Thiếu vận động làm tăng nguy cơ ung thư

Vận động thể chất hay thể dục thể thao quá ít có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh ung thư, theo một nghiên cứu mới đây của Hoa Kỳ.


Theo khảo sát của các chuyên gia, chỉ có 3% người trưởng thành nhận thức được mức thể dục vận động thấp có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Health Communication đầu tháng 8 qua.

Kết quả này gây quan ngại cho các chuyên gia vì những người không nhận thức được điều này thường có ít động lực để tiến hành các hoạt động thể chất tích cực, cần thiết cho sự khỏe mạnh - theo giáo sư Erika Waters, khoa Khoa học về Y tế cộng đồng Đại học Washington.

360 người tham gia nghiên cứu có tuổi trung bình là 47, được yêu cầu kể tên ba căn bệnh hay bất ổn sức khỏe do thiếu vận động thể chất gây ra. Kết quả cho thấy, chỉ có 44% người tham gia nghiên cứu đưa ra phản hồi cho câu hỏi mở này.

Theo đó, 66% người trưởng thành xác định chính xác các bất ổn về chuyển hóa như béo phì, tiểu đường có liên quan mật thiết tới thiếu vận động, thể dục. Ngoài ra, 64% người tham gia xác định chính xác các bất ổn về tim mạch, 11% xác định các bất ổn về cơ xương khớp như đau lưng, loãng xương, mất cơ. Và có 8% xác định các bất ổn về tâm lý như suy nhược tinh thần, stress là hậu quả của thiếu thể dục, vận động.

Đáng ngạc nhiên là chỉ có 3% người tham gia đề cập đến bệnh ung thư - như một tác động tiêu cực của việc thiếu vận động đến sức khỏe.

Cần nhận thức đúng và đủ về tác hại của thiếu vận động

Các hoạt động thể chất không những giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, giúp giảm cân mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư. Và nhìn chung, thể dục vận động tốt cho sức khỏe toàn diện của chúng ta.

Lý do của sự thiếu nhận thức về tác hại phát triển ung thư do thiếu vận động là do truyền thông cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng, truyền thông luôn nhấn mạnh mối liên hệ giữa thiếu vận động thể chất và các bất ổn tim mạch, tiểu đường nhưng ít lưu tâm đến nguy cơ phát triển ung thư do thiếu vận động.

Các chuyên gia khuyên nên có ít nhất 150 phút vận động thể chất với cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, chạy xe đạp để giảm nguy cơ ung thư cho bản thân.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vận động thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư vùng bụng so với ít hoặc không vận động - theo Viện Ung thư Hoa Kỳ.
Bài viết: "Thiếu vận động làm tăng nguy cơ ung thư"
Đức Hòa/ Vườn hoa Phật giáo