VN có khả năng cao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019

Đó là ý trong nội dung trả lời phỏng vấn Báo Giác Ngộ của GS.Lê Mạnh Thát, thành viên Việt Nam duy nhất tham gia Ủy ban Tổ chức Quốc tế Ngày Vesak LHQ (UNDV) tại Thái Lan, bên lề buổi làm việc chiều nay, 27-5, ở Trung tâm Hội nghị LHQ, Bangkok.


Hội trường chính tại Trung tâm Hội nghị LHQ, Bangkok, Thái Lan

Theo đó, sau gần 3 ngày làm việc, gần 1.200 đại biểu của 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có ngày làm việc cuối cùng của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15, ra Tuyên bố chung Bangkok 2018.

Tuyên bố chung gồm 8 điểm, một lần nữa xác định lập trường hòa bình, nhân bản và tiến bộ của đạo Phật, thể hiện qua giáo lý từ bi và trí tuệ, bất bạo động mà Đức Phật đã giảng dạy hơn hai ngàn năm trăm năm trước. Sự kiện tổ chức ngày Vesak - kỷ niệm ngày Đức Thế Tôn đản sinh, thành đạo và nhập diệt đã được Đại hội đồng LHQ thông qua năm 1999, được tổ chức liên tục nhiều năm qua, nhằm gợi lên một giải pháp cho mục tiêu hòa bình bền vững cũng như xây dựng giá trị hạnh phúc thực sự cho loài người.


Chư tôn đức GHPGVN tham dự - Ảnh: Ngộ Dũng

“Phật giáo cống hiến cho sự phát triển của nhân loại” được chọn làm chủ đề cho kỳ Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 15, do MCU tổ chức tại 2 điểm chính là Hội trường MCU (cố đô Ayutthaya) và Trung tâm Hội nghị LHQ tại Bangkok. Lễ bế mạc và thắp nến cầu nguyện hòa bình năm nay được tổ chức tại Buddhamonthon (tỉnh Nakhonpathom) với sự chứng minh của Đức Tăng thống Phật giáo vương quốc Thái Lan.


Hòa thượng Chủ tịch UBDV thông báo về Tuyên bố chung Bangkok 2018
Trong 8 điểm của Tuyên bố chung Bangkok 2018 do HT.GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch UNDV công bố cuối phiên họp chiều nay không đề cập tới nơi sẽ đăng cai tổ chức sự kiện 2019. Nói với Báo Giác Ngộ về vấn đề này, GS.Lê Mạnh Thát cho biết “khả năng Việt Nam sẽ là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 rất cao”.

Giáo sư cũng cho biết, cũng như việc GHPGVN đăng cai tổ chức sự kiện này năm 2014, tuy vẫn bỏ ngỏ trong Tuyên bố chung 2013, nhưng sau đó, Giáo hội đã bổ túc các công hàm, văn kiện theo yêu cầu của UNDV, cuối cùng cũng đã nhận được chuyển giao quyền đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Ninh Bình.


GS.Lê Mạnh Thát, UV HĐTS GHPGVN, thành viên UNDV

Giáo sư cho biết thêm, theo thông thường, tháng 9-2018 sắp tới sẽ có phiên họp của UNDV, và đây là cơ hội để GHPGVN thuyết phục UNDV chuyển giao việc đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, cũng nhằm kỷ niệm tròn 20 năm Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết công nhận Vesak là sự kiện văn hóa, tôn giáo của nhân loại.

Được biết, ngày 15-12-1999, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Ngày Vesak là Ngày của LHQ. Từ năm 2000, sự kiện này lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở LHQ (Hoa Kỳ), Sri Lanka tham gia với tư cách đồng tổ chức vào năm 2000 và 2001; Myanmar, năm 2002; Ấn Độ, năm 2003. Từ năm 2004, Thái Lan đăng cai tổ chức.

Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã đăng cai tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Sau đó, GHPGVN đăng cai tổ chức năm 2014 tại chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.
 
Bài viết: "VN có khả năng cao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019"
Hoàng Độ (từ Bangkok, Thái Lan)/ Vườn hoa Phật giáo