Bí quyết sống thọ của những người sống thọ nhất thế giới

Bài viết này rút tỉa những bí quyết sống lâu từ những người sống lâu nhất trên toàn thế giới, với mức tuổi thọ trung bình là 110 tuổi.


1 - Chế độ ăn có hàm lượng carb cao

Cụ Nabi Tajima người Nhật Bản, 117 tuổi từng là người cao tuổi nhất ở Nhật Bản.  Cụ là người có chế độ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thịt tối đa trong bữa ăn hàng ngày.

Một nghiên cứu ở Nhật Bản phát hiện rằng người dân nào tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn về chế độ ăn do quốc gia này khuyến nghị sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Hướng dẫn về chế độ ăn của người Nhật Bản tập trung chủ yếu vào ngũ cốc các loại, các thức ăn chay, có sự cân bằng trong tiêu thụ thịt và cá, đậu nành và ăn từ 1-2 khẩu phần trái cây mỗi ngày. Ngoài ngũ cốc, người Nhật cũng thường xuyên ăn cơm và mì hơn là bánh mì trắng.

2 - Tìm kiếm mục đích sống của riêng mình trong cuộc đời

Đừng đếm tháng năm trôi qua mà hãy để tháng ngày trôi qua có ý nghĩa. Cụ Delphine Gibson - người cao tuổi nhất Hoa Kỳ nói rằng: “Dù bạn có phải người thiên về tâm linh hay không thì một cuộc đời có ý nghĩa có thể giúp bạn sống lâu hơn”.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí JAMA Tâm thần học cũng cho thấy người trưởng thành trên 50 tuổi sống có mục tiêu cuộc sống rõ ràng thì nguy cơ yếu cơ, giảm khả năng đi lại sẽ thấp hơn khi tuổi càng lớn - hai biểu hiện của sự lão hóa.

3 - Hãy yêu thương

115 tuổi, cụ Ana Vela Rubio (người Tây Ban Nha) là người cao niên nhất châu Âu. Cháu gái cụ chia sẻ về bí mật sống lâu của bà mình là: Hãy tử tế với tất cả mọi người, không trừ một ai và lúc nào cũng phải có sự phấn khởi trong lòng.

“Bà thường chăm sóc cho chúng tôi một cách tốt đẹp nhất, cho chúng tôi điều kiện được học hành và đại gia đình của chúng tôi rất hạnh phúc”, cô cháu gái nói thêm.

4 - Hòa vào sở thích của bản thân

Cụ bà người Trung Quốc Alimihan Seyiti là người cao tuổi nhất thế giới, 131 tuổi. Bà rất thích âm nhạc, khiêu vũ và có những hoạt động về âm nhạc, khiêu vũ từ khi còn là một thiếu nữ.

Sau này, khi lớn lên bà vẫn tiếp tục và duy trì niềm đam mê này. Và theo bà, đây chính là đam mê giúp bà “không già đi” dù tuổi ngày càng cao.

5 - Uống đủ nước

Cụ Seyiti cũng cho biết mình uống nhiều nước mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy người uống nhiều nước sẽ giảm cân hiệu quả hơn so với người không uống đủ nước.

Uống đủ nước giữ cho chúng ta có cân nặng khỏe nặng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường và bệnh tim mạch.

6 - Hạn chế ăn thịt

Cụ Seyiti là người ăn thức ăn chay là chủ yếu. Cụ luôn duy trì chế độ ăn này và chỉ ăn thịt một lần mỗi tuần trong hầu hết thời gian cuộc đời mình.

7 - Sống mạnh mẽ

Cụ Morano cho rằng lựa chọn cuộc sống độc thân trong hầu hết thời gian của cuộc đời đã giúp cụ luôn mạnh mẽ.

Ly hôn ở Ý chỉ hợp pháp vào năm 1970 nhưng cụ đã chọn từ bỏ cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình vào năm 1938 sau sự ra đi bất ngờ của đứa con trai mới 6 tháng tuổi. Nhiều người đàn ông đã mong muốn đến với cụ nhưng cụ kiên quyết sống độc thân kể từ đó. “Tôi không muốn ai ‘thống trị’ mình cả”, chia sẻ của cụ với tờ New York Times vào năm 2015.

Theo nghiên cứu, người nữ mang nhiều tổn thương lại thường có xu hướng duy trì cuộc sống cá nhân một cách khỏe mạnh và khoa học nếu người đó có sức mạnh nội tâm lớn.

8 - Tìm kiếm người yêu thương bạn

Khi nhóm The Beatles hát vang rằng “tình yêu thương là tất cả những gì bạn cần”, họ có thể chưa nhận thức hết được sự xác đáng của dòng ca từ này.

Cụ ông người Indonesia Mbah Ghoto là người lớn tuổi nhất thế giới vào năm 2017, 146 tuổi và ông cũng qua đời vào năm này. “Tôi là người nghiện thuốc lá nặng nhưng tôi sống lâu được là nhờ có được nhiều người yêu thương và quan tâm đến tôi” - chia sẻ của cụ với tờ NPR.

Theo nghiên cứu, các quan hệ xã hội bền chặt và đúng nghĩa sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta và nguy cơ tử vong cũng được hạ giảm một cách đáng kể.

9 - Ăn thức ăn bản địa

Cụ bà Violet Mosse Brown, người Jamaica qua đời ở tuổi 117, đã chia sẻ chế độ ăn giúp bà sống thọ như vậy. Đó là “Hãy ăn tất cả các món, trừ thịt heo và thịt gà; cũng đừng nên uống bia, rượu. Và hãy ăn các món ăn của đất nước mình thay vì các thực phẩm ngoại nhập”, chia sẻ của cụ với tờ The Gleaner.

Jamaica là vùng đất nổi tiếng với khoai lang, xoài và cam. Đây cũng đều là những loại “siêu thực phẩm” cho sức khỏe, theo các nghiên cứu mới nhất về dinh dưỡng.
 
Bài viết: "Bí quyết sống thọ của những người sống thọ nhất thế giới"
Trần Trọng Hiếu/ Vườn hoa Phật giáo