Lưu ý gì khi dùng nghệ và các chế phẩm từ nghệ?

Gia vị tốt cho sức khỏe nhưng không phải gia vị nào cũng có tác dụng chữa bệnh và dùng với liều lượng thế nào để có tác dụng chữa bệnh và an toàn cho sức khỏe cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý.


Nghệ là gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực của người châu Á. Ngày nay, loại gia vị này trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn và thức uống, kể cả các chế phẩm bổ sung. Lý do là vì nghệ được cho là có khả năng giảm viêm nhiễm cho cơ thể, từ nghiên cứu. Sử dụng khoảng 500 - 2.000 mg nghệ mỗi ngày có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Curcumin trong củ nghệ - một hoạt chất chống viêm nhiễm và chống oxy hóa chỉ chiếm 3% trong nghệ khô (bột nghệ), theo TS.Ali Webster - Tổ chức Thông tin Thực phẩm Thế giới.

Trích xuất từ nghệ hay curcumin có mặt trong các chế phẩm ăn kiêng có tác dụng tốt hơn so với nghệ khô. Vì thế một lát nghệ tươi trong công thức nấu nướng có thể không giữ được tác dụng của nghệ nếu chúng ta không sử dụng các trích xuất từ nghệ thường xuyên.

Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng cần ít nhất 1 g curcumin mỗi ngày để phát huy tác dụng chống viêm nhiễm. Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ khuyến nghị mức 400 - 600 mg viên nghệ uống, 3 lần mỗi ngày hay 0,5 - 3g củ nghệ tươi mỗi ngày để giảm viêm nhiễm. Các nghiên cứu khác ở bệnh nhân thấp khớp cũng cho thấy tác dụng của việc hấp thu ít nhất 1 g curcumin mỗi ngày.

Điều quan trọng là cơ thể không hấp thu gia vị một cách đơn lẻ, theo Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Hoa Kỳ. Các chuyên gia khuyên nên kết hợp nghệ và tiêu đen cùng với một ít chất béo như dầu bơ hay dầu ô liu để cực đại hóa sự hấp thu của cơ thể.

Mặc dù lượng nghệ dùng trong nấu ăn thường an toàn và không gây tác dụng phụ nhưng nếu hấp thu quá nhiều nghệ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó chịu dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy - các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo.

Nếu muốn dùng các chế phẩm từ nghệ để làm giảm viêm nhiễm cho cơ thể thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, nhất là khi bạn đang được điều trị bằng thuốc.

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định liều curcumin hay nghệ để đảm bảo các lợi ích sức khỏe của loại gia vị này nhưng sử dụng nghệ trong ăn uống hoàn toàn không gây hại sức khỏe. Và nếu cần bổ sung thì bác sĩ sẽ có thể giúp bạn xác định liều dùng curcumin an toàn.

Bài viết: "Lưu ý gì khi dùng nghệ và các chế phẩm từ nghệ?"
Đức Hòa/ Vườn hoa Phật giáo