Tịnh Xá Ngọc Quang

Năm Canh Tý (1960), Trưởng lão Thích Giác An đã dừng bước du phương hóa độ tại nơi đây. Khi ấy dân cư hãy còn thưa thớt, thị xã Buôn Ma Thuộc không sầm uất như bây giờ. Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, Trưởng lão đã dày công tạo dựng nền móng ban đầu.

Tính xá Ngọc Quang tọa lạc tại số 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột. Trụ trì hiện nay là Thượng Tọa Thích Giác Dũng.

Năm Canh Tý (1960), Trưởng lão Thích Giác An đã dừng bước du phương hóa độ tại nơi đây. Khi ấy dân cư hãy còn thưa thớt, thị xã Buôn Ma Thuộc không sầm uất như bây giờ. Với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, Trưởng lão đã dày công tạo dựng nền móng ban đầu. Từ một chiếc cốc lá đơn sơ, với sự trợ lực nhiệt thành của thiện nam tín nữ, ngôi tịnh xá Ngọc Quang được thành lập theo mô hình kiến trúc truyền thống của hệ phái Khất Sỹ và là một Đạo Tràng nơi tụ tập sinh hoạt của đồng bào Tây Nguyên. Ngày mùng 1 tháng 2 năm 1966 cơ sở hạ tầng của tịnh xá được khánh thành. Gần 10 năm sau đó, do nhu cầu tu học của Phật tử ngày càng tăng, cơ sở hiện thời không đáp ứng được, chư Tăng đã tiến hành trùng tu, kiến tạo mới, gồm các hạng mục: Chánh điện, tam quan, và các công trình phụ… được xây dựng kiên cố, trong hơn một năm cơ bản hoàn thành.
 
ban tho to su minh dang quang chua tinh xa ngoc quang


ngoi tam bao tinh xa ngoc quang
 
Năm 1975, Thượng tọa Thích Giác Dũng là Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đăk Lăk, đã về đảm nhiệm cương vị trụ trì tại đây. Tiếp nối truyền thống hành đạo của các bậc tiền nhân cùng sự hiệp lực của chư tôn trong hệ phái và thiện tín xa gần, Thượng tọa đã từng bước chăm sóc sửa sang ngôi tịnh xá ngày một khang trang hơn. Với đà phát triển tu học của chư thiện nam tín nữ vùng cao, nhiều năm trở lại đây chư tôn đã dành nhiều tâm huyết xây dựng phong trào tu học của giới Phật tử, như thành lập Gia đình Phật tử và sinh hoạt đều đặn vào chủ nhật hàng tuần.
 
khuon vien tinh xa ngoc quang

ngoi tam bao tinh xa ngoc quang

Tịnh xá trải qua nhiều đời trụ trì, trên 40 năm xây dựng và phát triển, cơ sở vật chất của tịnh xá đã bắt đầu xuống cấp. Do đó; Năm 2004 Thượng tọa Thích Giác Dũng đã quyết định đại trùng tu, tôn tạo và mở rộng cơ sở vật chất với các công trình trọng điểm như: Chánh điện, Giảng đường, Tăng xá, Bảo tháp Xá Lợi…


Bài và ảnh - Đình Quang