Vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ của cố đô Sukhothai

Vương quốc Thái Lan là một quốc gia mà dân số đa phần theo Đạo Phật. Thái Lan không những nổi tiếng là “kho tàng” của những bãi biển xinh đẹp, những ngôi chùa tráng lệ những di tích văn hóa hấp dẫn, mà còn được biết đến với những thành phố cổ kính, trong đó nổi bật nhất là Cố đô Sukhothai.Sukhothai là cố đô đầu tiên của Thái Lan ở thế kỷ 13 - 14, nằm cách thủ đô Bangkok  gần 427km về phía Bắc, với diện tích hơn 6.600 km2, được mệnh danh là “bình minh của hạnh phúc”. Trong tiếng Thái, Sukhothai có ý nghĩa là "cội nguồn của sự hoan lạc". Cùng với nhiều di tích lịch sử như hoàng thành, đền thờ Phật và công viên lịch sử Sukhothai, cố đô này đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1991.

Sukhothai ít bị đô thị hóa và phong cảnh nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, lịch sử phong phú của Vương quốc Thái Lan, với các điểm du lịch như: Đền Hoàng gia Wat Mahathat, Phật đường; Bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng; thành lũy, kênh đào ...
Sukhothai được chia thành hai khu vực: khu phố cổ và khu phố mới. Wat Traphang Ngoen là chùa lớn và quan trọng nhất của vương quốc Sukhothai cổ đại, là quần thể chùa, chuông chedi và những tượng Phật đi nổi bật giữa nền trời xanh như thế này. 


 
Đền Hoàng gia Wat Mahathat là ngôi đền Phật giáo lớn nhất, với diện tích hơn 160.000m2, được xem là trái tim của Phật giáo Thái Lan. Nơi đây hiện vẫn còn lưu lại những cột trụ bằng đá sừng sững ngay trước tượng Phật cao 10 mét. Người ta cho rằng ngày xưa nơi đây vốn là kho kinh Phật có mái che bằng gỗ. Theo thời gian, nó đã bị tàn phá chỉ còn trơ lại các cột chống. Đền nổi tiếng với tấm bia khắc chữ trên đá của nhà Vua Ramkhamhaeng và nhiều bức điêu khắc tượng Phật trong tư thế đang bước đi được tạc trên vách tường đá.

Trong khuôn viên Đền Wat Mahathat có một khu vực tương đối rộng, trong đó có một tượng Phật cao 17 mét, được gọi là Wat Sri Chum; có tường đá dày 3 mét bao quanh, vốn là nơi để cầu nguyện. Ngày nay, những người mộ đạo vẫn còn duy trì phong tục dán vàng lá lên ngón tay của Đức Phật. Theo quan niệm của người Thái, khi các đầu ngón tay bằng vàng cao vút của Đức Phật tỏa sáng lấp lánh, lúc ấy lời thỉnh cầu của họ đã được chấp nhận.
 

Phía Tây Đền Wat Mahathat có một Phật đường lớn nhất Sukhothai và là trung tâm tôn giáo của Sukhothai cổ. Phật đường này ảnh hưởng sâu sắc đến dân tộc Khmer, với nhiều tượng Phật tọa lạc trên mỗi hoa sen và có nhiều chú tiểu tỏ lòng tôn kính quỳ dưới chân. Bên trong Phật đường là bức tượng Phật bằng đồng cao 8 mét uy nghi.

Sukhothai là một cố đô ít chịu sự tác động của quá trình đô thị hóa. Các di tích lịch sử cùng phong cảnh nơi đây đã trở thành điểm du lịch lý tưởng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của dân tộc Thái Lan. Để ngắm nhìn toàn cảnh cố đô Sukhothai, để có thể cảm nhận một cách sâu sắc vẻ đẹp huy hoàng và tráng lệ của cố đô Sukhothai, du khách nên đến đó vào buổi sáng một ngày trời nắng. Khi đó, những tia nắng sẽ chiếu rạng vùng đất cổ xưa này và cho những bức tranh tuyệt mỹ. Tuy nhiên, cũng có không ít người lại thích cảnh chiều tà, dưới ánh nắng vàng vọt, những cột đá, tường rêu đượm một màu huyền bí. Dù trải qua hàng thế kỷ, nơi đây vẫn còn gần như nguyên vẹn những cột đá cao vút, những bức tượng Phật ngồi, Phật đứng đồ sộ. Dưới chân các tòa tháp đổ vẫn còn những điêu khắc rất riêng biệt.

 

 Sukhothai là một cố đô ít chịu sự tác động của quá trình đô thị hóa. Các di tích lịch sử cùng phong cảnh và ẩm thực độc nơi đây đã trở thành điểm du lịch lý tưởng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của dân tộc Thái Lan. Hãy đến và hòa mình vào không gian cổ kính, hài hòa với thiên nhiên của Sukhothai để cảm nhận và trải nghiệm những cung bậc cảm xúc trong ta khi ngắm nhìn cố đô Sukhothai. 
Diệu Ngân tổng hợp