Một huynh trưởng khởi xướng thành lập đường dây nóng hiến máu cứu người

Có dịp truy cập vào trang Facebook “Đội Tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử (GĐPT) Đà Nẵng”, bạn đọc sẽ dễ dàng bắt gặp các nội dung như Đợi tin khẩn: Cần 1 đơn vị tiểu cầu máu nhóm O, A… hỗ trợ bệnh nhân..., bạn nào cùng nhóm máu... có thể hỗ trợ cho bệnh nhân, vui lòng liên hệ số 0935.506268. Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại.

Nội dung này do anh Hà Quốc Hải, pháp danh Nguyên Hà ở đường Lê Đình Lý, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng đăng tải. Anh Hải là huynh trưởng đang sinh hoạt, tu học trong đơn vị GĐPT chùa Viên Quang (Q.Thanh Khê), đồng thời cũng được bầu là UV Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Đà Nẵng hiện nay. 
 

Anh Hà Quốc Hải trong một lần hiến máu 

Anh Hải là người đầu tiên khởi xướng thành lập Đội Tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng với mục đích hỗ trợ các bệnh nhân đang cần truyền máu khẩn cấp trên địa bàn Đà Nẵng, giúp họ vượt qua giai đoạn nguy kịch, hiểm nghèo.

Từ đề xướng của anh, Đội Tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng được chính thức thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 19-11-2015, hiện các hoạt động của đội thuộc sự điều hành và quản lý chung của Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Đà Nẵng. Đội cũng thường được các vị giáo phẩm như ĐĐ.Thích Thông Đạo - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; ĐĐ.Thích Thông Quang, trú trì chùa Liên Trì (Q.Sơn Trà) tư vấn và hỗ trợ.

Anh Nguyên Hà cho biết, từ khi thành lập đến nay đội đã có hơn 500 tình nguyện viên sống trong và ngoài thành phố tham gia. Qua thống kê, riêng trong năm 2016, đội đã hiến gần 500 đơn vị máu và tiểu cầu cho các bệnh nhân.

Hoạt động của Đội được quy định rõ: “Các tình nguyện viên tham gia đội trên tinh thần tự nguyện với mục đích hiến máu cứu người; Chỉ tham gia một đội hiến máu duy nhất để thuận tiện cho vấn đề theo dõi, hỗ trợ; Tuyệt đối không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ người nhà bệnh nhân hoặc từ các thành viên tham gia hiến máu; Sẵn sàng hỗ trợ 24/24 cho những trường hợp cần máu để cấp cứu khẩn cấp và những bệnh nhân điều trị lâu dài tại các bệnh viện theo sự điều động của đội...”. Vì vậy, theo huynh trưởng Nguyên Hà, hoạt động của các thành viên trong đội hoàn toàn tự nguyện, không vì vụ lợi cá nhân, vì một mục đích duy nhất là kịp thời hiến máu cứu người bị nạn.

Riêng đối với số điện thoại được sử dụng làm đường dây nóng chung của đội là 0935.506268 - chính là số điện thoại riêng của anh Hải, người chịu trách nhiệm thường trực trong việc điều hành nội dung đăng tin về bệnh nhân, địa chỉ người cần hỗ trợ máu trên Facebook của đội, đợi tin phản hồi từ các tình nguyện viên và sau đó điều tình nguyện viên phù hợp đến hiến máu. Mới nghĩ, tưởng đây chỉ là một công việc đơn giản, song khi trực tiếp nghe sự chia sẻ từ những người trong cuộc mới hiểu công việc này thật sự có rất nhiều khó khăn và thử thách.

Theo đó, với việc đưa số điện thoại của cá nhân mình thành đường dây nóng như trên đồng nghĩa với việc anh Hải phải luôn trong tư thế sẵn sàng tìm cách hỗ trợ 24/24 cho những trường hợp cần máu cấp cứu khẩn cấp.

“Điều này cũng có nghĩa là bất kỳ bệnh nhân, hoặc người nhà bệnh nhân nào trên địa bàn Đà Nẵng khi đang gặp khó khăn cần sự hỗ trợ khẩn về máu sống, dù ở thời điểm nào đều có thể gọi đến số điện thoại này để xin trợ giúp. Và công việc của anh Hải sau lúc này là khẩn trương tìm hiểu tên nhóm máu, địa chỉ cần hỗ trợ, đồng thời nhanh chóng báo tin, huy động lực lượng tình nguyện viên của Đội kịp thời đến để hiến máu hỗ trợ”, một huynh trưởng trong đội cho biết.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, thông qua số điện thoại đường dây nóng, các thành viên trong đội đã hiến hàng trăm đơn vị máu và tiểu cầu giúp cho các bệnh nhân vượt qua những lúc thiếu máu khẩn cấp. Nhờ vào sự kết nối của anh Hà Quốc Hải và những giọt hồng quý giá mà các tình nguyện viên của đội trao tặng, đã có nhiều bệnh nhân may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần, vượt qua nguy kịch.

Có những trường hợp, bệnh nhân được tiếp máu kịp thời, vượt qua nguy hiểm, thấy được nghĩa cử cao đẹp, nhiệt tình của các tình nguyện viên nên người nhà họ cũng đã đăng ký tham gia vào đội. Có nhiều ca bệnh để lại kỷ niệm sâu sắc với đội, như trường hợp của anh Chris, một du khách người Anh bị kẻ gian đánh và cướp tài sản, nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, cần tiếp máu, nhưng anh thuộc nhóm máu cực hiếm AB RH(-). Ban điều hành đội đã huy động khắp nơi, cố gắng tìm tình nguyện viên và hiến được 2 đơn vị máu cứu nạn nhân. Sau đó đội đã đến thăm và trao số tiền 7 triệu đồng do các nhà hảo tâm đóng góp để anh yên tâm điều trị bệnh.

Những tình nguyện viên của đội nhắc tới anh Hà Quốc Hải với sự trân trọng: dù bận rộn với nhiều công việc mưu sinh và gia đình, thế nhưng với sự nhiệt tâm, tinh thần “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, anh đã hơn 20 lần hiến máu và tiểu cầu, đồng thời vận động người thân trong gia đình (vợ, con, em, cháu) hiến máu tổng cộng 10 người với gần 50 lượt.

Hiện nay, bên cạnh việc hiến máu cứu người, cá nhân anh Hà Quốc Hải nói riêng và Đội Tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng  nói chung cũng đã thực hiện một số công tác từ thiện xã hội khác như: quyên góp giúp đỡ cho các bệnh nhân khó khăn hoặc bị bệnh nặng; thường xuyên tổ chức các đợt thiện nguyện, tham gia hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt…

Xúc động nhất là khi biết, ngay cả số tiền bồi dưỡng theo quy định của Bộ Y tế sau mỗi lần tham gia hiến máu cũng được các tình nguyện viên trong đội nộp vào nguồn quỹ chung để ủng hộ những trường hợp bệnh nhân nghèo, ở xa… Tính riêng trong năm 2016, đội đã thực hiện công tác từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cứu trợ lũ lụt với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.