Tình hình sức khỏe của bệnh nhân số 91

Thông tin từ bệnh viện nhiệt đới TP. HCM, nơi bệnh nhân 91 - phi công người Anh, đang điều trị, cho biết trong 10 ngày liên tục qua 5 lần xét nghiệm, bệnh nhân âm tính hoàn toàn với Covid-19, phục hồi 10-20%, tiên lượng dè dặt.

Mặc dù sau hai trường hợp hiến tặng phổi, đã có hàng chục trường hợp đăng ký hiến phổi cứu bệnh nhân, song bệnh viện chủ trương ưu tiên tìm nguồn từ phổi chết não.

Trong tình hình sức khỏe bệnh nhân hiện nay, chỉ định ghép phổi vẫn chưa tiến hành được, bệnh nhân  vẫn phụ thuộc sinh tồn vào thiết bị trợ giúp tim - phổi nhân tạo - máy ECMO.

Tình trạng ca bệnh này thu hút quan tâm cao của truyền thông trong và ngoài nước, các kênh truyền thông lớn như BBC, VOA...đều có tin bài nổi bật. Mọi hy vọng dồn vào sự hồi phục để ca ghép phổi được tiến hành, trả lại sự sống bình thường cho bệnh nhân.

Cuộc hội chẩn mới nhất cho bệnh nhân phi công người Anh đã quyết định chuyển ông này sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực, để ghép phổi toàn phần khi đủ điều kiện.


Bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Ngày 19-5, các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM… đã có cuộc hội chẩn ba miền Bắc - Trung - Nam lần thứ 3 trong vòng hơn 10 ngày, để tìm giải pháp can thiệp hiệu quả nhất cho bệnh nhân Covid-19 số 91.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ về cơ hội phục hồi phổi cho bệnh nhân phi công người Anh này (vì thực tế đã có phục hồi trong những ngày vừa qua, thay vì biện pháp duy nhất là ghép phổi), một thành viên tham gia cuộc hội chẩn chia sẻ: "Có hi vọng phổi phục hồi thêm, nhưng khó ở chỗ các vị trí phổi đã đông đặc, máu không đến được, hoại tử hoặc nhiễm trùng, trong khi bệnh nhân không tỉnh để có thể ho khạc chất bẩn ra ngoài...".

Chuyên gia trên cho biết thêm, bệnh nhân đã có những cải thiện nhất định về sức khỏe. Về nội khoa, những can thiệp như những ngày vừa qua đã là can thiệp mạnh mẽ nhất, nhưng nếu không có biện pháp khác như ghép phổi thì cơ hội hồi phục bằng nội khoa là khó.

Mặc dù đã có cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn đang nhiễm trùng, nhiễm nấm, suy đa tạng, vì vậy các bác sĩ sẽ đánh giá về chức năng thận, tim, gan... 

Nguyễn Thành Công