Tình thương đến với người mù ở Vĩnh Châu

Cùng đi với đoàn từ thiện thuộc hệ phái Khất sĩ đến Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trong ngày lễ Vu lan, chúng tôi cảm nhận những tấm lòng chia sẻ của 38 đoàn từ thiện đã mang sự cảm thông, tình thương đến với những con người kém may mắn trên một vùng đất nhỏ

Ni sư TN.Tâm Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Châu Như
người luôn hỗ trợ cho người mù địa phương - Ảnh: Vũ Giang

Cầm tấm phiếu nhận quà trên tay, cụ Nguyễn Thị Nuôi năm nay đã 80 tuổi không thể kìm được những giọt nước mắt trên khuôn mặt khắc khổ. Cụ tâm sự: "Huyện Vĩnh Châu vốn là vùng trồng hành chủ yếu của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người dân vùng này bị tàn tật rất nhiều, đa số là bệnh về mắt".

Trong chương trình "Ngày hội cho người mù" được tổ chức vào mùa Vu lan PL.2556 năm nay, 38 đoàn từ thiện thuộc hệ phái Khất sĩ do Hòa thượng Thích Giác Nhường, Chứng minh Hệ phái Khất sĩ và HT.Thích Giác Dũng, Trưởng Giáo đoàn 3 làm trưởng đoàn đã đến tịnh xá Ngọc Châu Như phát quà cứu trợ cho 1.250 người mù có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng trị giá quà tặng và tiền mặt trên 2 tỷ 352 triệu đồng. Đợt tặng quà Vu lan lần này, ngoài người bị mù lòa còn rất nhiều người bị bại liệt. Sự tiếp sức kịp thời của 38 đoàn từ thiện đã góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt cho các hộ nghèo, các bệnh nhân, những người già neo đơn, người tàn tật...

Theo Ni sư TN.Tâm Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Châu Như thì đây là lần thứ 8 đoàn từ thiện thuộc hệ phái Khất sĩ đến thăm và tặng quà cho người mù tại huyện Vĩnh Châu. Đây là truyền thống từ nhiều năm nay của đoàn, cứ mỗi năm sau tháng 7 Vu lan thì đoàn sẽ đến thăm người mù và trao tặng những món quà nhằm chia sẻ khó khăn và mang tình thương đến với họ, không bỏ sót người nào khi đến tịnh xá. Toàn huyện Vĩnh Châu hiện có 300 người mù hai mắt và 600 người bị mù một mắt, tất nhiên cuộc sống của họ rất khó khăn.

Ni sư TN.Tâm Liên được biết đến như một "cây cầu" kết nối yêu thương, để qua đó Phật tử có những hoạt động giúp đỡ cho bà con mù nghèo. Ni sư cho biết: "Tịnh xá chỉ làm chiếc cầu nối để các đoàn đến làm việc thiện, nhiều hay ít chúng tôi đều tiếp nhận và phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, phân loại đối tượng người nghèo rồi tùy từng đoàn ủng hộ và phát quà theo danh sách đã đăng ký để tránh mất công bằng".

Ngoài việc ủng hộ về vật chất, thời gian qua đã có nhiều người mù tại Vĩnh Châu được đi phẫu thuật mắt, đem lại ánh sáng. Sư cô TN.Như Huệ cho biết, đa phần người mù hiện nay đều không mổ mắt được. Nếu ai có thể phẫu thuật được thì hàng tháng chúng tôi đều tổ chức đưa họ đi mổ mắt. Có tháng, tịnh xá đưa trên 100 người, riêng đợt vừa rồi, Bệnh viện An Bình (TP.HCM) về đây phẫu thuật cũng trên 70 người.

Rời Vĩnh Châu, trên chặng đường dài về TP.HCM, tôi luôn suy nghĩ về những gì "mắt thấy, tai nghe" ở tịnh xá Ngọc Châu Như và thầm mong sẽ có nhiều Ngọc Châu Như xuất hiện. Và, những người mù nghèo của Vĩnh Châu cho dù mù nhưng vẫn ấm lòng nhờ những tấm lòng của nhà hảo tâm.
 
Vũ Giang