lam” sớm trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, Can Lộc đang tập trung thu hút đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia quản lý khai thác, đầu tư phát triển các dịch vụ tại Khu du lịch chùa Hương Tích. Trong đó, các dự án của Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn An Viên đã hoàn thành việc xây dựng chùa Thượng.

Di tích danh thắng chùa Hương Tích được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 309/QĐ-BVHTT ngày 8-6-1990 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).


Nhiều đoàn du khách là Tăng Ni, Phật tử Nghệ An trẩy hội chùa Hương Tích

Tính từ giờ phút giao thừa năm Kỷ Hợi đến ngày khai hội, du khách muôn phương đến tham quan, trẩy hội tại chùa Hương lên đến hơn 3 vạn người.

Lễ hội chùa Hương Tích sẽ kéo dài từ mùng 6 đến hết tháng 3 âm lịch.
 
Bài viết: "Hà Tĩnh: Khai hội chùa Hương Tích"
Hữu Tình/ Vườn hoa Phật giáo