Kết quả bất ngờ sau khi đưa tượng Phật nghìn năm đi quét CT

Tại Trung tâm Y tế Meander ở Utrecht, Hà Lan, một cuộc nghiên cứu tượng Phật được tiến hành bởi các nhà khoa học cho thấy một phát hiện đáng ngạc nhiên - bức tượng chứa xác ướp của một tu sĩ Phật giáo.


Nghiên cứu này đã được thực hiện tại Trung tâm Y tế Meander dưới sự giám sát của Erik Bruijin, một chuyên gia về nghệ thuật và văn hóa Phật giáo. Ông đã được hỗ trợ bởi Reinoud Vermeijeden, một bác sĩ tiêu hóa, và Ben Heggelman, một bác sĩ X quang, người thực hiện chụp CT và nội soi. Đây là tượng Phật nghìn năm tuổi, được cho là pho tượng thất lạc từ năm 1995 của làng Yangchun, huyện Đại Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.
 

Các nhà khoa học chăm chú nhìn lên màn hình máy quét để chờ đợi kết quả.

Kết quả đưa ra đã khiến mọi người hết sức kinh ngạc, nguyên nhân là bên trong tượng Phật có chứa một xác ướp. Người ta tin rằng xác ướp bên trong tượng Phật là của một nhà sư Thiền tông, qua đời từ năm 1100 sau Công nguyên.
 
Bên trong tượng Phật có chứa một xác ướp.

Rất có thể đây là vị cao tăng được người đời tôn kính. Vì thế khi ông viên tịch, người dân đã tạo pho tượng từ chính cơ thể ông để thờ cúng.

Trước đó, bức tượng Phật được trưng bày tại Bảo tàng Drents ở Hà Lan, sau đó đã được đưa đến Hungary để làm thí nghiệm. Các nhà khảo cổ còn phát hiện bên trong tượng Phật có những trang giấy với ký hiệu và chữ Hán cổ. Tuy nhiên ý nghĩa của xác ướp bên trong tượng Phật vẫn còn là một bí ẩn.