Thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến tinh thần của trẻ?

Các nhà khoa học Thụy Điển đã dẫn ra các bằng chứng rằng những gì chúng ta cho trẻ ăn có tác động trực tiếp đến sự khỏe mạnh về mặt cảm xúc của trẻ.


Một số loại thực phẩm có thể giúp trẻ thông minh hơn, ít lo lắng hơn. Gần đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến thực phẩm và sự khỏe mạnh tinh thần của trẻ, kết quả cho thấy trẻ với thói quen ăn uống lành mạnh có xu hướng cải thiện tích cực về mặt cảm xúc. Nghiên cứu này được phát hành trên tạp chí BMC Y tế Công cộng.

Nghiên cứu sử dụng số liệu từ một nghiên cứu phòng chống béo phì cho trẻ khảo sát trên 7.675 trẻ từ 2 - 9 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy trẻ có điểm số cao về sự khỏe mạnh của chế độ ăn (HDAS) có liên quan đến mức độ khỏe mạnh về mặt tinh thần cao hơn trong thời gian nghiên cứu và cả trong thời gian 2 năm sau đó.

Nói cách khác, sự khỏe mạnh tinh thần của trẻ bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của trẻ, chứ không phải cân nặng thật sự của trẻ.

Cụ thể là trẻ ăn các thức ăn nấu tự nhiên (không phải các thực phẩm chế biến sẵn) có liên quan đến các mối quan hệ tốt đẹp giữa trẻ với bạn đồng lứa. Ăn rau củ quả có liên quan đến việc phát triển lòng tự trọng của trẻ, quan hệ với ba mẹ tốt hơn và ít các bất ổn với bạn đồng lứa hơn. Và cuối cùng là hạn chế mức hấp thu đường và chất béo cũng giúp cho trẻ phát triển lòng tự trọng và có ít bất ổn về cảm xúc hơn.
 
Bài viết: "Thực phẩm ảnh hưởng thế nào đến tinh thần của trẻ?"
Huệ Trần/ Vườn hoa Phật giáo