Mùa đông, cách bôi dầu ở dưới lòng bàn chân để chữa bệnh ho

Sử dụng kem xoa bóp giảm đau thoa dưới lòng bàn chân và đi ngủ là cách nhiều người dùng để chữa ho. Tuy nhiên, phương pháp dân gian này có nhiều điều cần lưu ý.


 
Theo tài liệu y học, ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để tống xuất những vật lạ, có thể là chất dịch nhầy hoặc vi khuẩn đang khu trú trên đường thở. Đó là dấu hiệu thường gặp của các chứng cảm cúm thông thường do nhiễm trùng đường hô hấp.

Y học dân gian có một cách đơn giản để chữa trị chứng ho dai dẳng này, chủ yếu là làm ấm vùng bàn chân bằng cách xoa dầu nóng vào lòng bàn chân. Cách chữa này được nhiều người coi là phương pháp hiệu quả bởi chữa chứng ho do lạnh thường xảy ra vào mùa đông rất hiệu nghiệm.

Mới đây, một nghiên cứu của mỹ kết luận massage bàn chân không chỉ tốt cho riêng khu vực ấy mà còn rất tốt cho các bộ phận khác trong cơ thể. Đồng thời, massage lòng bàn chân còn giúp cơ thể thư giãn hơn.  [troi lanh, boi dau o long ban chan de chua ho nhu the nao? - 1]Ảnh minh họa

Nhà tâm lý học, Tiến sĩ Lynne Jordan cho rằng, chữa ho tại nhà theo cách này thực sự phát huy hiệu quả cho một số người nhờ giảm căng thẳng. Khi căng thẳng trong người giảm đi, những cơn ho, tiếng thở khò khè, khó chịu cũng sẽ giảm.

Bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng chữa ho bằng cách bôi dầu vào lòng bàn chân rất hiệu nghiệm, chị Lê Thị Linh, 25 tuổi, (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi cũng đã từng bôi dầu gió vào lòng bàn chân để chữa ho nhưng không khỏi. Vào mùa đông chân tôi thường rất lạnh, bôi dầu chỉ làm chân ấm lên. Có thể tùy vào thể trạng từng người hoặc mức độ ho”.

Trao đổi về vấn đề này, lương y Vũ Quốc Trung cho biết: “Hoàn toàn có thể chữa ho bằng việc xoa dầu vào lòng bàn chân. Tuy nhiên, phải căn cứ vào loại dầu bôi là dầu gì.

Trên cơ thể người, bàn chân có mối liên hệ vô cùng mật thiết với lục phủ ngũ tạng. Cụ thể mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang, mu ngón chân thứ hai liên quan đến dạ dày, ngón chân thứ tư liên quan đến gan, ngón chân cái liên quan đến gan và tì, lòng bàn chân đặc biệt có mối liên hệ với sức khỏe của thận
”.

Chữa ho bằng cách xoa bóp thuốc giảm đau dưới lòng bàn chân chỉ có tác dụng đối với chứng ho do nhiễm lạnh. Giả sử vào những ngày mùa thu đông, mùa đông lạnh, bạn bất chợt thấy có hiện tượng ho, rất có thể bạn bị ho do nhiễm lạnh và sử dụng cách này có thể giảm ho nhanh chóng.

Còn các trường hợp ho mãn tính như viêm phổi, ho lao hoặc bị ho lâu ngày không khỏi thì không nên sử dụng cách này.

Ông cũng lưu ý rằng, đối với trẻ em không nên lạm dụng cách chữa bệnh này. Khi sử dụng dầu lưu ý phải dùng loại dầu thoa giảm đau dành riêng. Tốt nhất trẻ bị ho cần được thăm khám bác sĩ cẩn thận, không tùy tiện mua thuốc cho trẻ uống. Đặc biệt, vào mùa đông cha mẹ cần ủ ấm lòng bàn chân cho trẻ để giúp tăng cường lưu thông khí huyết.

Ngọc Thi (Gia đình & xã hội)