13 dấu hiệu ung thư dễ bị bỏ qua ở nam giới

Nhiều dấu hiệu ở nam giới có thể là các biểu hiện bệnh tật hoặc các bất ổn sức khỏe. Các biểu hiện này thường dễ bị bỏ qua mặc dù chúng có thể cảnh báo các bệnh ung thư.


Dưới đây là những dấu hiệu nam giới cần lưu ý để có thể quan tâm đến sức khỏe của bản thân một cách đúng mực và hiệu quả hơn:

1 - Tiểu khó

Nếu bạn gặp khó khăn trong đường tiểu, có máu trong nước tiểu thì đây có thể là các biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt.

2 - Những thay đổi ở tinh hoàn

Cũng như người nữ với những cảm giác bất thường ở vùng ngực, nam giới cũng nên lưu ý đến tinh hoàn. Nếu nhận thấy có sự thay đổi về kích thước, cảm thấy tinh hoàn sưng phều, có cảm giác nặng bất thường hay có khối u ở tinh hoàn - đây có thể là các dấu hiện của ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trẻ và trung niên.

3 - Những thay đổi bất thường trên da

Nam giới trên 50 tuổi có gấp đôi nguy cơ phát triển và chết vì ung thư da, so với người nữ. Nam giới trẻ chiếm 40% số ca ung thư hắc tố và 60% tử vong vì bệnh này, theo Tổ chức Ung thư da Hoa Kỳ.

Lý do là vì nam giới tiếp xúc với nắng nhiều và lại không sử dụng kem chống nắng, ít có tóc che phủ vùng da đầu và vùng lỗ tai - hai khu vực dễ có xu hướng phát triển ung thư. Ngoài ra, vì không thường xuyên đi thăm khám nên không phát hiện được bệnh sớm.

Nếu bạn quan sát thấy các mảng da sậm màu to, hãy đi khám. Với ung thư hắc tố, các mảng da bất thường không có hình dạng cố định (không phải dạng đốm) và sậm màu hơn hay thậm chí có cả hai màu khác nhau trên cùng một mảng da.

4 - Đau ở vùng miệng

Các vùng đau trong miệng không lành, các vệt trắng hay đỏ ở vùng nướu, lưỡi hay bị sưng ở hàm… có thể là một dấu hiệu ung thư vùng miệng.

Người hút hoặc nhai thuốc lá có nguy cơ ung thư vùng miệng cao hơn.

5 - Ho kéo dài

Cơn ho kéo dài từ ba tuần trở lên mà không có các biểu hiện như cảm lạnh hay dị ứng thì có thể đây là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi.

Nếu cơn ho thường xuyên và kéo dài không khỏi, hoặc ho có máu thì cần lưu ý hơn. Các bệnh nhân ung thư phổi cho biết cảm giác đau tức ngực lan tỏa xuống vùng vai và vùng dưới cánh tay.

6 - Trong phân có máu

Trong phân có máu có thể là biểu hiện của bệnh trĩ, và cũng có thể là biểu hiện của ung thư ruột kết. Thường xuyên thăm khám khi đến tuổi 50. Tuy nhiên các trường hợp ung thư ngày càng phổ biến ở người trẻ.

Khi đi tiêu có máu trong phân, dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ hay táo bón. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại cho thấy cơ thể đang có gì đó bất ổn và cần đi khám.

7 - Đau dạ dày hay buồn nôn

Các bất ổn đường tiêu hóa xuất hiện mỗi ngày hiếm khi là biểu hiện của ung thư nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ nếu quan sát thấy các cơn đau bao tử hay cảm thấy buồn nôn thường xuyên. Đó có thể là sự phát triển của khối u vùng dạ dày, cũng có thể là ung thư ruột kết, tụy, gan, ung thư máu, thực quản, bệnh bạch cầu ác tính.

8 - Thường xuyên bị sốt và viêm nhiễm

Dù khỏe mạnh nhưng thường bị sốt thì có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu ác tính. Loại ung thư máu này làm cơ thể sản xuất ra các tế bào bạch cầu bất thường, làm suy yếu khả năng kháng viêm nhiễm của cơ thể.

9 - Nuốt khó

Nuốt khó do viêm họng thì không có gì đáng lo và nhanh khỏi. Nếu đau cổ kéo dài vài tuần và trở nên nghiêm trọng hơn thì có thể là dấu hiệu của ung thư họng, ung thư dạ dày hay giai đoạn đầu của ung thư phổi.

10 - Nhiều vết bầm trên da

Các vết bầm xuất hiện liên tục trên các vùng da, đặc biệt là ở bàn tay hay các ngón tay. Hiện tượng bầm da bất thường có thể là biểu hiện của bệnh bạch cầu ác tính. Theo thời gian, ung thư này làm suy giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.

11 - Giảm cân đột ngột

Đột nhiên ăn không thấy ngon miệng và giảm cân liên tục là bất ổn sức khỏe nghiêm trọng, cần được kiểm tra.

Giảm cân có thể là tác dụng phụ của nhiều loại ung thư: ung thư thực quản, tụy, gan, ruột kết nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch huyết hay ung thư hạch bạch huyết.

12 - Mệt mỏi kéo dài

Ai cũng có những ngày kém năng lượng. Tuy nhiên, nếu ngày nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi và sự mệt mỏi này kéo dài từ một tháng trở lên hay luôn cảm thấy khó thở thì là dấu hiệu cơ thể có bất ổn.

Bệnh bạch cầu ác tính và ung thư hạch bạch huyết có thể gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài.

13 - Đau đầu kinh niên

Nếu bạn chưa bao giờ bị đau đầu hay đau nửa đầu, đột nhiên bị đau đầu thường xuyên thì có thể là biểu hiện của khối u não, các cơn đau đầu xuất hiện do sức ép lên các dây thần kinh.

Bài viết: "13 dấu hiệu ung thư dễ bị bỏ qua ở nam giới"
Trần Trọng Hiếu - Vườn hoa Phật giáo