Chùa Thiên Khánh

Chùa Thiên Khánh tọa lạc tại số 48 đường 5 - khu phố Bình Cư II, phường 4, thị xã Tân An. Chùa do ông Ngô Văn Trà và bà Nguyễn Thị Dần sáng lập vào năm 1911.

Sau khi hoàn tất công trình xây dựng, ông Trà và bà Dần đã cùng quý Phật tử trong vùng cung thỉnh Hòa Thượng Thích Pháp Lưu thuộc hệ phái Thiên Thai Thiền Giáo Tông về giử chức vụ Trụ trì, hoằng dương Phật Pháp.


Từ ấy đến nay, Chùa đã qua mấy lần trùng tu vào các năm 1970, 1992, 1993, 2000 và trải qua các đời trụ trì:

- Hòa Thượng Thích Pháp Lưu (1911 - 1952).
- Hòa Thượng Thích Hoằng Thanh (1952 - 1970).
- Hòa Thượng Thích Thiện Phước (1970 - 1980).

Sau khi Hóa Thượng Thích Thiện Phước viên tịch giao lại cho đệ tử là Thượng Tọa Thích Thiện Huệ làm Trụ trì cho đến ngày nay. Trong khuôn viên chùa Thiên Khánh hiện nay, cạnh Chánh điện còn có mấy ngọn Tháp của Chư vị tiền bối Trụ trì, và phần mộ của ông Trà, bà Dần ở phía sau chùa.

 

 
 
Thượng Tọa Thích Thiện Huệ quê ở xã Trung Hòa, huyện Chơ Gạo, tỉnh Tiền Giang, xuất gia với Hòa Thượng thượng Thiện hạ Phước từ lúc tuổi còn rất trẻ. Thượng tọa là một người đôn hậu, ít nói, làm nhiều, không thích khoe khoang, có tinh thần đoàn kết, hòa họp rất cao. Nhờ thế vào năm 1993 chùa Thiên Khánh được chọn làm văn phòng Ban Đại Diện Phật Giáo Thĩ Xã Tân An. Năm 1989, 1990, 1991, được Ban Trị Sự chọn làm điểm An Cư Kiết Hạ cho Chư tăng trong tỉnh (mỗi khóa có 40 chưTăng tham dự) và liên tiếp vào các năm 1991, 1994, 1996, 2002 chùa đã khai mở các Đại Giới Đàn để truyền trao Giới Pháp cho Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà và các vùng lân cận.

Thương tọa cũng là một trong số Chư Tôn Đức đã có những suy tư, trăn trở và tích cực trong việc vận động thành lập Trường Cơ Bản Phật Học Long An (nay là trường Trung Cấp Phật Học Long An) để đào tạo Tăng tài...Khi việc mở Trường thành tựu (năm 1991), Thượng tọa sẳn sàng giao toàn bộ chùa Thiên Khánh cho Giáo Hội sử dụng làm Trường Phật Học và mình tự nguyện chỉ là một thành viên, một chúng của trường. Ôi chỉ riêng việc ấy thôi đã cho thấy tinh thần vô ngã, vị tha và tấm lòng thiết tha với tiền đồ Đạo Pháp của Thượng tọa.

Và năm 1992, Trường Cơ Bản Phật Học Long An (cơ sở 1) đã được thành lập tại chùa Thiên Khánh với khoảng 50 Tăng sinh tu học nội trú. Để tạo điều kiện tốt cho việc quản lý và giúp Tăng sinh có nơi ăn, chốn ở tương đối nên liên tiếp 2 năm liền 1992, 1993, chùa cho xây dựng Văn phòng Trường Cơ Bản, khu Tăng Xá, nhà Trù khố. Với nguồn kinh phí eo hẹp, không kham nổi việc chi trả cho nhiều công nợ, nên TT trụ trì cùng quý Thầy trong tự viện và Chư Tăng sinh khóa I đã cùng nhau đóng góp công sức vào công trình xây dựng với biết bao vất vả, nhọc nhằn. Những năm tiếp theo, chùa cho xây thêm Giảng đường để Tăng sinh có nơi học ổn định, quý Phật tử có nơi thính Pháp vào những ngày tu tập Bát Quan Trai và lớp Giáo lý hàng tuần. Mặc dù đã trải qua bao lần trùng tu nhưng thời gian trôi qua Chánh điện chùa lại xuống cấp trầm trọng không bảo đảm an toàn cho chư Tăng, Phật tử hành lễ và Phật tượng, Pháp khí thờ cúng.

Được sự cho phép của UBND tỉnh Long An cùng Ban Trị Sự THPG LA, Ban Giám Hiệu trường TCPH LA kết hợp với Ban Chức sự chùa Thiên Khánh nhất trí tái thiết trùng tu với qui mô lớn, kiên cố, mỹ thuật phù hợp kiến trúc Phật Giáo Việt Nam, tương đối đủ khả năng phục vụ các Phật sự chính của Tỉnh Hội Phật Giáo Long An. Vì thế vào ngày 12/04/2000 (nhằm ngày mùng 08 tháng 03 năm Canh Thìn), buổi lễ Đặt viên Đá tái thiết chùa Thiên Khánh đã được tổ chức trọng thể. Và Quý Thầy trong Ban Giám Hiệu, Ban Chức sự của chùa cùng chư Tăng sinh khóa II trường TCPHLA hợp cùng một số Phật tử tại địa phương lại ra sức góp công vào việc trùng tu ngôi chùa.

Nếu có dịp đến thăm chùa Thiên Khánh vào những ngày đầu khởi công, khách sẽ nhìn thầy một quang cảnh vô cùng cãm động bởi sự lao động quên mình của chư Tăng và tín đồ Phật tử chùa Thiên Khánh: người đào mống, kẻ xúc đất, bơm nước...Suốt 2 năm trời bận rộn, vất vã khó khăn cho đến năm 2002 công trình tái thiết mới hoàn thành như dự kiến do nguồn tài chính eo hẹp và Lễ Lạc thành cũng được tổ chức long trọng - trang nhiêm. Tuy nhiên, dù biết bao bận rộn trong việc trùng tu, chùa cũng đã đảm đương những Phật sự quan trọng của tỉnh nhà như: khai mở Đại Đàn Giới Khánh Phước vào các ngày 1, 2, 3/04/2002 và Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo tỉnh Long An vào ngày 18, 19/07/2002. Hiện nay Thiên Khánh Tự là nơi đặt trụ sở văn phòng BTS THPG LA và vẫn tiếp tục là cơ sở tu học nội trú cho Tăng sinh Trường TCPHLA. Đây cũng là nơi tổ chức Lễ Đài Phật Đản hàng năm của Tỉnh Hội.

Qua quá trình phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc, Thượng tọa Thích Thiện Huệ đã được Chư Tôn Đức Tăng, Ni suy cử qua các chức vụ: Chánh Đại Diện PG TXTA (1983-2002), phó Ban Thường trực THPG LA (1997-2002) và phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Tăng Sự (2002-2007) đồng thời được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND TXTA (1983-1989), HĐND Tinh Long AN (1989-1994) và được cử vào thành viên MTTQ TXTA (1983-2002).

Tuy với những công tác Phật sự bộn bề như thế, Thượng tọa vẫn không quên hướng dẫn hàng cư sĩ tại gia tu học. Vì thế Đạo tràng Bát Quan Trai "Hoa Đàm" đã được thành lập tại chùa Thiên Khánh cách đây hơn 10 năm và những năm gần đây lớp giáo lý căn bản dành cho Phật tử cũng được khai mở tại chùa. Bên cạnh đó, Gia đình Phật tử chùa Thiên Khánh cũng đã được hình thành từ nhiều năm nay với nề nếp sinh họat hàng tuần đều đặn, có qui củ, phần nào đã giúp thanh thiếu niên trong vùng có nếp sống lành mạnh vui tươi trong tinh thần đạo pháp.

Ngòai ra, với tinh thần Từ Bi, thương chúng sanh như ruột thịt, năm nào chùa Thiên Khánh cũng tổ chức chẩn bần hoặc góp phần vào công tác từ thiện xã hội tại địa phương, cũng như tích cực tham gia vào việc cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt ở địa bàn tỉnh Long An cũng như trong cả nước.

Và để thể hiện tinh thần "uống nước nhớ nguồn", hàng năm chùa Thiên Khánh có tổ chức lễ Húy kỵ chư vị Trụ trì tiền bối và ngày giổ của ông bà chủ đất, sáng lập ngôi chùa. Riêng ngày mùng 08 tháng 08 âm lịch hàng năm là ngày Húy kỵ của Cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tánh, nguyên Phó Ban Thường trực kiêm Ban Tăng sự kiêm Hiệu trưởng Trường TCPHLA, được chọn là ngày họp mặt truyền thống Tăng Ni sinh của Trường.

Với sự lèo lái của Thượng Tọa THÍCH THIỆN HUỆ hợp cùng sự góp sức của Ban Chức Sự chùa, Ban Giám Hiệu Trường TCPHLA và sự hỗ trợ của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật Tử trong và ngoài Tỉnh, chùa Thiên Khánh đã vươn lên từ một ngôi chùa làng trở thành một ngôi chùa có tầm vóc của tỉnh, là cơ sở phục vụ những Phật sự trọng đại của Phật Giáo Long An trong hiện tại cũng như tương lai và là chiếc nôi trí tuệ đào tạo Tăng tài cho Phật Giáo Long An nói riêng và cả nước nói chung.

Với lòng từ bi vô ngã vị tha, với quan điểm Phật sự: luôn cống hiến cho cái chung, tận tình giúp đở các tự viện đang gặp khó khăn về sinh họat, Thượng tọa Thích Thiện Huệ quả đả góp nhiều công sức cho sự hình thành và phát triển của Phật Giáo tỉnh nhà.
 
THIÊN KHÁNH TỰ, ngôi chùa làng thuở nọ
Đã vươn mình thành TRUNG TÂM PHẬT GIÁO LONG AN
Với bao hy sinh, vất vả muôn vàn
Nhặt cát đá về dựng xây cơ sở
THIÊN KHÁNH TỰ, chiếc nôi hồng rực rỡ
Đào tạo Tăng tài, trí tuệ nêu cao
Tỏa hương thơm Giới - Định - Tuệ ngạt ngào
Lan khắp chốn hạnh từ bi, vô ngã.