Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN, các chùa, tự viện, cơ sở thờ tự đã triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, góp sức chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch.


Chùa Liên Phái - phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội thực hiện việc không đón khách tham quan, lễ Phật từ ngày 1/4 - 15/4/2020.

Thông báo tạm dừng đón khách tham quan, lễ Phật tại chùa Liên Phái.

Chùa Quán Sứ đã đóng cửa chùa không tiếp khách lễ Phật từ ngày 1/4
 
Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung. Các chùa, tự viện thực hiện cấm túc Tăng Ni tại chùa, các nghi lễ tụng kinh, cầu an, cầu siêu cũng đã hạn chế; kêu gọi Phật tử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cùng nhau có ý thức, trách nhiệm bảo vệ cộng đồng trước dịch Covid-19.

Nhận thức được mức độ nguy hại của đại dịch, nhiều chùa đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo, tuyên truyền của Chính phủ và Bộ Y tế, phổ biến cho các tín đồ Phật tử nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; phát dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho Phật tử.


Hòa thượng. TS. Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội Đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương GHPGVN

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS GHPGVN về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, cách ly toàn xã hội thì các chùa, các tự viện đã dừng đón khách và Phật tử đến tham quan và lễ bãi từ ngày 01/4-15/4/2020; dừng tất cả các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung quá 2 người.

Chư tôn đức Tăng Ni khuyến khích các Phật tử tụng kinh, cầu nguyện tại nhà, gia đình nào cầu nguyện tại gia đình đó, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, nhất là cầu nguyệt dịch COVID-19 sớm tiêu trừ; học tập kinh điển, nghe pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng của Giáo hội như Phatgiao.org.vn, Phatsuonline, Giacngoonline và trên các kênh Youtube. Đồng thời khuyến khích các Phật tử nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế, chung tay cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh COVID-19".

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.

Bài viết: "Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19"
Minh Chính/ Vườn hoa Phật giáo