Ước mơ cắt bỏ khối u của cô học trò nhỏ

Trong mơ cô học trò nhỏ cũng chỉ ước được cắt bỏ khối u trên mặt, trở thành người bình thường như bao người khác. Theo thời gian khối u ngày càng phát triển che lấp tầm nhìn và ăn dọc gần như hết phần mũi khiến em vô cùng khó khăn trong việc học tập cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Đó là cô học trò nhỏ BÙI THỊ HẬU,lớp 4C Trường tiểu học Lạc Thịnh, huyện Yên Thuỷ ( tỉnh Hoà Bình) 
 

Cô học trò chăm chỉ việc nhà...

Sau khi được cô chủ nhiệm cho biết thêm thông tin về em, tôi lên đường tìm đến xóm Trác 1 xã Lạc Thịnh.Đến thăm em vào một ngày chủ nhật cuối tháng 2. Thật không khó để tôi tìm được nhà em,cô học trò nhỏ học giỏi và có khối u trên mặt. Tiết trời đông vẫn chưa hết lạnh căn nhà nhỏ chênh vênh trên con dốc dưới chân núi lại càng lạnh hơn. Dù biết hoàn cảnh gia đình Hậu rất nghèo nhưng đến đây tôi lại thấy thương cảm cho hoàn cảnh em hơn. Trong ngôi nhà sàn đơn sơ ngoài chiếc tivi đã và mấy cái xoong nồi thì thật không còn gì giá trị.

Mẹ Hậu tâm sự : "lúc mới sinh ra trên trán em có một cái chấm nhỏ như cục tật, đến năm ba tuổi em bị sốt cao, kỳ lạ là cái tật ấy ngày càng lớn. Gia đình khó khăn đến cái ăn còn chưa đủ nhưng vì lo cho sức khoẻ của con,bố mẹ đành đôn đáo vay mượn khắp nơi để đưa e ra Hà Nội khám. Sau khi khám và điều trị sức khoẻ của em cũng bình thường trở lại nhưng còn cục tật,các bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức ( Hà Nội) kết luận: em bị u máu phát triển lồi trên khuôn mặt. Lớn lên có điều kiện bác sĩ sẽ làm xét nghiệm và cắt bỏ khối u cho em. Nhưng vì cái khó, cái nghèo cứ bám riết nên đã hơn chục năm mà gia đình vẫn chưa có điều kiện đưa em ra khám lại".
 


Ngôi nhà của em đang ở


Bị khối u che mất tầm nhìn nhưng em rất chăm chỉ học tập. Cô Thuỷ giáo viên chủ nhiệm của e cho biết: "Mặc dù cơ thể chịu thiệt thòi nhưng em vẫn luôn cố gắng học tập, ngoan ngoãn và hoà đồng với các bạn trong lớp." Trong nhà em còn có ông nội 78 tuổi. Sức khoẻ già yếu, em vẫn thường xuyên cùng chị gái chăm sóc cho ông. Bố em đi làm ăn xa vì vậy em biết mọi việc trong nhà đều đến đôi vai gầy của mẹ. Ngoài giờ học trên lớp, về nhà em phụ mẹ nấu cơm,hái rau,thái sắn,cho lợn ăn và đi chăn trâu. Đến nay, do ảnh hưởng của khối u trên mặt nên đôi mắt to đẹp của cô bé bị che lấp và ảnh hưởng tầm nhìn. Vào mùa đông hay mùa hè khi thời tiết thay đổi mũi của e thường phồng to và chảy máu, khiến em đau nhức và khó chịu. Các bác sĩ cho rằng: nếu không được can thiệp và điều trị sớm,khối u sẽ to dần che lấp hết phần mũi và làm e khó thở. Về lâu dài thậm chí khuôn mặt của em có thể bị biến dạng. 

Sau phút đầu lạ lẫm ngại ngùng, chia sẻ với tôi Hậu bộc bạch: Lúc đầu đến lớp em bị các bạn kêu là "mũi to" khiến e mặc cảm không còn muốn đến trường nữa. Nhưng sau này bị cô giáo phê bình các bạn hiểu không còn trêu e nữa và thông cảm với em. Em biết gia đình còn nghèo nên bố mẹ chưa có điều kiện đưa em đi khám và phẫu thuật. Em sẽ cố gắng, chăm chỉ học và giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn. 

Mong ước lớn nhất của Hậu và gia đình lúc này là có tiền phẫu thuật và cắt bỏ khối u cho em. Dẫu biết niềm mơ ước ấy không biết khi nào sẽ thành sự thật. Nhưng nhìn vào đôi mắt đầy hi vọng ấy tôi biết em sẽ có đủ nghị lực và niềm tin để vượt qua. Em xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất.

Mong rằng sự may mắn sẽ sớm đến với e để e nhận được sự quan tâm,yêu thương từ tất cả mọi người. Để một ngày không xa gặp lại, trên môi em sẽ nở những nụ cười.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp em Bùi Thị Hậu, lớp 4C, Trường tiểu học Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình). Bạn đọc có thể liên hệ với cô Thủy, GVCN của em Hậu:
01683.218.886.

2. Văn phòng Hoạt Động Từ Thiện địa chỉ: Phòng 408, toà nhà vinaconex 3.
Email: huongthien@hoatdongtuthien.org or

linhphamtb@gmail.com.
Số điện thoại: 0462692989. 01675948464.
Người trực tiếp xác minh hoàn cảnh: Phạm Thị Thuỳ Linh