Thầy Matthieu Ricard, người hạnh phúc nhất

Nhà sư, nhà di truyền học phân tử đã chứng minh cho mọi người thấy rõ tại sao thiền định có thể làm thay đổi não bộ và nâng cao hạnh phúc của con người tương tự như cách nâng trọng lượng đặt lên trên cơ bắp.

Thầy cười bình thản và chéo y màu đỏ thẫm của thầy phất phơ trước ngọn gió trong lành của vùng Himalaya, không khó khăn gì để nhận ra tại sao các nhà khoa học tuyên bố rằng, thầy là người hạnh phúc nhất trong số rất nhiều người mà họ đã từng kiểm nghiệm.
 

Thầy Matthieu Ricard

Thầy Matthieu Ricard nói với phóng viên AFP rằng: “Đấy là một lĩnh vực tuyệt vời trong nghiên cứu khoa học vì nó cho thấy thiền định không chỉ đem lại niềm hạnh phúc tuyệt vời khi ngồi thiền dưới gốc cây, mà còn làm thay đổi hoàn toàn bộ não của con người, do vậy cũng thay đổi con người hiện tại của hành giả".

Thầy Matthieu Ricard, một nhà khoa học thông thái có tầm vóc quốc tế đã rũ bỏ tất cả mọi thứ để trở thành một Tăng sĩ Tây Tạng sống ở vùng hẻo lánh trong dãy núi Himalaya, nói rằng, bất cứ ai cũng có thể có hạnh phúc nếu họ biết cách huấn luyện bộ não của họ.

Nhà thần kinh học Richard Davidson từng nối hộp não của thầy Matthieu Ricard với 256 nút cảm biến tại Đại học Wisconsin bốn năm trước đây, đấy là một phần trong công trình nghiên cứu trên hàng trăm người hành thiền chuyên sâu, cho biết: Những đo lường cho thấy rằng, khi quán chiếu về tâm từ bi, bộ não của thầy Matthieu Ricard sản xuất ra một cường độ những bước sóng gamma - những bước sóng liên quan đến ý thức, khả năng tập trung, việc học và trí nhớ - điều này các tài liệu khoa học trước đây chưa bao giờ trình bày.

Những đo lường còn cho thấy có sự hoạt động mạnh bên trong vỏ não trước trán bên trái trong bộ não của thầy Ricard so với những phần đối xứng phía bên phải, chính hiện tượng này đem đến cho thầy một nguồn lực lớn về hạnh phúc và làm giảm những khả năng tạo ra sự tiêu cực.

Nghiên cứu hiện tượng này gọi là nghiên cứu tính năng của thần kinh. Loại hình nghiên cứu này đang trong giai đoạn trứng nước và thầy Ricard đã đi đầu trong các thí nghiệm mang tính đột phá cùng với các nhà khoa học hàng đầu trên toàn thế giới.

Thầy Ricard nói: Chúng tôi đã tìm kiếm trong suốt 12 năm về ảnh hưởng của sự rèn luyện tâm ngắn hạn và dài hạn thông qua thiền định về sự tập trung chú ý, tình thương yêu và sự cân bằng cảm xúc.

Chúng tôi đã tìm thấy những kết quả đáng ghi nhận với những hành giả thực tập lâu dài, những người đã thực tập 50.000 vòng thiền định, với khoảng 20 phút mỗi ngày và ba tuần như thế, điều đó tất nhiên là có khả năng áp dụng hơn trong thời hiện đại của chúng ta.

Thầy Matthieu Ricard, một vị tu sĩ 66 tuổi, đi cùng với các Tăng sĩ Tây Tạng khác tại một lễ hội tại khu vực hẻo lánh trong vùng Upper Dolpa ở Himalaya, Nepal, đã trở thành một người đệ tử Phật được cả thế giới tôn trọng và là một trong những học giả phương Tây dẫn đầu về lĩnh vực tôn giáo.

Matthieu Ricard lớn lên giữa các tầng lớp trí thức tinh anh ở Paris khi thầy là con trai của nhà triết học theo chủ nghĩa tự do dân chủ Pháp, Jean-Francois Revel, và họa sĩ màu nước trừu tượng, Yahne Le Toumelin.

Vào lúc thầy nhận bằng tiến sĩ về tế bào di truyền học từ Viện Pasteur ở Paris vào năm 1972, Matthieu Ricard thất vọng với các cuộc tranh luận trong bữa tiệc tối và bắt đầu cuộc hành trình đến Darjeeling ở Ấn Độ trong kỳ nghỉ của mình.

Tránh né các mối quan hệ thân mật và từ bỏ sự nghiệp, Matthieu Ricard đến Ấn Độ để nghiên cứu Phật giáo và 26 năm sau đó thầy xuất hiện như là một người nổi tiếng với tư cách thầy là một Tăng sĩ và là một triết gia, thầy đã đã viết cùng với cha mình về cuộc đối thoại xoay quanh ý nghĩa của cuộc sống.

Thầy chia sẻ, sự ra đời của cuốn sách đã khép lại khoảng thời gian yên tĩnh của thầy bởi vì nó là một cuốn sách bán chạy nhất. Đột nhiên, thầy đã được dự vào thế giới phương Tây. Sau đó, thầy có các cuộc đối thoại với các nhà khoa học và tất cả mọi thứ bắt đầu vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Thầy đã thực sự tham gia vào nghiên cứu khoa học và khoa học của thiền định.

Thầy Ricard chia thời gian trong năm của mình cho các nhiệm vụ quan trọng, đó là thiền định cô lập, nghiên cứu khoa học và đồng hành với Đức Dalai Lama, làm cố vấn cho ngài về những chuyến hoằng pháp đến các quốc gia nói tiếng Pháp và các hội thảo khoa học.

Thầy Matthieu Ricard còn có các công trình khác, đó là  cuốn “Hạnh phúc": Sự hướng dẫn để phát triển kỹ năng quan trọng nhất của cuộc sống” và một số bộ sưu tập các bức ảnh về cảnh quan, con người và các bậc thầy tâm linh trong dãy núi Himalaya.

Thầy Ricard tặng tất cả tiền thu được từ cuốn sách của mình đến 110 dự án nhân đạo, đó là các dự án xây dựng trường học cho 21.000 trẻ em và cung cấp việc chăm sóc sức khỏe cho 100.000 bệnh nhân trong một năm.

Thầy đã được trao tặng Huân chương Quốc gia Pháp về việc bảo tồn văn hóa Himalaya, nhưng đấy là công việc của thầy đối với khoa học về hạnh phúc, một lãnh vực thể hiện rõ nhất về thầy.

Thầy Ricard nhận thấy rằng, sống một cuộc sống tốt đẹp, và thể hiện lòng từ bi không phải là một sắc lệnh tôn giáo được tiết lộ từ trên cao, mà là một lộ trình thực tế để có được hạnh phúc.

 
Minh Nguyên (Theo AFP)