Ăn càng nhiều thịt, tuổi thọ càng ngắn

Một nghiên cứu mới đây khẳng định: Ăn thịt đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ chết sớm.


Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ khẳng định: Ăn càng nhiều thịt đỏ, thịt chế biến công nghiệp hoặc hấp thu nhiều protein động vật trong chế độ ăn hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm vì bệnh mãn tính cao hơn.

Kết quả này rút ra từ phân tích dữ liệu của nghiên cứu Nguy cơ Đột quỵ do thiếu máu não ở vùng Kuopio. Nghiên cứu này tìm hiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch ở nam giới trung niên tại phía đông Phần Lan, nhóm dân số có tỉ lệ chết vì bệnh tim mạch cao nhất ở châu Âu.

Tham gia nghiên cứu này có hơn 2.600 nam giới Phần Lan ở độ tuổi từ 42 - 60, trong giai đoạn 1984 - 1989. Sau 20 năm theo dõi, các chuyên gia thống kê có 1.225 người tử vong. Theo đó, người mỗi ngày ăn từ 198 g thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn (hay nguồn đạm chủ yếu từ động vật) trở lên có cao hơn 23% nguy cơ tử vong sớm, theo Science Daily.

Tuy vậy, không phải đạm động vật nào cũng liên quan đến nguy cơ tử vong sớm: Nam giới hấp thu đạm từ trứng, cá, các sản phẩm bơ sữa thì không quan sát thấy nguy cơ này. Tất nhiên, nam giới ăn nhiều đạm có trong thực vật hơn đạm động vật có xu hướng sống thọ hơn người thường xuyên ăn thịt. Nói cách khác, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cũng đi đến kết luận rằng ăn nhiều thực vật, cắt giảm thịt đỏ và thịt công nghiệp đưa vào cơ thể sẽ có lợi cho tim mạch và vòng bụng.

Huệ Trần/ Vườn hoa Phật giáo
 
(theo Reader’s Digest)