Cảnh giác với bánh trung thu giá rẻ đến bất ngờ

Đến hẹn lại lo. Dù còn trên một tháng nữa mới đến tết Trung Thu nhưng hiện nay tại nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều điểm bán bánh trung thu với nhiều cơ sở sản xuất trên khắp cả nước. Giá cả, mẫu mã, chất lượng muôn hình vạn trạng để phục vụ người tiêu dùng.


Tuy nhiên năm nay lại xuất hiện dịch vụ bán bánh trung thu qua mạng online với giá rẻ bất ngờ (chỉ từ 2.000 đến 7.000đ/bánh). Đó là chưa kể đến chiêu khuyến mãi “Mua 3 tặng 1”; “mua 10 tặng 4, thậm chí tặng 5”. Ngay lập tức nhiều người đã mua dù biết rằng đây là những loại bánh không có nguồn gốc, xuất xứ (đa phần được nhập về từ Trung Quốc) và tất nhiên họ hiểu rằng mình đang đối diện với nhiều nguy cơ về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm không đảm bảo.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu có uy tín cho biết: Dù tiết kiệm đến đâu, chế biến bằng nhũng thiết bị hiện đại đến mấy thì mỗi chiếc bánh trung thu không thể ít hơn 20.000đ/bánh. Và tất nhiên với những loại bánh cao cấp thì giá sẽ tăng theo chiều tỉ lệ thuận.

Câu hỏi đặt ra: Bạn sẽ nghĩ gì khi cầm trên tay một chiếc bánh trung thu có dáng dấp bắt mắt nhưng chỉ có giá bán từ 2.000 đến 7.000đ/bánh. Bạn sẽ tự hỏi và tự giải đáp: chiếc bánh đó làm bằng chất liệu gì? Sản xuất ở đâu? Có mặt trên thị trường bằng con đường nào, chi phí ra sao mà chúng có giá bán rẻ đến bất thường đến vậy.

Nhiều người biện minh: do kinh tế hạn hẹp nên chỉ mua loại bánh rẻ tiền. Và mỗi năm chỉ dùng có một đợt nhân tết Trung Thu thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đây đã và đang là nếp nghĩ, nếp suy diễn vừa phản khoa học, vừa tạo cơ hội để dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm hay một số bệnh lý khác.

Tất nhiên các ngành hữu quan sẽ có trách nhiệm xử lý các hành vi mua bán gian dối, kém chất lượng nhưng với mọi người thì điều đầu tiên cần làm lúc này là kiên quyết “tẩy chay” các loại bánh nguy hiểm như vừa nêu bằng động thái: Không mua, không bán, không tặng, không sử dụng những chiếc bánh trung thu giá rẻ nhưng đang song hành với bao bất trắc, nguy cơ.
 
Bài viết: "Cảnh giác với bánh trung thu giá rẻ đến bất ngờ"
Trương Thanh Liêm/ Vườn hoa Phật giáo