Lung linh đêm hoa đăng kỷ niệm Phật thành đạo ở Hà Nội

Chùa Bằng (Linh Tiên tự, Hà Nội) tối 23-1 qua (7-12-Đinh Dậu) đã kết hợp cùng chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) trang nghiêm tổ chức đêm hội hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL.2561.


Nghi thức niệm Phật khai lễ

Đức HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Trưởng ban tổ chức chương trình cùng chư tôn đức trong HĐTS, BTS Phật giáo Hà Nội; TT.Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội; Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an; ông Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy P.Hoàng Liệt cùng đại diện chính quyền địa phương...

Đêm hội được chính thức bắt đầu với lời xướng kệ thỉnh chuông cúng dường Tam bảo của ĐĐ.Thích Tâm Tường.


Ông Phạm Quang Nghị tham dự buổi lễ

HT.Thích Bảo Nghiêm đọc diễn văn khai mạc, khẳng định: “Bồ-tát Tất-đạt-đa thành đạo - đây là một sự kiện trọng đại nhất, kỳ vĩ nhất, khó được và khó thấy nhất đã trở thành hiện thực. Bóng tối đêm trường bấy lâu nay bao phủ con người đã bị xua tan, ánh sáng của vầng thái dương xuất hiện. Thông điệp cứu khổ độ đời đã được ban ra từ một con người nay đã thành Phật, do nỗ lực tự thân, và sự hy sinh đầy gian lao thử thách chiến đấu và chiến thắng từ nội tâm đến ngoại cảnh…".

Theo Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức, thông qua ánh sáng của những ngọn nến, Ban tổ chức mong muốn gửi đi thông điệp đoàn kết của Phật giáo đồ trên toàn thế giới, nguyện hết lòng dấn thân cho sự nghiệp trí tuệ, từ bi xây dựng Tịnh độ nhân gian, góp phần xoa dịu đau thương, ổn định xã hội, chấm dứt chiến tranh, thiết lập nền hòa bình bất bạo động ngay tự thân cá nhân mỗi con người.

Sau nghi thức dâng hương, Đức Phó Pháp chủ - HT.Thích Trí Quảng đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật và truyền sang cho chư tôn thiền đức chứng minh - với ý nghĩa sẻ chia Chính pháp rạng ngời, truyền trao tinh thần Trí tuệ, Từ bi.


HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

Nghi thức truyền đăng hoàn tất, HT.Thích Trí Quảng có đạo từ tới đại chúng. Ngài nói: "Đức Phật là con người đã chiến thắng được ma binh - loại ma binh từ trong nội giới (Ngũ ấm ma). Nếu ta lấy tâm ma của mình để chống lại ma thì nghiệp luôn tăng trưởng từ đời này qua kiếp nọ. Nhưng Phật đã quyết tâm chống lại chính tâm ma của mình, đó là ma ham muốn, ma bực tức, ma si mê, ma ngã mạn. Ngài đã thắng được ma trong nội giới của mình, trí tuệ bừng sáng, Ngài nhìn thấy những việc đáng làm, không đáng làm, những chỗ nên tới, không nên tới. Nhờ thấy rõ như vậy, trên bước chân hành đạo của Ngài, Đức Phật đã vượt qua tất cả mọi khó khăn, gian khổ".

Trong lời đạo từ, Hòa thượng Phó Pháp chủ còn tán dương HT.Thích Bảo Nghiêm và Ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ ý nghĩa này.

Tiếp đến là nghi thức xưng tán Phật và phần ý nghĩa ngày Đức Phật thành đạo do TT.Thích Chân Tính tuyên đọc. Theo đó, “Sự kiện Phật thành đạo là một thiên tình ca bất tận về tình yêu con người và muôn loài: Đức Phật đã chiến đấu và chiến thắng, trước hết vì tình thương, một tình thương rộng lớn vô bờ bến với tất cả chúng sinh, tất cả các cõi. Vì tình thương tưởng hết thảy mà Ngài thành đạo, và Ngài thành đạo cũng vì tình thương tưởng đó.

… Ngày thành đạo của bậc Chánh đẳng Chánh giác nhắc nhở chúng ta, mỗi người đệ tử của Ngài phải phản quan lại mình, phải tinh tấn hơn nữa để có được an lạc, phải thăng hoa trong đời sống tu tập, phải biết dừng lại để soi chiếu nội tâm, tỉnh giác trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh để xây dựng cho mình một cảnh Niết-bàn ngay trong cuộc sống hiện tại”.


Trước khi kết thúc đêm hoa đăng, TT.Thích Chiếu Tuệ, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội đã dâng lời cảm tạ lên chư tôn đức cùng toàn thể đạo tràng.

Sau đêm hội, Hòa thượng trụ trì cùng đại chúng đã tụng trọn vẹn bộ kinh Diệu pháp Liên hoa dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng chùa Bằng.

Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh:
 
Nghi thức dâng hương Tam bảo

Nhất tâm hướng về Đức PhậtHT.Thích Trí Quảng đón nhận ánh sáng từ ngọn nến trên bàn Phật và truyền đến HT.Thích Bảo Nghiêm

HT.Thích Bảo Nghiêm truyền đăng


Ánh sáng được truyền đi...Phật tử trẻ tham dự buổi lễ với lòng thành kính hướng về Đức Từ phụ
Cả đạo tràng hướng về Đức Phật với những ngọn nến lung linh