Chùa Mật Đa (Chùa Nam Ngạn)

CHÙA NAM NGẠN Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Tọa lạc: Phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Chùa Nam Ngạn còn có tên là “Mật Đa tự”, mang nghĩa hàm ý nơi đây xưa kia là rừng trái cây thơm ngọt của đất Phật, nhân kiệt địa linh, hiện chùa nằm ở phía hữu ngạn sông mã, cách cầu Hàm Rồng 500m. Chùa xưa tọa lạc ở ngoài đê sông Mã, thuộc ấp Hòa Bình, chùa lợp tranh lá vách đất, tượng Phật tạo bằng đất sét. Theo tài liệu khảo sát năm 1998 lưu trữ tại chùa cho thấy, thời gian trùng tu di dời chùa vào năm Lê Triều Bảo Thái tứ niên (1723). Theo văn bia “ Nam Ngạn tự bi ký” dựng năm Quí Mão (1724) cho biết vị sư trụ trì chùa đầu tiên có tên húy là Nguyễn Công Huy ( Hòa thượng Huệ Minh), người đã trụ trì chùa Đại Khánh - chùa Vồm xã Thiệu  Khánh ngày nay).
 

 

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, kiến trúc theo hình chữ Đinh gồm nhà Tiền đường 5 gian và Hậu cung 2 gian. Chùa xây dựng kết cấu khung gỗ Lim, trang trí chạm trổ văn hoa sắc sảo, mái cong lợp ngói âm dương, bên trong chánh điện là bức đại tự sơn son thếp vàng chạm 3 chữ “Mật Đa tự”, vào gian giữa là bức đại tự với dòng chữ “Pháp giới Mông huân”, Hậu cung là nơi thờ tượng Phật, chùa còn có rất nhiều tượng pháp, tượng Tổ, tượng Mẫu, hai bên trang trí hai pho tượng Hộ pháp khuyến thiện và trừ ác cao hơn 3m, ở gian tả chùa còn lưu giữ một pho Thổ tượng.
 

 

Trong 2 cuộc chiến trang chống Pháp và đế quốc Mỹ chùa cũng chung với số phận của dân tộc bị tàn phá, nhất là thời chiến tranh bằng không quân của đế quốc Mỹ suốt nhiều năm đánh phá cầu Hàm Rồng, chùa là chỉ huy sở, là nơi tập kết long thực, thực phẩm, vũ khí đạn dược, là nơi cấp cứu và nuôi dưỡng bộ đội. Ni sư Thích nữ Đàm Xuân, dành chọn tình thương và long nhiệt tình chăm sóc thương bệnh binh ngay tại chùa, sư dỡ nhà làm ham chú ẩn cho các chú bộ đội, tháo cánh cửa chùa làm cáng cứu thương. Sư không quản gian khổ huy sinh đã cùng trực chiến, no cơm nước cho bộ đội, Ni sư Đàm Xuân sống tốt đời đẹp đạo cho muôn đời sau.

 


Chùa Nam Ngạn trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thiên nhiên và thăng trầm cùng lịch sử đất nước. Sau ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất, được sự quan tâm của chính quyền và các cơ quan ban ngành địa phương, chùa được tu bổ xửa chữa khang trang to đẹp như ngày hôm nay. Nơi đây là điểm thu hút khách thập phương tới niệm Phật và vãn cảnh chùa. Hiện Sư cô Thích Đàm Chung chủ trì ngôi chùa, tiếp nối các vị sư tổ sống tốt đạo, đẹp đời, sư cô luôn giành phúc đức cho mọi người và được nhân dân nơi đây và khách thập phương kính trọng.
 

Bài và ảnh – Đình quang