8 cách giữ cho trái tim khỏe mạnh

Có nhiều cách giữ cho trái tim khỏe mạnh như tích cực vận động thể chất và bỏ thuốc lá. Duy trì thể trọng khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp và mức cholesterol cũng là chìa khóa để giữ cho tim mạch khỏe mạnh.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm kiếm các giải pháp để giúp mọi người cắt giảm nguy cơ tim mạch và giúp cho tim được khỏe mạnh. Dưới đây là 8 lời khuyên giúp ích cho tim của chúng ta, được rút ra từ các nghiên cứu gần đây.


1 - Dành thời gian để ăn sáng

Có bữa sáng ngon lành, tốt cho tim mạch là chiến lược đơn giản để tránh tắt nghẽn động mạch, theo báo cáo từ một nghiên cứu của Tây Ban Nha.

Người tuổi trung niên nếu thường xuyên bỏ bữa ăn sáng, hay chỉ uống cà phê hoặc nước cam cho bữa sáng có nguy cơ gấp đôi mắc chứng xơ vữa động mạch so với người ăn sáng đàng hoàng.

Người bỏ ăn sáng dễ bị hình thành mảng bám trong các động mạch hơn so với người không ăn sáng. Và nghiên cứu cũng cho thấy người bỏ ăn sáng cũng hay có thêm các thói quen sống thiếu lành mạnh như bia rượu quá nhiều, nghiện thuốc lá - hai yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, người hay bỏ bữa ăn sáng còn có khả năng tăng cân và thói quen ăn uống thiếu khoa học.

2 - Thiền tập giúp bảo vệ tim

Thiền tập không chỉ là cách tốt để thư giãn cơ thể và làm lắng tịnh tâm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm nguy cơ tim mạch, gợi ý của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trong một báo cáo năm 2017.

Thực hiện thiền chánh niệm, bằng hơi thở hay bằng sự tập trung vào các ngữ thực hành đều giúp giảm stress, lo lắng và suy nhược. Stress và các cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch của mỗi cá nhân.

Ngoài thiền tập ra bạn cũng cần phải ngủ nghỉ đầy đủ mỗi ngày. Giấc ngủ kém hay thiếu chất lượng cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

3 - Đừng giữ thái độ thù nghịch

Sự thù nghịch, oán đối có tác động tiêu cực lên tim mạch của người nữ, theo một nghiên cứu năm 2016. Trái lại, nếu có thái độ tích cực, lạc quan thì nguy cơ tim mạch sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

Cụ thể, tức giận hay sự đối nghịch là nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim, gây hại cho tim mạch. Người nữ nào có sự thù nghịch trong lòng càng cao thì rối loạn nhịp tim càng nghiêm trọng. Lý do là vì khi ở trong trạng thái này, có sự kích hoạt phản ứng “đấu tranh”, làm tăng mức hormone stress gây tổn thương tim mạch.

Ngoài ra, người hay có thái độ thù nghịch có nguy cơ mắc các yếu tố tim mạch nguy cơ khác như huyết áp cao, béo phì và cholesterol cao so với người ít ở trong trạng thái tâm sân giận này.

4 - Hãy biết chừng mực với bia rượu

Cả nam giới và nữ nếu hạn chế được cồn từ bia rượu sẽ ít có các biểu hiện của đau tức ngực, đột quỵ, suy tim, bệnh động mạch ngoại biên (sự lưu thông máu đến tay và chân bị giảm).

Để cải thiện sức khỏe tim mạch bạn cũng nên thường xuyên thể dục thể thao, cai thuốc lá đồng thời với việc hạn chế bia rượu.

5 - Đi bộ để giảm nguy cơ tim mạch

Người trung niên nếu đi bộ chậm giảm được hai lần nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trong thời gian 6 năm so với người đi bộ với tốc độ nhanh, theo nghiên cứu của Vương quốc Anh năm 2016.

6 - Giải quyết các lo lắng về tài chính

Tài chính là vấn đề làm cho tâm trí của chúng ta nặng nề và cũng làm tăng thêm áp lực lên cho trái tim của chúng ta.

Stress về tài chính có thể gây hại cho tim mạch người nữ, theo một nghiên cứu năm 2015. Theo đó, loại stress này làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim ở người nữ.

7 - Thuốc lá điện tử là yếu tố nguy cơ của tim mạch

Thuốc lá điện tử thường được coi là lựa chọn tốt hơn cho phổi nhưng một nghiên cứu gần đây phát hành trên Tạp chí JAMA Tim mạch gợi ý rằng thuốc lá điện tử không an toàn cho tim mạch.

Theo đó, người sử dụng thuốc lá điện tử ít nhất một lần mỗi năm có mức hormone adrenaline trong tim cao hơn và các dấu hiệu của stress oxy hóa trong cơ thể so với người không dùng thuốc lá điện tử.

Mức adrenaline cao có thể làm tăng huyết áp cao và làm tăng nhịp tim; stress oxy hóa làm giảm khả năng đánh đuổi các gốc tự do có liên quan đến bệnh tim. Stress oxy hóa và mức adrenaline tăng cao cũng làm tăng nguy cơ tim mạch.

8 - Hãy ngủ ít nhất 7 giờ đồng hồ mỗi đêm

Ngủ ít cũng gây hại cho tim, đặc biệt là ở người đã có nguy cơ bệnh tim - theo tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và bị hội chứng chuyển hóa có nguy cơ gấp đôi chết vì bệnh tim hay đột quỵ trong thời gian 17 năm so với người ngủ cùng khoảng thời gian này nhưng không bị hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa với chỉ số khối cơ thể BMI không khỏe mạnh và mức cholesterol dao động, làm tăng nguy cơ tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Ngủ đầy đủ là cách quan trọng để giúp tim khỏe mạnh.