Lễ động thổ xây dựng chánh điện tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM

8g sáng hôm nay, 27-10, nhân ngày vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm (19-9 ÂL), tại cơ sở II Học viện Phật giáo VN - TP.HCM (X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), Hội đồng Điều hành đã long trọng tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện, không gian tâm linh và học thuật trọng yếu của Học viện.


Chư tôn đức giáo phẩm và quan khách thực hiện nghi thức động thổ

Quang lâm tham dự và cầu nguyện có chư tôn đức giáo phẩm: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Giác Tường, HT.Thích Như Niệm, đồng UVTT HĐCM; cùng chư tôn đức Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Đào Như, TT.Thích Thiện Thống, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, Chứng minh Hội Phật tử VN tại Nhật Bản và chư tôn Ban Thường trực HĐTS, lãnh đạo các ban, viện T.Ư, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.

Đại diện chính quyền có các ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Võ Văn Thiện, Trưởng Đại diện công tác phía Nam UBTƯMTTQVN; Nguyễn Ngọc Phong, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; GS.Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông; Thiếu tướng Trần Quốc Liêm, nguyên Phó Tổng Cục An ninh - Bộ Công an; bà Nguyễn Lê Hà, Cục An ninh nội địa - Bộ Công an; bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, Chủ tịch UBMTTQVN H.Bình Chánh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành Trung ương, Thành phố và chính quyền địa phương sở tại.


Chư tôn đức và khách quý niêm hương bạch Phật, cầu nguyện

Chư tôn đức giáo phẩm và Tăng Ni, quan khách cũng như hơn hai ngàn Phật tử tham dự đã hướng về Thánh tượng Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, cử hành nghi lễ niêm hương, cầu nguyện, sái tịnh. Nghi lễ tâm linh diễn ra trang nghiêm và thiêng liêng trong sự nhất tâm của chư Tăng Ni, Phật tử và quan khách hiện diện.

Chư tôn đức giáo phẩm cao cấp và đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, TP.HCM đã cùng đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi chánh điện trong khuôn viên của Học viện, sau đó, mở những tấc đất biểu trưng động thổ khởi đầu kiến thiết công trình tâm linh ý nghĩa này.

Được biết, ngôi chánh điện tại Học viện được xây dựng với quy mô 1 trệt và 1 lầu. Lầu 1 làm chánh điện, nơi thực hiện các lễ nghi tâm linh với sức chứa khoảng 1.500 người; tầng trệt là đại giảng đường - sẽ là không gian cho các sự kiện hội nghị, hội thảo với sức chứa 2.500 chỗ ngồi; cùng với các phòng họp dành cho hội thảo nhóm… Tổng kinh phí xây dựng dự kiến hơn 200 tỷ đồng, Hội đồng Điều hành sẽ nỗ lực hoàn thiện trong vòng 3 năm.

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh, là hậu thân của Trường Cao cấp Phật học VN cơ sở II do GHPGVN thành lập, cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu được suy cử làm viện trưởng từ năm 1983 đến năm 2007. Từ năm 2007 đến nay, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, làm Viện trưởng.


Ngôi chánh điện là một hạng mục trọng yếu trong quần thể của Học viện

Tháng 4 năm 2012, Học viện được chính thức nhận 23,8 ha đất do chính quyền Thành phố cấp tại xã Lê Minh Xuân - H.Bình Chánh để xây dựng cơ sở phù hợp với yêu cầu về dạy và học của Học viện. Sau 3 năm xây dựng, Học viện đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I vào ngày 8-5-2016 và đưa vào sử dụng cho việc nội trú, giảng dạy bắt đầu từ khóa XI.

Giai đoạn I hoàn thiện và đưa vào sử dụng các tòa nhà hành chánh, học đường; chánh điện tạm; nội xá Tăng, Ni. Tăng Ni sinh viên tu học trong môi trường nội trú được miễn hoàn toàn học phí cũng như phí sinh hoạt.

Được biết, Học viện đã và đang chăm lo toàn bộ mọi chi phí ăn ở và học tập cho tất cả 800 Tăng Ni sinh viên nội trú (chiếm 85% sinh viên cử nhân chính thức). Ngoài việc học tập nghiên cứu và đời sống nội trú, các Tăng Ni sinh viên còn được giảng dạy, hướng dẫn các pháp môn tu tập, ứng dụng lục hòa trong nếp sống của Tăng đoàn, phương cách đối nhân xử thế…; nhằm đào tạo những tu sĩ có học thức và đạo hạnh, đủ năng lực phụng sự Phật pháp và Dân tộc.


Quang cảnh buổi lễ

Việc xây dựng ngôi chánh điện này là dấu ấn một giai đoạn hoàn thiện mới theo quy hoạch tổng thể, trong yêu cầu thiết thực Học viện cần có một ngôi chánh điện để cho các Tăng Ni, sinh viên thực tập thiền tọa, lễ Phật, tụng kinh, thực hiện các sinh hoạt đặc thù của Tăng-già theo luật Phật chế…, đồng thời có thêm không gian để tổ chức các sự kiện quan trọng của Phật giáo, hội thảo, tọa đàm và sinh hoạt học thuật, nhằm nâng cao chất lượng và mở rộng mối quan hệ quốc tế xứng tầm với Học viện Phật giáo - Trung tâm đào tạo của Giáo hội ở thành phố có tiềm năng nhất về nhiều mặt của cả nước.

Sau buổi lễ, một số tổ chức, tự viện, cá nhân Tăng Ni và Phật tử đã phát tâm cúng dường tịnh tài được ghi nhận 43,3 tỉ đồng, góp phần cho việc xây dựng ngôi chánh điện.

Sáng cùng ngày, Học viện đã tổ chức lễ tốt nghiệp và phát văn bằng cử nhân Phật học cho Tăng Ni sinh khóa XI
 
Bài viết: "Lễ động thổ xây dựng chánh điện tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM"
Quảng Hậu - Bảo Toàn/ Vườn hoa Phật giáo