Thị giả theo hầu sư Tâm Mẫn đuổi cả lãnh đạo GHPGVN

Người bị đuổi là Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những người này cấm không cho người dân quay phim, chụp ảnh Đại đức Thích Tâm Mẫn.


 Sáng 18/8, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội cho biết:


"Đại Đức Thích Tâm Mẫn đi đã khoảng 3 năm 6 tháng từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Bắc, thời gian đầu tôi chưa nghe điều tiếng gì về nhóm tháp tùng này cả. Nhưng việc người dân bị những người trong nhóm "tháp tùng" đánh thì tôi vừa được biết.

Tôi đang trên đường đi Quảng Ninh, đi qua nơi thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ. Vì nghe chuyện nên tôi muốn góp ý với thầy ấy. Khi xe tôi đến cách thầy Thích Tâm Mẫn lễ khoảng 100 m thì cũng có hai đối tượng ra vỗ vào xe của tôi và đuổi đi. Đó thực sự là những kẻ bặm trợn".

Anh Nguyễn Văn Cường (trú tại xã Liên Mão, Tiên Du) đã bị một số đối tượng đi bên cạnh nhà sư đánh chảy máu đầu.


 Về những người trong nhóm tháp tùng Đại Đức Thích Tâm Mẫn, có ý kiến cho biết đó chỉ là những người thích thì đi theo ở trên đường chứ không phải những người đi từ chùa Hoằng Pháp (TP. HCM) ra.


"Tôi cũng đã góp ý với thầy Thích Tâm Mẫn là có thể thay đổi giờ hành lễ để tránh tắc đường. Thứ hai là nhắc nhở những người đi bên cạnh, nếu không thì sẽ không cho đi theo nữa".

Hành động đánh người dân của những người trong nhóm tháp tùng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của những nhà sư trong mắt người dân, đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ảnh hưởng đến cả giao thông thì không tốt. Sau khi nghe tôi góp ý, thầy Thích Tâm Mẫn đã trả lời là: "vâng", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng giải thêm: "Nhất bộ nhất bái là một phương pháp tu của các tổ sư bên Trung Quốc ngày xưa. Bên đó, các chùa thường trên núi nên hay gọi là "triều sơn nhất bộ nhất bái". Đó là sự phát nguyện có thể là "tam bộ nhất bái" hoặc "nhất bộ nhất bái". Đây không phải là tư tưởng chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Việc phát nguyện này cũng không ảnh hưởng đến xung quanh.

Có thể có những thành phần lợi dụng đi vào trong nhóm tháp tùng của thầy Thích Tâm Mẫn đánh người không những làm ảnh hưởng thanh danh của Phật pháp mà còn là hành động phạm pháp. Nhất là thầy ấy đang có một hành động rất đẹp như vậy mà những người đi bên cạnh lại có hành động đánh người thì lại càng không nên".
 
(Nguồn: GDVN)