5 lưu ý khi bắt đầu chế độ ăn giàu thực vật

Ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn thực vật (chủ yếu là các loại rau củ quả) vì nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh khoa học từ chế độ ăn này. Tuy nhiên, việc chuyển từ thói quen ăn thịt động vật sang chế độ ăn thực vật thật sự là một thử thách lớn.


Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng giúp bắt đầu chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật:

1 - “Chỉnh sửa” chế độ ăn

Trước tiên hãy đánh giá chế độ và thói quen ăn uống hiện tại của mình để có sự điều chỉnh hợp lý và khoa học.

Nếu bạn muốn xây dựng thói quen ăn giàu thực vật thì nên chắc chắn rằng có các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn của bạn: rau củ quả các loại (càng phong phú càng tốt), các loại thực vật họ đậu, ngũ cốc các loại và các sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

2 - Hãy bắt đầu từ từ

Các chuyên gia nói rằng, điều chỉnh toàn bộ chế độ ăn không giống như việc tẩy độc cơ thể cấp tốc hay trong một tuần mà đây chính là thiết lập một thói quen cuộc sống. Không nên tạo ra sự thay đổi một cách quá nhanh chóng vì sự nóng vội này sẽ có thể đưa bạn đến thất bại và làm bạn cảm thấy khó chịu sau đó.

Bạn cần tiến hành việc thay đổi chế độ ăn trên tinh thần “tôi có thể tiến hành với mức độ như thế nào” và từ từ tích hợp nó vào thói quen sinh hoạt của bản thân.

3 - Đừng quên các dưỡng chất quan trọng

Sai lầm của nhiều người khi tiến hành chế độ ăn thực vật là hay bỏ qua các dưỡng chất quan trọng và thiết yếu cho cơ thể như các carb phức hợp, protein và chất béo. Điều ngạc nhiên là chúng ta có thể hào hứng khi tiến hành thay đổi nhưng quên rằng mình cần có một chế độ ăn cân bằng các dưỡng chất.

Chúng ta cần ghi nhớ rằng: phải đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể các loại protein, carbohydrate và chất béo để duy trì sự ngon miệng và dinh dưỡng hợp lý.

4 - Tạo niềm vui khi đi chợ mua thức ăn

Chi phí cho chợ búa của bạn nên tập trung vào các nhu cầu thiết yếu, trong đó có rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau của thuộc họ đậu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên nên thử mua và dùng các loại thực phẩm mới (nhưng phải đạt tiêu chuẩn và an toàn). Điều này vừa mang lại niềm vui khi bạn đi chợ vừa có thể giúp bạn có cảm hứng duy trì chế độ ăn mới.

5 - Chọn các món thực phẩm yêu thích

Nhiều người trong chúng ta mơ hồ về kết quả của việc chuyển đổi sang chế độ ăn thực vật. Vì thế, hãy bắt đầu bằng các món ăn yêu thích nhất, rồi dần dần khám phá các loại thực phẩm mới. Cứ như vậy, từ từ bạn sẽ thấy dễ chịu và quen thuộc hơn với chế độ ăn mới.
 
Bài viết: "5 lưu ý khi bắt đầu chế độ ăn giàu thực vật"
Huệ Trần/ Vườn hoa Phật giáo