Đã gỡ bảng hiệu Buddha bar

Được biết, “Quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A)” nơi từng là tâm điểm của chỉ trích và phản ứng dữ dội khi kinh doanh trái phép, trở thành ổ dịch covid-19 lớn nhất tại TP.HCM và đặc biệt là việc sử dụng từ “Buddha” để làm tên nơi kinh doanh quán bar, mới đây đã gỡ bảng hiệu.

Đã gỡ bỏ bảng hiệu "Buddha" tại Quán ăn Thái - Ảnh: Đình Nguyên/TTBCTP.HCM

Cụ thể, tối 27-5, Đoàn liên ngành gồm Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cùng các phòng ban thuộc UBND Q.2 và UBND phường Thảo Điền, đã có buổi làm việc, kiểm tra hoạt động tại “Quán ăn Thái” (B.V.D.D.H.A), địa chỉ số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Theo ghi nhận tại buổi làm việc, từ 18 giờ đến 19 giờ cùng ngày, cơ sở kinh doanh trên đã tháo dỡ toàn bộ các biển hiệu có chữ “BUDDHA” và các hình ảnh Phật giáo, tượng Phật dùng làm trang trí tại quán, cũng như không thực hiện quảng cáo tại địa điểm kinh doanh. Đại diện UBND Q.2 cũng xác nhận, chủ cơ sở đã chấp hành thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành “Hộ kinh doanh Quán Không Tên”.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, quán đã dỡ bỏ toàn bộ tranh ảnh trang trí có yếu tố tôn giáo - Ảnh Đình Nguyên/TTBCTP.HCM

Được biết, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng đã yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh thực hiện nội dung biển hiệu đúng theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đầy đủ tên hộ kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại (nếu có), mã số thuế… Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở không được trưng bày các chai rượu, sản phẩm rượu có nồng độ cồn trên 15 độ.

Về phía UBND phường Thảo Điền đã đề nghị cơ sở thay đổi tên trên các giấy tờ liên quan như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy… phù hợp với tên đăng ký mới. Tuy nhiên, chưa thấy nhắc nhở về vấn đề thay đổi tên gọi cho phù hợp trên các phương tiện quảng cáo trực truyến.

Theo ghi nhận của PV đến thời điểm chiều 29-5, các trang thông tin điện tử quảng cáo và đặt món trực tuyến cho cơ sở kinh doanh này, vẫn còn được giữ nguyên tên gọi cũ là “Buddha bar & grill”.

Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận cơ sở đã đổi tên gọi - Ảnh: Đình Nguyên/TTBCTP.HCM
 
Trước đó, ngày 26-5, UBND Q.2 đã có công văn số 239/BC-UBND báo cáo kết quả làm việc với hộ kinh doanh “Quán Ăn Thái” (B.V.D.D.H.A), nay là “Quán Không Tên”.

Nguồn tin riêng của Báo Giác Ngộ, chủ cơ sở này đã xin đổi tên quán thành "B.B" nhưng đã bị lãnh đạo UBND Q.2 không đồng ý và yêu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Theo báo cáo, UBND Q.2 đã yêu cầu chủ hộ kinh doanh thực hiện đăng ký thay đổi tên hộ kinh doanh, tên mới của hộ đăng ký kinh doanh không liên quan đến các yếu tố tôn giáo. Đồng thời sơn lại bóng mờ logo của bảng hiệu cũ trước cửa ra vào quán sau khi tháo dỡ bảng hiệu.

Hiện nay UBND Q.2 đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tiếp tục giám sát việc thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như các quy định pháp luật đối với cơ sở này và chỉ được phép hoạt động trở lại khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.
 
Giao Hảo
Nguồn: Giác Ngộ