Đồng Nai: Lễ tiểu tường cố HT. Thích Thông Quả - Tọa chủ Tu viện Phước Hoa

Sáng 13/10, hàng trăm chư Tăng Ni, môn đồ pháp quyến quy tụ về tu viện Phước Hoa, Long Thành, Đồng Nai để tham dự lễ Tiểu tường cố HT Thích Thông Quả


Năm nay, tiểu tường cố Hòa thượng Thích Thông Quả, Thầy Huyền Lan - trưởng tử của cố Hòa Thượng - Trụ trì Tu viện Phước Hoa cho biết tuy hạn chế khách mời nhưng riêng chư Tăng Ni trong môn đồ pháp quyến và khách Tăng cũng đã trên 200 vị. Hàng cư sĩ khách mời, anh chị em văn nghệ sĩ, vẻn vẹn chưa tới 10 người. Tuy xe 7 giờ sáng có mặt tại Hóc Môn đón ba người, về Sài Gòn đón Đặng Công Ninh, Hồng Vân, Thúy Vinh, Bảo Cường, Phương Dung, lòng vòng ra đến Long Thành gần 11 giờ. 

Riêng bác Tống Hồ Cầm, 99 tuổi, do con cháu đưa đi bằng xe taxi đến sớm hơn. Đoàn vừa đến thì lễ cũng đang tiến hành. Thầy Huyền Lan giới thiệu chị Hồng Vân ngâm bài thơ: "Theo bước chân thầy" của nhà thơ Huyền Lan, Bảo Cường đệm sáo. 

Kế đến, Phương Dung hát bài: "Tháng chín, niềm thương nỗi nhớ" nhạc Giác An, thơ Huyền Lan. Cuối cùng, Thúy Vinh ngâm bản: "Lung Linh tưởng nhớ thầy" thơ Huyền Lan. Giọng ngâm của Thúy Vinh xen kẽ âm đoạn giọng Huế, một giọng  ngâm mà sinh thời, cố Hòa thượng rất yêu thích và cô gái xứ Quảng này đã cất giọng hầu thầy.
 

Tuy gọi là tổ chức đơn giản, nhưng sự hiện diện của khách tăng và tăng ni pháp tử với màu vàng rực rỡ, xen lẫn áo dài màu xanh rêu của nhóm ảnh Nhất Chi Mai, màu gạch nung của phật tử đạo tràng Quan Âm tịnh thất do sư cô Diệu Thông hướng dẫn, làm sáng hẳn không gian trầm lắng thường nhật của tu viện.

 Được biết, tiểu tường hạn chế khách mời cư sĩ và văn nghệ sĩ, để chuẩn bị cho đại tường năm sau, nếu thế, có lẽ không gian của tu viện Phước Hoa sẽ rộn rã hơn, không những tăng, ni mà quần chúng sẽ vui như trẩy hội.

Sinh thời, cố Hòa thượng có hàng trăm pháp tử xuất gia, tản mát khắp nơi, ngay tại Hóc Môn cũng đã có chừng 5 vị cùng môn phái của tu viện Phước Hoa. Như thế, hương giới đức đã trổ hoa trổ nhánh lan tỏa muôn phương, cũng từ hương giới đức đã quy tụ anh em văn nghệ sĩ phật tử về Phước Hoa hàng năm dưới bóng mát tu viện và tình cảm chan chứa của thầy trụ trì đương nhiệm.

Lễ Tiểu tường khép lại sau thời cúng dường trai tăng, màu vàng lan tỏa ra khỏi cổng chùa, nhưng trong sân chùa vẫn còn nấn níu những bàn chân lưu luyến với con tim tràn niềm hạnh phúc.