Gia đình có 3 người mắc bệnh hiểm nghèo ở Nghệ An, cần lắm những tấm lòng

Gia đình có 4 người thì 3 người lâm trọng bệnh, khiến ai bước vào cũng thấy vô cùng thương cảm. Lo lắng cho em và bố mẹ, người con trai cả phải bỏ giấc mơ ở giảng đường đại học để đi làm phụ giúp gia đình .

Chị Lý bên giường  bệnh của chồng


Đó  là  hoàn cảnh của gia đình  ông: Đàm Ngọc Thìn sinh năm 1963 vợ là bà Nguyễn Thị Lý  sinh năm 1964  tại thôn Thanh Đoài, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Gia đình ông Thìn có hai  con trai  là Đàm Ngọc Thọ và Đàm Ngọc Tú và một cô con gái Đàm Thị Lam hiện đã lấy chồng xa hoàn cảnh  gia đình bên nhà chồng cũng hết sức khó khăn

Tai họa bất ngờ ập đến cái gia đình nhỏ đang yên ấm của bà Nguyễn Thị Lý vào một ngày cuối năm 2009. Khi đứa con trai thứ hai của bà là Đàm Ngọc Tú (SN 1991) đang theo học lớp 12 ở trường THPT Cù Chính Lan , không may bị tai nạn  đã lấy đi của  Ngọc Tú  nhiều thứ: sức khỏe, bao nhiêu tiền bạc, của cải bán hết để lo cho những lần phẫu thuật nhưng Ngọc Tú  vẫn bị liệt toàn thân . Ngoài ra, tai nạn năm đó còn gây ảnh hưởng đến bàng quang cũng mất luôn khả năng nhận thức trong việc đi vệ sinh . Tú được các bác sĩ chẩn đoán bị gãy 4 đốt sống cổ và dập tủy sống. Và, trong quá trình điều trị cho Tú gặp rất nhiều khó khăn và dường như không còn hi vọng.

“Ngày cháu nó mới bị tai nạn, gia đình tôi đã đưa cháu đi chữa trị ở khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở TP Vinh (Nghệ An) rồi ra cả Hà Nội mà vẫn không có hi vọng. Bây giờ nó nằm liệt một chỗ rồi các chú à. Ăn, uống, vệ sinh đều một mình tui chăm chứ tay chân nó không cử động được”. Ngồi bên cạnh đứa con trai khốn khổ đang nằm liệt giường bà Lý thều thào trong những câu nói đứt quãng vì sức khỏe của bà cũng yếu đi nhiều.
 

 
Chị Lý khi bên chồng khi bên con, thật đúng là nổi khổ một kiếp người


Hiện tại do di chứng của những vết thương lâu ngày không được điều trị. Nên toàn thân em Ngọc Tú bị tê liệt, tay chân không còn cảm giác. Nhưng em vẫn đủ tỉnh táo để cảm nhận rõ ràng hơn ai hết về tấn bi kịch thảm thương của gia đình mình. Nằm trên chiếc giường cũ nát, trong ngôi nhà nóng đến cháy sém giữa cái nắng xứ Nghệ, Ngọc Tú nghẹn ngào: “Em giờ nằm một chỗ như thế này lâu rồi, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải gọi mẹ. Có những ngày bố và mẹ vào TP Vinh chạy hóa chất một mình em ở nhà em không biết gọi ai chỉ khóc thôi”

Sau khi con trai bị tai nạn không lâu thì bà Lý cũng gục ngã vì căn bệnh Viêm chùm xương chậu. Căn bệnh đã làm cho sức khỏe của bà suy yếu trầm trọng. Thời gian đầu bệnh tình trầm trọng quá bà cũng nằm liệt giường như con trai của mình.Thế là mọi công việc, lo toan của gia đình đều đổ dồn lên đôi vai khắc khổ của người chồng. Ngày đi làm quần quật với 2 giát muối để cầu mong có tiền lo thuốc thang cho vợ, cho con, vừa phải chăm bẵm hai người bệnh đang nằm liệt giường từ ăn uống đến vệ sinh cơ thể.

Sau những lần ốm triền miên người chồng - trụ cột, niềm tin còn lại của gia đình dường như bị quật ngã bởi nhận được hung tin trong một lần đau đớn đi khám ở bệnh viện thì phát hiện mình (ông Thìn) bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Đang học giở năm cuối tại một trường giao thông vận tải khu vực phía Nam, hay tin bố mẹ và em trai lâm trọng bệnh. Em Đàm Ngọc Thọ con trai trưởng  của gia đình cũng đành phải gác bỏ giấc mơ ở giảng đường đại học để đi làm thuê lấy tiền phụ giúp gia đình.

Trong tiếng nấc uất nghẹn chị  Lý nói: "Từ ngày chồng và con bệnh, tôi không còn nghĩ đến thân tôi, mỗi lần chồng chị đi viện chạy hoá chất   là mỗi lần chạy đi vay mượn. Riêng  Ngọc Tú chỉ nằm liệt một chỗ mọi sinh hoạt đều phải trông chờ vào người khác. Bệnh tình của  chồng  chị chẳng còn hy vọng là bao, tôi kính mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn là tôi đội ơn vô cùng".

Kính mong quý bạn đọc gần xa quan tâm chia sẻ để giúp gia đình ông: Đàm Ngọc Thìn  vượt qua khó khăn

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Lý, thôn Thanh Đoài, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An). ĐT: 0973.440.819

 

Hữu Tình