“Mẹ cháu mà chết thì anh em cháu ở với ai hả bà?”

Trong căn nhà ọp ẹp, người phụ nữ nằm liệt giường với căn bệnh u não, người chồng câm điếc lại thêm căn bệnh thần kinh, không thể làm gì. Cả gia đình 4 người chỉ sống nương nhờ vào lòng thương của mọi người.

Đó là hoàn cảnh vô cùng đáng thương của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thủy (40 tuổi) và chị Mỵ Thị Khương, xóm 7, xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Về đến xóm 7, xã Nga Nhân hỏi thăm vợ chồng anh Thủy chị Khương không ai là không biết. Một người hàng xóm vừa dẫn đường cho chúng tôi vừa than phiền: “Vợ chồng nhà Thủy Khương đúng là khổ thật chú à!. Đi bệnh viện mãi giờ về nằm liệt giường ở nhà. Chẳng có tiền mà chữa bệnh, nhà nghèo nhất xóm. Chỉ khổ hai đứa con đang tuổi ăn học không có ai nuôi”.
 
Vợ chồng anh Thủy chị Khương bên đứa con trai út trong căn nhà trống hoác.
 
Chúng tôi đến căn nhà nhỏ trống hoác nhìn từ ngoài vào trong. Vào trong nhà, nhìn trên chiếc giường đặt ở góc nhà, chị Khương đang nằm liệt giường. Sau những ngày dài đi khắp các bệnh viện để chữa trị căn bệnh u não. Đến nay, gia đình hết tiền chữa trị nên phải xin bệnh viện cho chị Khương về nhà nằm điều trị.

Gặp chúng tôi, chị Khương chỉ biết khóc khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình mình. Chị cùng anh Thủy lấy nhau sinh được hai người con trai. Cháu lớn năm nay đang học lớp 7, cháu nhỏ đang học lớp 1. Anh Thủy vốn bị câm điếc bẩm sinh. Mấy năm đầu khi lấy nhau còn làm được các công việc bình thường, nhưng đến nay mất khả năng lao động, có tiền sử bệnh thần kinh nên suốt ngày đi lang thang không làm được việc gì giúp vợ con. Công việc đồng áng, gia đình chỉ một tay chị Khương lo và chăm sóc nuôi hai con ăn học.

Người phụ nữ ấy một mình lăn lộn với cuộc sống cơ cực để nuôi sống gia đình. Năm 2008, căn nhà che nắng mưa của gia đình bị hư hỏng nặng, chị Khương đã phải gắng đi vay mượn anh em họ hàng để nâng cấp căn nhà cho nắng mưa không tới đầu. Căn nhà vừa được sửa xong thì cũng là lúc chị Khương bắt đầu phát bệnh. Từ đó, chị thường xuyên đau ốm, sức khỏe giảm dần không làm được việc nặng. Gia đình nghèo nên không có tiền đi bệnh viện khám và điều trị khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Đến năm 2010, khi bệnh u não đã quá nặng và phát ra khiến chị nằm liệt giường thì gia đình mới đưa đi bệnh viện. Điều trị từ bệnh viện huyện, lên đến bệnh viện tỉnh và sau cùng ra đến Hà Nội nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Hai vợ chồng nghèo chẳng có tiền chữa bệnh, tài sản lớn nhất trong gia đình là một con bò cũng đã phải bán đi với số tiền là 19 triệu đồng lấy tiền chữa bệnh nhưng cũng không thấm thoát là bao so với căn bệnh của chị, khi phải nằm bệnh viện dài ngày, trong khi tiền thuốc thang, viện phí, mọi thứ đều đắt đỏ.

Sau nhiều ngày nằm viện, khi đã hết số tiền bán bò và không còn khả năng vay mượn, chị Khương đã phải xin các bác sĩ bệnh viện cho về nhà.Tôi phải xin các bác sĩ cho về nhà, gia đình chẳng còn tiền để nằm viện. Các bác sĩ nói gia đình phải có 100 triệu mới mổ được. Số tiền lớn quá vợ chống tôi biết lấy đâu ra được, có bán nhà đi cũng không thể nào đủ được”, chị Khương nói trong nước mắt.

Hai sào ruộng là nguồn thu nhập và lấy lương thực chính nuôi cả gia đình không có ai làm giờ đành bỏ không. Hiện bốn người chỉ sống trông chờ vào sự giúp đỡ của anh em họ hàng và bà con làng xóm. Ai cho gì ăn nấy, vay mượn từng đồng mua gạo nấu cháo ăn qua ngày.

Nhìn người phụ nữ với một mắt đã bị mù không nhìn thấy gì được, má phải sưng tấy, hàng ngày chỉ nằm liệt giường, mọi công việc từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân đều nhờ vào người khác khiến ai nhìn thấy cũng động lòng.

Mấy tháng nay chị không ăn được cơm do đau không nhấc hàm răng ra được. Hàng ngày chỉ uống ít sữa, hay gắng uống thìa cháo để uống thuốc giảm đau sống qua ngày. Cuộc sống hàng ngày của bốn người trong gia đình giờ chỉ trông chờ vào mẹ đẻ của anh Thủy là bà Mai Thị Khanh.

Bà Khanh buồn tủi chia sẻ: Khổ lắm chú à, vợ chồng vốn đã nghèo giờ mắc thêm bệnh hiểm nghèo nữa. Nhà chẳng có tiền cũng chẳng có chi đáng giá bán để mà lấy tiền chữa bệnh. Tôi thân già đi làm trong miền Nam nghe tin con dâu bệnh phải về gấp. Đưa đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác nay hết tiền phải về nhà nhìn con nằm liệt. Anh em họ hàng đều nghèo khó như nhau chẳng giúp được gì. Tôi phận già thương con mà không biết làm gì”.

Bà Mai cho biết thêm: “Tôi sống một mình, có mảnh đất với căn nhà hương hỏa ông bà để lại. Gia đình cũng tính là bán nhà với đất của vợ chồng thằng Thủy đi để lấy tiền chữa trị cho vợ nó, rồi vợ chồng con cái nó dọn về ở cùng với tôi. Nhưng khổ nỗi đất nhà nó bán đi cũng không ai mua vì không có sổ đỏ. Nay bệnh nặng chỉ biết nằm chờ chết. Thằng cháu nhỏ cứ hỏi tôi: Mẹ cháu mà chết thì anh em cháu ở với ai hả bà? Nghe mà đau lòng lắm chú à”.

Biết mình bị bệnh khó qua khỏi, chị Khương thương cho hai đứa con, sợ hai con phải nghỉ học giữa chừng khi nhà không có tiền để nộp học, chị đã phải bán cả tóc của mình đi để cho hai con có tiền nộp học phí.

 


Người con trai thứ hai của vợ chồng anh Thủy chị Khương mới học lớp một có nguy cơ phải nghỉ học.

“Tôi không biết có qua nổi không. Số tiền vay mượn sửa nhà hơn 20 triệu đồng đến hạn trả mà không có, giờ cộng thêm gần 50 triệu chữa bệnh nữa lấy gì mà trả. Tôi chỉ thương các con, mẹ bệnh nặng, bố thì chẳng làm được gì. Không biết các con lấy gì mà ăn, lấy gì mà học. Ai nuôi các cháu được đây”, chị Khương khóc lóc.

Thương cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật, nhiều người cũng muốn giúp đỡ nhưng chẳng giúp được nhiều ngoài bò gạo, bó rau, bát cháo giúp vợ chồng sống qua ngày.

Chị Nguyễn Thị Hương, một người hàng xóm chia sẻ: “Chúng tôi ai cũng thương vợ chồng cô Khương chú Thủy mà chẳng giúp được gì nhiều. Thay nhau chạy qua chạy về giúp đỡ được phần nào hay phần đó. Người cho bò gạo nấu cơm, người cho gạo nấu cháo, người cho bó rau. Ai có thì cho ít thịt cho hai cháu nhỏ ăn lấy sức đi học. Chứ bố mẹ như thế tội hai cháu nhỏ lắm chú à!”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 856: Chị Mỵ Thị Khương: Xóm 7, xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 


Thái Bá - Duy Tuyên Nguồn Dân Trí