Hội nghị giao ban Phật Giáo các tỉnh Nam Trung Bộ

Chiều 20-6-2018 vừa qua, tại chùa Long Sơn trụ sở VP BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực HĐTSTW phía Nam, VP2 TWGH với chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh thành miền Nam Trung Bộ.


HT. Thích Ngộ Tánh - UV HĐTS TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa chủ toạ cuộc họp; HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký - Chánh VP2 TW GHPGVN điều phối cuộc họp.

Tham dự hội nghị giao ban có HT. Thích Tấn Đạt – UV TK – Phó VP2 TW GHPGVN, HT. Danh Lung – UV TK, cùng chư tôn đức lãnh đạo của HĐTS TW VP2 và chư tôn đức lãnh đạo các BTS GHPGVN cùng các vị lãnh đạo đại diện BTGCP, Ban Tôn giáo các tỉnh thành Nam Trung Bộ: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông Trà Quang Thanh - Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên Ban Tôn giáo chính phủ phụ trách khu vực phía Nam cùng đại diện Ban Tôn giáo của 5 tỉnh thành về tham dự.

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Ngộ Tánh - UV HĐTS TW GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa, đơn vị đăng cai, đã trân trọng chào mừng chư tôn giáo phẩm TW GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh miền Nam Trung Bộ, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh thành hiện diện về tham dự hội nghị.

HT. Thích Tấn Đạt - UV TK – Phó VP2 TW GHPGVN, thay mặt đoàn TW báo cáo kết quả thành tựu 06 tháng vừa qua và công tác đại hội của TW thành công tốt đẹp. HT cũng nêu rõ TW đã chuẩn y thành phần nhân sự cho BTS của các tỉnh thành.

Tiếp theo đó, đại diện BTS các tỉnh lần lượt báo cáo về công tác và chương trình hoạt động của Phật giáo các tỉnh trong 06 tháng vừa qua: báo cáo về mặt tổ chức Giáo hội và bổ nhiệm nhân sự trẻ; công tác tổ chức Phật Đản (2018 – 2562); BTS Tỉnh Bình Định dự kiến kết hợp cùng Đại học Xã Hội và Nhân Văn và trường trung cấp Phật Học mở cuộc hội thảo khoa học Phật Giáo…

Dựa trên báo cáo của các tỉnh thành, cũng có thể rút ra những vấn đề còn tồn đọng cần được giải quyết như sau: việc xin phép xây dựng cơ sở tôn giáo cần phải thông qua sự phê duyệt của BTS Tỉnh; công tác quản lý Tăng Ni (chuyển công tác, xin đi học hay thọ giới…) còn nhiều bất cập; công tác tuyên truyền cho Tăng Ni và Phật tử về chủ trương, đường lối của Phật giáo nhiều tỉnh còn hạn chế; sau 01 năm tổ chức Đại hội, TW GHPGVN vẫn chưa chuẩn y thành phần nhân sự cho BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận. Dịp này, Phật giáo Phú Yên cũng kiến nghị xin TW GHPGVN quan tâm về thành phần nhân sự và dự kiến sẽ tổ chức Đại hội trong tháng 7. Tất cả các ý kiến đóng góp và kiến nghị đều được TWGH ghi nhận và xem xét giải quyết.

Đại diện chính quyền, ông Trà Quang Thanh và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh cũng có các phát biểu phản hồi và chia sẻ quan điểm trong việc giải quyết các vướng mắc. BTS các tỉnh cũng nêu cao tinh thần Giáo hội và chính quyền cùng kết hợp để Tăng Ni, Phật tử biết cách thực hiện các hiến chương và pháp lệnh tín ngưỡng, hướng đến mục tiêu Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Hội nghị khép lại sau phần ban đạo từ của HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký- Chánh VP2 TW GHPGVN tán than công đức và biểu dương tinh thần đoàn kết, hòa hợp của toàn Hội nghị. TW GHPGVN đã ghi nhận toàn bộ các ý kiến của các BTS Phật giáo tỉnh miền Nam Trung Bộ và sẽ có văn bản gửi về cho các Ban ngành các tỉnh trong thời gian gần nhất.

Một vài hình ảnh tại buổi giao ban:Bài viết: "Hội nghị giao ban Phật Giáo các tỉnh Nam Trung Bộ"
Thích Tâm Như/ Ban TT-TT Phật Giáo Khánh Hòa