Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là nơi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm sáng 25/1. Đây cũng là ngôi chùa gắn liền với sự ra đời của nhà nước đầu tiên ở Việt Nam.


Sáng 25/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến thăm chùa Trấn Quốc – ngôi chùa có lịch sử 1500 năm, nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.


 
Chùa Trấn Quốc được dựng từ thời Tiền Lý (Lý Nam Đế, 541-547) với tên gọi đầu tiên là “Khai quốc” (nghĩa là mở nước). Đây cũng là ngôi chùa gắn liền với sự ra đời của nhà nước đầu tiên ở Việt Nam - nhà nước Vạn Xuân.  Chùa Trấn Quốc từng đón tổng thống Ấn Độ, tổng thống Nga đến thăm vào năm 2008, 2010.


 
Cùng tham dự trong chuyến thăm có sự xuất hiện của ngài đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.


 
Vị sư giới thiệu với ông Mattis và ông Kritenbrink về thiên nhiên, cảnh quan mang vẻ uy nghiêm, cổ kính của ngôi chùa.


 
Ông Mattis lần lượt đến thăm tiền đường, nhà tổ, mộ tháp cổ, cây bồ đề trước sân chùa Trấn Quốc. Đây là hoạt động nhằm tìm hiểu thêm về văn hoá Việt Nam của ông James Mattis.


 
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.


 
Trước đó vào chiều 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tới thăm Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích (DPAA), bộ phận thuộc Lầu Năm Góc thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.


Chiều 25/1, ông Mattis sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.