TP.HCM: Học viện Phật giáo VN tưởng niệm HT.Thích Phước Sơn

17g tối nay 8-6, tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN - TP.HCM (X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức lễ tưởng niệm Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Giáo thọ sư trường Cao cấp Phật học VN, nay là Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.


Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng quang lâm chứng minh và có lời tưởng niệm

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng đã quang lâm chứng minh. Tham dự còn có chư tôn đức Hội đồng Khoa, giảng viên đang dự khóa cấm túc, Tăng Ni sinh viên nội trú tại cơ sở 2 của Học viện.

TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện đã nhắc lại đôi nét về hành trạng và những lời dặn dò cuối cùng của Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch, sau đó cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng có lời tưởng niệm.

Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng truy tán khẳng định Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn là vị giáo phẩm chuyên trì luật, nghiên cứu về giới luật một cách thấu đáo, vị giáo thọ sư được chư tôn túc trưởng thượng tin tưởng thỉnh mời giảng dạy luật Phật cho nhiều thế hệ Tăng Ni ở cấp Học viện.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhắc lại những lần gặp gỡ, trao đổi về giới luật với Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn và nhận thấy Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn là bậc am tường giới luật, nhưng không bị vướng vào giới điều.

“Có người tu hành mà không giữ giới luật thì đương nhiên là bị đọa. Nhưng có người tu hành giữ giới luật lại chấp luật thì không thể đi xa hơn được”, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nói.


Thắp nến tưởng niệm - Ảnh: Ngộ Trí Thuận

Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng cũng khuyến khích thế hệ Tăng Ni trẻ ngày nay noi theo tấm gương của Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn “Học luật, nghiên cứu luật tới nơi tới chốn và thấy được, phân biệt được khai - giá - trì - phạm, và thấy được tôn ý của Đức Phật là Ngài chế ra luật khiến cho chúng ta được giải thoát, chứ không phải chế luật để ràng buộc chúng ta”.

Dịp này, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cũng lưu ý, rằng Đức Phật chế luật để hạn chế những người ngoại đạo, tà giáo xâm nhập vào trong hàng ngũ của Tăng-già, chứ không phải chế luật để khống chế Tăng-già. “Khi nào quý vị học luật, trì luật chúng ta cảm thấy mình được giải thoát, tự tại đối với tất cả các pháp, như vậy mới là người hiểu luật, trì luật”.

Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng bày tỏ sự tin tưởng với những gì biểu hiện thì chân linh của Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn sẽ hằng hữu và luôn sống mãi, khi đủ duyên thì ngài sẽ trở lại cuộc đời này với một vị luật sư có tầm cỡ cao hơn để dìu dắt Tăng đoàn đi trên lộ trình giải thoát.

Sau đó, TT.Thích Giác Dũng, Trưởng khoa Luật; dẫn lễ, chư tôn đức niêm hương, đảnh lễ Tam bảo, thắp nến tụng kinh cầu nguyện trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh với sự dẫn chúng của TT.Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký HĐĐH Học viện.
 
Ngày mai, 9-6, tại thiền viện Vạn Hạnh, vào lúc 6g sẽ cử hành nghi thức phát hành sau đó cung tiễn kim quan Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn trà-tỳ, xá-lợi sẽ được cung thỉnh về tôn thờ tại Quảng Hương Già Lam, như di huấn của ngài.


Quảng Hậu/Báo Giác Ngộ