Phật giáo TP.HCM tăng cường phòng chống Covid-19

Hôm nay, 1-12, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã ban hành thông báo về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.


Thông báo gởi đến các ban chuyên môn trực thuộc, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận/huyện; Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện; Chư Tăng Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo TP.HCM.

Theo đó, thực hiện tinh thần công điện số 852/CĐ-BCD, ngày 30-11-2020, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để đảm bảo sức khỏe cho từng cá nhân, tránh lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, không làm ảnh hưởng đến tinh thần tu học của Tăng Ni, Phật tử tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP thông báo đến:

Các ban chuyên môn Phật giáo TP, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận huyện, các tổ chức từ thiện, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn TP tiếp tục gương mẫu thực hiện những hướng dẫn, yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, của Bộ Y tế trong việc tự khai báo y tế, nhất là đối với các cá nhân đến từ các tỉnh thành, khu vực đang tái lây nhiễm virus SAR-Cov 2 trong cộng đồng.

Cần tinh gọn các chương trình nghị sự và tổ chức hoạt động khi cần thiết. Hạn chế việc tổ chức lễ hội, pháp hội, các khóa lễ - khóa tu tập trung đông người. Tại các cơ sở tự viện, mỗi cá nhân Tăng Ni phải nâng cao ý thức cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn Phật tử và đồng bào các giới không phát tán những thông tin không có nguồn gốc, khi đến chùa lễ Phật phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, nghiêm túc đeo khẩu trang, đối với cá nhân Tăng Ni cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc cộng đồng, di chuyển liên tỉnh, liên vùng để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, tránh sự lây nhiễm trong cộng đồng...
Thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh hoặc phải cách ly, giãn cách xã hội nếu có Chỉ thị của Chính phủ và Chính quyền địa phương.

Tại Việt Nam Quốc Tự, Tăng Ni, Phật tử làm việc tại cơ sở và đến giao dịch hành chánh tại văn phòng Ban Trị sự, các ban chuyên Phật giáo TP cần thực nghiệm công tác phòng, chống dịch Covid-19 (rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế).
Chư Tăng nội trú tại bổn tự, các Phật tử, tín đồ khi đến chùa lễ Phật, tụng kinh, tham gia Phật sự phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.

Trên tinh thần trách nhiệm chung của toàn xã hội, giữ vững kỷ cương trong hệ thống tổ chức Giáo hội, đề nghị các Ban, chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo cần quan tâm thực hiện tốt tinh thần thông báo này.
 
H.D/ Nguồn: Giacngo.vn