Xúc động lễ hằng thuận tập thể tại chùa Giác Ngộ

50 cặp cô dâu và chú rể là những người khuyết tật đã hạnh phúc trong lễ hằng thuận tập thể do chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) tổ chức vào chiều nay, 21-12.


Quang cảnh lễ hằng thuận tập thể cho 50 cặp đôi khuyết tật tại chùa Giác Ngộ

 
Buổi lễ diễn ra xúc động với sự chứng minh của chư Tăng chùa Giác Ngộ, quý mạnh thường quân và gia đình các cô dâu, chú rể.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Vũ và chị Hồ Thị Lan đến từ Cần Thơ cho biết, sống với nhau lâu nhưng đến nay vẫn chưa làm lễ cưới được, vì nghèo quá. Anh ngồi xe lăn đi bán vé số, chị làm ôsin, nên thương nhau lấy nhau, làm giấy kết hôn và về ở với nhau vậy cho tới giờ.

Cùng tâm trạng, vợ chồng anh Cẩm Hồng và chị Thương ở Q.11 (TP.HCM) bày tỏ vừa vui vừa hồi họp vì lần đầu tiên được chụp hình cưới, làm lễ cưới. Anh chị cho biết, hai vợ chồng có hai con rồi, anh đi bán vé số, còn chị ở nhà làm các sản phẩm handmade bán nên chỉ tạm đủ sống, ước mơ tổ chức một lễ cưới đàng hoàng là cái gì đó xa vời.

Trong buổi lễ, ai cũng lặng người khi nghe chia sẻ đầy xúc động của vợ chồng anh Phạm Thanh Quý và chị Trần Thị Hồng Ngọc, vì lễ cưới hôm nay như trong mơ khi cả hai anh chị đều khuyết tật.

“Chúng con cảm ơn ba mẹ hai bên đã sinh ra chúng con, việc sinh ra và nuôi dưỡng một đứa con bình thường đã khá vất vả, nên việc nuôi dưỡng chúng con lại càng khó khăn gấp ngàn lần. Khi chúng con yêu thương nhau, cha mẹ lo lắng nên phải trải qua 7 năm, ba mẹ cũng mới đồng ý cho chúng con lấy nhau…”.

Anh Quý chị Ngọc rưng rưng phát nguyện cam kết sống trong hiểu biết, quý trọng lẫn nhau, hòa hợp, nhường nhịn để đồng hạnh phúc. Đồng thời hứa sẽ hướng dẫn con cháu nương tựa Tam bảo, sống đời đạo đức...


Trao giấy chứng hôn với bốn điều phát nguyện về hạnh phúc gia đình theo lời Phật dạy

Phát biểu trong lễ hằng thuận, TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết mỗi năm chùa Giác Ngộ tổ chức từ 20 đến 30 lễ hằng thuận cho Phật tử. Trong những lần tổ chức lễ có những vị khách là người khuyết tật, họ đến bày tỏ mong muốn có được một lễ cưới như vậy nhưng hoàn cảnh không cho phép.

Từ đó, Thượng tọa và Quỹ Đạo Phật ngày nay quyết định làm lễ hằng thuận cho những cặp đôi khuyết tật, khó khăn có giấy kết hôn nhưng chưa tổ chức được lễ cưới.


TT.Thích Nhật Từ có đôi lời tâm tình với 50 cặp đôi làm lễ hằng thuận

Với lễ cưới này, mỗi cặp đôi nhận được tài trợ khoảng 20 triệu đồng, bao gồm cặp nhẫn cưới, 10 triệu đồng tiền mặt, hoa cầm tay cô dâu, trang điểm, làm tóc, bộ áo dài cho cô dâu và cho chú rể, một tượng Phật, 2 chuỗi đeo tay, kinh sách, bộ ấm trà, một bàn tiệc chay cho 10 người và một bộ ảnh cưới.

Bài viết: "Xúc động lễ hằng thuận tập thể tại chùa Giác Ngộ"
N.Danh/ Vườn hoa Phật giáo