Mối liên hệ giữa đường & tế bào ung thư

Hàm lượng đường fructose cao trong các loại si-rô có thể giúp nuôi dưỡng các tế bào ung thư ruột kết, nghiên cứu gần đây trên vật thử đã khẳng định điều này.


Từ nghiên cứu mới nhất

Nghiên cứu phát hành giữa tháng 3 qua trên tạp chí Khoa học, các chuyên gia phát hiện rằng: Hấp thu khảong 300 ml nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao từ si-rô sẽ làm khối u phát triển tăng tốc ở vật thử bị ung thư ruột kết.

Các chuyên gia vẫn đang xem xét liệu kết quả này có thể áp dụng ở người hay không. Nhiều số liệu thống kê cho thấy có sự gia tăng tỉ lệ ung thư ruột kết ở người trẻ trong các thập niên gần đây, đồng thời điểm với việc hấp thu các thức uống có chứa nhiều đường. Nếu phát hiện này áp dụng được trên người sẽ giúp các chuyên gia lý giải mối liên hệ này.

Các nghiên cứu trước đây ở người gợi ý sự liên hệ giữa thức uống có đường và béo phì - béo phì có liên quan đến nguy cơ cao phát triển ung thư ruột kết. Nhưng bản thân đường có giúp tế bào ung thư phát triển hay không thì vẫn chưa rõ.

Ở các vật thử, gene APC bị xóa đi, phát triển các polyp, giai đoạn đầu của ung thư ruột kết. Điều này xảy ra tương tự với ở người - hơn 90% người mắc ung thư ruột kết có các biến đổi gene từ gene APC, tác giả nghiên cứu khẳng định.

Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, tế bào khối u trên vật thử sẵn sàng tiếp nhận cả đường glucose và fructose. Bên trong các khối u, men KHK (ketohexokinase) chuyển đổi fructose thành một hợp chất có tên là fructose-1-phosphate, chất này thúc đẩy sản xuất các chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng của khối u và làm cho khối u biến glucose thành năng lượng một cách dễ dàng hơn.

Đường và ung thư

Các chuyên gia ung bướu và ung thư vùng bụng thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park ở Buffalo (New York) cho biết nhiều nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa hấp thu các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, các thức uống nhiều đường với tái phát ung thư và tử vong. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trong đó có đường fructose trong si-rô, phóng thích đường nhanh chóng vào máu.

Nghiên cứu này có thể giúp giải thích vì sao “hàm lượng đường cao trong si-rô có thể không tốt cho sức khỏe nói chung và nhất là có liên quan đến ung thư ruột kết”.
Người bị ung thư ruột kết hoặc có nguy cơ cao với bệnh nên hạn chế các thức uống có đường, càng hạn chế càng tốt.
 
Bài viết: "Mối liên hệ giữa đường & tế bào ung thư"
Trần Trọng Hiếu/ Vườn hoa Phật giáo