Thương vợ suy tim, chồng khù khờ đi khắp làng rao bán căn nhà nhỏ lấy tiền chữa trị

Nếu ai đến Phú Thành, Yên Thành, Nghệ An có thể sẽ gặp một người đàn ông ngờ nghệch, cứ tối đến lại đạp xe khắp làng rao bán căn nhà cũ để đổi lấy tiền thuốc thang cho vợ bệnh tật.


Vốn khù khờ và chậm tư duy, nên qua mai mối của người quen, anh Võ Văn Hiên, 45 tuổi cùng chị Cao Thị Tám, 46 tuổi đã nên nghĩa vợ chồng.

Trong cảnh nghèo khó, đối với một cặp vợ chồng bình thường để vượt qua khó khăn đôi khi cũng không phải chuyện dễ dàng; huống chi cả anh Hiên và chị Tám đều là những người không được linh hoạt và nhanh nhẹn. Anh chị cưới nhau về sinh được 3 mụn con. Mẹ của anh Hiên năm nay đã 80 tuổi cứ liên tục đổ bệnh ốm đau, nay lại thêm nỗi đông con, nên gia đình càng thêm khó khăn hơn.


Hoàn cảnh khốn khó, nhưng mới đây chị Tám lại phát hiện mình mắc bệnh suy tim, thủng lỗ thông liên nhĩ. Bác sĩ nói nếu chữa trị, ngoài chi phí bảo hiểm còn cần thêm ít nhất 20 triệu đồng. Gia cảnh kiệt quệ, không có tiền chữa bệnh cho vợ, anh chồng ngờ nghệch nuốt nước mắt đưa vợ về nhà.

Trong bế tắc, anh Hiên chẳng nghĩ ra cách nào khác ngoài việc đi rao bán căn nhà đang ở, hy vọng có tiền chạy chữa cho vợ. Thế nhưng, đi khắp làng trên xóm dưới nhưng chưa có ai chịu mua căn nhà, anh Hiên chia sẻ: “Ngoài căn nhà, 3 sào ruộng thì tài sản giá trị nhất của vợ chồng tôi là chiếc xe đạp cũ. Vợ ốm, tôi đành phải rao bán nhà để lấy tiền đưa cô ấy đi bệnh viện rồi tính tiếp. Vậy mà, rao cả tháng trời vẫn không ai đến hỏi mua”.


Từ khi biết vợ bị bệnh anh Hiên làm ngày làm đêm, ai thuê gì anh cũng nhận lời hết, anh mong sao mỗi ngày có thể mua được chút gì đó bồi bổ cho vợ, nghèo tiền nghèo của nhưng gia đình anh luôn tràn ngập yêu thương. Cả ngày đi làm ngoài đồng, trồng thuê cuốc mướn, tối về lại ngồi trên chiếc xe đạp đi quanh làng, hỏi xem có ai giúp mình rao bán được căn nhà để lấy tiền lo thuốc thang cho vợ. Tuy nhiên, mãi vẫn chưa có khách nào đến hỏi mua nhà của anh Hiên.


Thực ra, nhìn vào gia cảnh của anh Hiên, mọi người đều xót thương, không biết gia đình anh rồi sẽ ra sao nếu anh bán căn nhà duy nhất ấy? Mẹ già và con thơ sẽ ở đâu? Gia đình 6 người sẽ rơi vào hoàn cảnh không nơi tá túc. Một người hàng xóm cho biết: “Vợ anh Hiên thì ngày càng gầy gò xanh xao, ăn rồi cả ngày ngồi thở dốc, chẳng giúp anh được việc gì, 3 đứa con thơ dại cộng thêm người mẹ già yếu…”


Vậy là cái nghèo cứ cuốn lấy cái nghèo, bệnh tật lại chồng thêm bệnh tật. Giờ đây, một người đàn ông khờ khạo đang gánh trách nhiệm nuôi ba đứa con thơ dại, một người vợ bệnh tật và một người mẹ đau yếu.


Từ khi biết vợ bị bệnh anh Hiên làm ngày làm đêm, ai thuê gì anh cũng nhận lời hết
 
Nhiều người cho rằng, những người chậm tư duy là do họ có phần lý trí quá yếu, không đủ khả năng khởi được chính tâm. Theo nhà Phật, vũ trụ này có một điều đặc định đó là bất kể là ai khi sinh ra, đều sẽ bị nhuốm trong tình. Và cũng bởi có cái tình này nên con người mới gọi là con người. Vậy có phải đây là lý do một ông chồng dù ngờ nghệch, chậm tư duy lại vẫn biết yêu thương vợ trong cảnh hoạn nạn, phải chăng chính là cái “tình nguyên thủy” này?