“Bát cháo tình thương” chùa Bảo Quang

Mới tờ mờ sáng, Sư cô TN.Thanh Phước, chùa Sư nữ Bảo Quang (TP.Đà Nẵng) đã chở ba thùng cháo đến Bệnh viện Đà Nẵng. Dựng chiếc xe vào khoảng sân cạnh khoa Sản Nhi, Sư cô tháo dây buộc, bê thùng cháo xuống và bắt đầu phục vụ cho bệnh nhân đã chờ sẵn.

Nồi cháo chia sẻ của chùa đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân nghèo - Ảnh: Lê Văn Thơm
 
Công việc phục vụ của sư cô diễn ra nhanh chóng, gọn gàng với thái độ ân cần dành cho người bệnh. Gần một giờ sau, cả ba thùng cháo đã hết. Cùng thời gian này, hai Sư cô TN.Thanh Y và TN.Thanh Hậu cũng tất bật phục vụ những bát cháo nóng cho bệnh nhân nghèo ở BV.Hải Châu và BV.Mắt (TP.Đà Nẵng).

Đã nhiều năm nay, những sư cô ở chùa Sư Nữ Bảo Quang luôn miệt mài thực hiện hạnh nguyện từ bi cứu khổ bằng những bát cháo sáng cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng và các huyện thị đến chữa bệnh.

Mỗi sáng tinh sương, các sư cô đã dậy chuẩn bị nguyên liệu cho những nồi cháo như: gạo tẻ, khoai tây, nấm rơm, rau hành, cà rốt... để có món cháo sáng thật ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. “Ban ngày, chùa lo chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến 3 giờ sáng hàng ngày là dậy nấu cháo. Cháo phải hầm cho thật nhuyễn bởi lẽ người ốm thường đắng miệng, mệt mỏi, nên cháo ngon thì họ mới ăn được”, Sư bà Diệu Cảnh, trụ trì chùa Sư nữ Bảo Quang chia sẻ.

Nồi cháo chia sẻ của chùa đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân nghèo trong những ngày nằm viện. Bà Trần Thị Pha ở phường Hòa Hiệp Nam, mẹ của bệnh nhân Mai Văn Bảo đang điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng BV.Đà Nẵng cho biết: “Hơn ba tháng rồi, sáng nào cũng vậy, hai mẹ con được chùa tặng cho những bát cháo nóng hổi, ngon lành, thật là quý quá!”.

Đối với bệnh nhân Phan Tài đang điều trị tại Khoa Thần kinh BV.Đà Nẵng (quê xã Bình Tú, Thăng Bình, Quảng Nam) thì bát cháo của nhà chùa không chỉ giúp anh bữa ăn sáng mà còn có tác dụng động viên anh trong những ngày chống chọi với bệnh tật và anh vẫn thường gọi đây là “bát cháo tình thương”. Bệnh nhân Nguyễn Thị Duy Nhạn đang điều trị BV.Hải Châu thì bộc bạch: Tôi vẫn thường nhận cháo của các sư cô về ăn sáng. Trong những hoàn cảnh khó khăn như thế này, bát cháo này mới thấm đẫm nghĩa tình biết bao.

Chương trình “Bát cháo cửa thiền” của chùa Sư nữ Bảo Quang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đạo hữu, Phật tử, nhà hảo tâm và có sự lan tỏa nhanh về lòng từ bi của người con Phật. Chính vì thế, hai chủ cơ sở bánh mì Đồng Tâm (Hải Châu) và Đồng Tiến (Thanh Khê), hàng tháng chở gạo đến nhà chùa ủng hộ. Anh Phan Văn Thông và chị Thân Thị Diệu Hiền cùng ở quận Hải Châu cũng nhiệt tình đóng góp kinh phí để nấu cháo.

Bà Dương Thị Phù Dung ở cạnh Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng trong thời gian điều trị tại BV.Mắt đã được nhận những bát cháo nóng hổi ấy. Sau khi xuất viện, bà thường xuyên ủng hộ kinh phí cho chương trình nhân đạo này như là nghĩa cử gởi đến cho những bệnh nhân đến sau được đỡ lòng.

Chùa Sư nữ Bảo Quang thời gian qua đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang trong hoàn cảnh hết sức khó khăn bằng việc làm thiết thực. Các chương trình nhân đạo ấy thật sự lan tỏa trong cộng đồng, ấy là, tình thương được nối tiếp tình thương.

Thế nhưng khi nói về những chương trình này, Sư bà Diệu Cảnh “nhẹ tênh” bảo rằng đó là những việc mà người tu hành và Phật tử cần phải làm, khi lòng từ bi, sự giúp đỡ, bao dung càng nhân rộng ra thì những hoàn cảnh khổ nghèo càng hẹp lại...
 
Bài, ảnh LÊ VĂN THƠM